00:00 Số lượt truy cập: 2662934

Kon Tum: Tổ hợp tác sản xuất cà phê bền vững, một hướng đi mới 

Được đăng : 19/09/2019

 

Gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phầm ca phê, Ông Tạ Ngọc Quang ở thôn 5, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà là hội viên nông dân chi hội 5 đã đứng ra  thành lập tổ hợp tác và được hội viên nông dân trong tổ tin tưởng bầu ông làm tổ trưởng, trong tổ có 49 hộ nông dân trồng cà phê tham gia với diện tích cây cà phê 70 ha, năng suất bình quân 22 – 25 tấn/ha nhằm liên kết tạo đầu ra cho các hộ nông dân sản xuất cà phê trên địa bàn thôn được ổn định. Đồng thời đóng góp cổ phần để xây dựng cơ sở hạ tầng ban đầu mỗi hộ 5 triệu đồng và ngày công lao động như: Xây dựng trên 2000m2 bê tông làm sân phơi, lắp đặt hệ thống máy xay xát nhân cà phê theo quy trình.

Với hình thức liên kết sản xuất và bán sản phẩm, chất lượng sản phẩm trong qúa trình sản xuất đều được tổ áp dụng đúng quy tình kỷ thuật và liên kết khi thu hoạch sản phẩm. Nhìn chung các hộ trồng cà phê mạnh dạn áp dụng KHKT công nghệ vào sản xuất cà phê sạch; sản phẩm cà phê của tổ hợp tác làm ra đạt chất lượng theo yêu cầu của doanh nghiệp đặt ra, giá cả sản phẩm của tổ hợp tác bán cho doanh nghiệp cao hơn giá thị trường là 200 đồng/kg và được doanh nghiệp hỗ trợ giá khi giá cà phê xuống thấp, bảo lãnh khi tổ hợp tác sản xuất ra sản phẩm. Từ đó các hộ hội viên nông dân trong tổ hợp tác rất tin tưởng và yên tâm sản xuất, mua và mỡ rộng diện tích trồng cà phê, đặc biệt các hộ trong tổ chú trọng chuyển đổi nguồn giống mới có năng suất cao hơn và áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất để không ngừng tăng năng suất, đảm bảo chất lượng sản phẩm trong sản xuất và sau thu hoạch. Theo đánh giá mô hình tổ hợp tác xã này cần được nhân rộng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

 

Tiến Trình