Khoa học và Công nghệ
Chẩn đoán bệnh nhiệt thán

Chẩn đoán lâm sàng và dịch tễ họcTrong ổ dịch, cần quan sát kỹ các biểu hiện lâm sàng và phân tích dịch tễ học.  


Điều trị bệnh lê dạng trùng ở gia súc

Thuốc điều trị Hiện đã có nhiều loại hoá dược được sử dụng điều trị bệnh lê dạng trùng ở bò, dê, cừu, hươu, trong đó một số hoá dược dùng có hiệu quả ở nhiều nước là:  


Một số phương thức trồng cây trong vườn ở Việt Nam

- Trồng hỗn hợp: là khi trồng hai hoặc nhiều loại cây trồng trên cùng một vườn, trong cùng một thời gian. Trồng hỗn hợp các loại cây khác nhau trong vườn có tác dụng đa dạng hóa sản phẩm vườn và rải vụ thu hoạch của các sản phẩm đó.  


Nguyên nhân gây bệnh ung khí thán

Bệnh ung khí thán là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của trâu, bò, bệnh này có tính chất địa phương, do trực khuẩn yếm khí Clostridium chauvoei và một số trực khuẩn yếm khí khác (Cl.septicum, Cl.perfringens), thể hiện triệu chứng và bệnh tích điển hình: sưng bắp thịt có khí, gọi là "ung khí thán".  


Đặc điểm sinh học của lê dạng trùng

Hình thái Lê dạng trùng (Babesia)là đơn bào có hình lê đôi hay lê đơn, ký sinh trong hồng cầu của bò. Ngoài ra còn có hình trứng, hình bầu dục. Kích thước thay đổi tuỳ từng loài. Có 2 loài ký sinh và gây bệnh cho bò Việt Nam là: - Babesia bigemina: 2-4 ´ 1-2mm - Babesia bovis: 1,5-2 ´ 0,5-1,5mm  


Một số hệ thống trong nông nghiệp

Trong nông nghiệp, các hệ thống thường được nhắc đến như: hệ thống nông nghiệp, hệ thống trang trại, hệ thống trồng trọt, hệ thống chăn nuôi, hệ thống nuôi trồng thuỷ sản, hệ thống nông hộ, v.v. Vậy các hệ thống đó là gì?  


Đặc điểm sinh học của sán lá gan ở trâu, bò

1. Phân bố Bệnh sán lá gan là một bệnh rất phổ biến ở trâu, bò, dê, cừu ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á, châu Phi nóng ẩm. Ở nước ta, bệnh được phát hiện ở khắp các tỉnh từ Bắc đến Nam. Tỷ lệ trâu, bò nhiễm bệnh ở miền núi là 30 - 35%. Vùng đồng bằng và trung du, trâu, bò nhiễm cao hơn: 40 - 70%. Các cơ sở chăn nuôi bò tập trung và bò sữa, tỷ lệ nhiễm 28 - 30%.  


Nuôi trồng thủy sản ở quy mô gia đình trong mô hình VAC

Ao, hồ có tác dụng như một mặt gương, là nơi tích nhiệt và trữ năng lượng, một vùng chống ô nhiễm, một hệ thống vận chuyển, một hệ thống phòng chống hỏa, nơi giải trí, một công trình tưới nước và là một cơ sở sản xuất.  


Phương thức lây truyền bệnh dịch tả trâu, bò

Bệnh dịch tả trâu, bò gây ra do một chủng virút được Nicolle và Adin tìm ra năm 1902. Sau đó các nhà khoa học đã nghiên cứu, phân loại xếp virút này vào nhóm Paramyxovirus và đặt tên là Rinderpest virút. Genome (hệ gen) của virút là ARN một sợi đơn nhất khoảng 5-7 MDa, chiếm 0,5% khối lượng virion. Đặc tính miễn dịch của virút dịch tả trâu, bò ở các nước đều giống nhau vì trên thế giới chỉ có một giống virút gây bệnh dịch tả trâu, bò.  


Chẩn đoán bệnh lở mồm long móng

1. Dịch tễ học - Động vật cảm nhiễm Động vật cảm nhiễm với virút lở mồm long móng là trâu, bò rồi đến lợn, cừu, dê và các động vật móng guốc chẵn khác. Tỷ lệ chết đối với động vật trưởng thành không cao, chiếm 1-5%, nhưng đối với động vật non chiếm tới 50 - 70%. Virút cũng mẫn cảm với động vật hoang dã thuộc bộ móng guốc chẵn như: lợn, nai, bò rừng, hoẵng, v.v.. Những động vật hoang dã ở châu Phi, châu Á và Nam Mỹ rất có ý nghĩa trong việc lây truyền bệnh. Động vật thí nghiệm cảm nhiễm là: chuột lang, chuột bạch và thỏ.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn