Khoa học và Công nghệ
Bệnh xoăn vàng lá cà chua

Hỏi: Vườn cà chua nhà tôi xuất hiện hiện tượng lá cà chua bị vàng, xoăn và uốn cong lên. Xin Ban Biên tập cho biết cà chua bị bệnh gì và biện pháp phòng trừ? Đỗ Thị Ngà (Yên Thành, Nghệ An).  


Kỹ thuật trồng Vầu đắng

Họ: Phụ tre (Bambusoideae). Vầu là tên chỉ chung cho những loài hoặc á loài có thân mọc tản nhưng khác với chi Phyllostachys ở chỗ vách thân khí sinh thường dày hơn, vòng đốt thường nhô cao và mỗi mắt ở đốt thường có 3 cành trở lên. Trong dân gian thường gọi đó là các loại vầu ngọt (măng ăn ngon), vầu đắng (măng ăn đắng), Vầu đắng tai quăn, Vầu dê, Vầu hoi, Vầu chìa vôi. Có nơi gọi vầu là Lành hanh.  


Thời kỳ quyết định trọng lượng hạt và năng suất lúa

Hỏi: Xin Ban Biên tập cho biết thời kỳ nào quyết định trọng lượng hạt và năng suất lúa? Biện pháp phòng trừ bệnh hiệu quả để đạt năng suất cao? Trần Thanh Màu (Triệu Phong, Quảng Trị).  


OM9577 được bình chọn giống lúa mới triển vọng nhất

Ngày 8/3, tại khu trình diễn giống lúa mới, Viện lúa ĐBSCL tổ chức Hội thảo đánh giá giống lúa vụ ĐX 2017-2018.  


Bệnh chảy gôm cam chanh

Bệnh chảy gôm cam chanh (Phytophthora citrophthora) được phát hiện đầu tiên trên thế giới từ năm 1834, sau đó truyền lan và phát hiện thấy ở Bồ Đào Nha, Địa Trung Hải, châu Mỹ, châu Á. Bệnh có thể gây hại ở tất cả các nước trồng cây có múi trên thế giới, đặc biệt ở khu vực ôn đới, chỉ có vùng Nam Cực chưa thấy có thông báo về bệnh.  


Giải pháp công nghệ xây dựng cơ sở hạ tầng thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản vùng Duyên hải Nam Trung bộ

Giải pháp công nghệ xây dựng, nâng cấp hạ tầng thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản cho vùng Duyên hải Nam Trung bộ đã được nghiên cứu và đề xuất bao gồm giải pháp xây dựng ao nuôi; thu gom, chuyển chất thải sang ao xử lý và khai thác nguồn nước hợp lý.  


Bọ vòi voi đục cành xoài

Hỏi: Xin Ban Biên tập cho biết cách phòng và trị bọ vòi voi đục cành xoài? Trần Văn Năng (Hồng Ngự, Đồng Tháp).  


Sử dụng chế phẩm sinh học trong giai đoạn đầu nuôi tôm

Hỏi: Xin Ban Biên tập cho biết sử dụng chế phẩm sinh học trong giai đoạn đầu nuôi tôm như thế nào để đạt hiệu quả? Trần Văn Tới (Hồng Ngự, Đồng Tháp).  


Trị rệp hại cây nhãn

Hỏi: Vườn nhãn của gia đình tôi đang ra hoa, nhưng xuất hiện rệp hại làm khô, biến dạng hoa và đọt non. Xin Ban biên tập cho biết biện pháp phòng trừ rệp hiệu quả, đảm bảo an toàn cho quả nhãn? Đinh Văn Tính (Lương Sơn, Hòa Bình).  


Vĩnh Phúc: Thực hiện mô hình phục hồi và phát triển hệ sinh thái nông nghiệp cho vùng nội đồng

Mô hình phục hồi và phát triển hệ sinh thái nông nghiệp được tiến hành tại 2 hộ nông dân tại thôn Hà Trì, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Việc thay đổi cơ cấu cây trồng, đưa một số giống mới vào sản xuất theo hướng sản xuất hành hóa đã đạt 340,5 triệu đồng/năm, cao hơn trước là 87.011.000 đồng. Tổng giá trị của mô hình là 3.365,4 triệu đồng, giá trị ngày công đạt 552.300 đồng.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn