TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,796
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Quảng Ngãi: Nuôi chim trĩ đỏ - hướng làm kinh tế mới
28/08/2012

Xem hình
Đàn chim trĩ sinh trưởng và phát triển tốt tại hộ ông Đồng Rân.
Với đặc điểm dễ nuôi, không cần đầu tư nhiều về thời gian chăm sóc, thức ăn, chuồng trại, trong khi hiệu quả kinh tế lại cao, mô hình nuôi chim trĩ đỏ do Phòng Kinh tế thành phố Quảng Ngãi triển khai tại hộ ông Đồng Rân (thôn 2 xã Nghĩa Dõng, Tp. Quảng Ngãi) đã mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân trong việc lựa chọn đối tượng chăn nuôi phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương cũng như gia đình mình.

Chim trĩ đỏ vốn là động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ, hiện nay giống chim trĩ này đã được gây nuôi thành công tại nhiều địa phương. Thịt chim trĩ được đánh giá giàu protein, vitamin, canxi, sắt, nhưng do tính chất quý hiếm, ngoại hình đẹp nên chim trĩ chủ yếu được nuôi làm cảnh.

Ở Quảng Ngãi, gia đình ông Đồng Rân là hộ đầu tiên được Phòng Kinh tế thành phố hỗ trợ để thực hiện mô hình trình diễn này, với số lượng 100 con chim giống trĩ đỏ, nuôi theo hướng chim cảnh, chim thịt và chim giống.

Trong thời gian đầu đưa về nuôi, do hộ nuôi chưa nắm chắc quy trình kỹ thuật, cộng với điều kiện thời tiết không thuận lợi nên đàn chim bị hao hụt, nhưng sau đó, nhờ được cán bộ kỹ thuật Phòng Kinh tế thành phố theo dõi và hướng dẫn tỉ mỉ về kỹ thuật chăn nuôi nên đàn chim dần thích nghi và sinh trưởng, phát triển tốt.

Sau hơn 6 tháng nuôi, con chim trống đạt trọng lượng 1,1-1,4 kg/con, chim mái đạt khoảng 0,8 kg/con. Sau khoảng 8 tháng nuôi, chim mái bắt đầu đẻ trứng. Hiện, mô hình có 38 con chim trĩ giống, trong đó có 25 con mái, 13 con trống và đã có 7 con chim mái đang đẻ trứng.

Qua thực tế nuôi, ông Đồng Rân cho biết, kỹ thuật nuôi chim trĩ đỏ rất đơn giản. Lượng thức ăn của một con chim trĩ từ nhỏ đến khi xuất chuồng chỉ bằng nuôi gà nhưng giá bán cao hơn so với nuôi gà, nên lãi cao hơn nhiều. Ông cho biết thêm, chim trĩ thịt hiện được bán với giá 300.000 đồng/con, chim trĩ giống là 100.000 đồng/con, chim đực đã thành thục bán làm cảnh là 1,5 triệu đồng/con, chim sinh sản là 1 triệu đồng/con và giá trứng là 20.000 đồng/quả. Tính toán sơ bộ, hiệu quả kinh tế đem lại từ mô hình khá cao, ước tổng thu từ 38 con chim trĩ của ông Rân khoảng 58 triệu đồng, trừ chi phí 31 triệu đồng, ông Rân còn lãi gần 27 triệu đồng sau 6 tháng nuôi.

Thấy làm mô hình hiệu quả, ông Rân đã tự đầu tư mua máy ấp trứng để ấp con giống nhằm chủ động nguồn giống cho gia đình và cung cấp cho bà con có nhu cầu nuôi giống chim này.

Ông Phạm Quốc Thanh, cán bộ kỹ thuật của Phòng Kinh tế thành phố Quảng Ngãi khuyến cáo, đối với chim trĩ đỏ, tỷ lệ sống của chim ở giai đoạn 4 tuần tuổi là 55%, từ 4 đến 12 tuần tuổi là 90%, từ 12 đến 24 tuần tuổi là 100%. Do đó, bà con muốn nuôi đạt tỷ lệ sống cao nên chọn mua chim giống giai đoạn 4 tuần tuổi trở lên. Chuồng nuôi phải được che chắn tránh gió Bắc, không để nước mưa làm chim bị ướt vì loài chi trĩ đỏ kỵ nước, nền phải trải cát khô. Chim trĩ là động vật hoang dã nên sức đề kháng cao. Tuy nhiên, để đảm bảo tỷ lệ nuôi thành công thì khâu vệ sinh chuồng trại là yếu tố rất quan trọng. Do đó, phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại định kỳ 2-3 lần/tuần. Phun thuốc khử trùng định kỳ. Thường xuyên kiểm tra để loại bỏ các vật sắc, nhọn, sợi ni lông trong khu vực nuôi đề phòng chim ăn phải sẽ dẫn đến thủng diều và chết. Khi nuôi, không nên nhốt hai con trống vào cùng một chuồng, tránh hiện tượng mổ lẫn nhau. Thức ăn cho chim trĩ cần kết hợp giữa các loại hạt ngũ cốc, rau xanh, cám công nghiệp; cho chim trĩ ăn, uống theo bữa, tính toán sao cho vừa đủ, không để lại lượng thức ăn thừa. Khi thời tiết chuyển mùa cần trộn thuốc kháng sinh trị bệnh đường ruột vào thức ăn để phòng bệnh tiêu chảy...

Thời gian chim mái để thường từ đầu tháng 1 âm lịch đến khoảng tháng 4 âm lịch hàng năm. Sau đó chim trĩ ngừng đẻ khoảng 1 tháng rồi tiếp tục đẻ lứa thứ 2 đến khoảng tháng 8 âm lịch thì nghỉ. Một chim mái bình quân mỗi năm có thể đẻ từ 68 - 80 trứng. Khi chim đẻ, cần bổ sung cám đậm đặc của gà để vỏ trứng chim dày, hạn chế trứng bị dập vỡ. Do chim không có bản năng ấp trứng nên phải nhờ gà ấp hộ (tỷ lệ ấp nở đạt 60%) hoặc sử dụng phương pháp ấp bằng máy (tỷ lệ nở đạt trên 80%)... Chim trống có bộ mỏ nhọn sắc, nên phải cắt hoặc mài bớt phần mỏ tránh chim ăn trứng.

Ông Trần Dương, Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố Quảng Ngãi cho biết, muốn đạt hiệu quả kinh tế cao phải tranh thủ đầu tư phát triển mô hình vào thời kỳ đầu, tức là khi có ít hộ đầu tư chăn nuôi. Nuôi chim trĩ đỏ hiện nay đang là thời kỳ khởi điểm của phong trào chăn nuôi. Mặc dù, nuôi chim trĩ đỏ không khó, gần giống như nuôi gà, nhưng hiện nay mô hình này còn khá mới, phần lớn bà con chưa có điều kiện tiếp cận cũng như tìm hiểu thông tin về quy trình kỹ thuật nuôi giống chim này. Do đó, để nuôi thành công giống chim trĩ đỏ, bà con cần tìm hiểu thông tin và nắm vững kỹ thuật trước khi bắt tay vào nuôi giống chim này.

Với hiệu quả mang lại, mô hình nuôi chim trĩ đỏ tại hộ ông Đồng Rân đã mở ra hướng đi đầy hứa hẹn cho các hộ dân ở thành phố, nơi mà diện tích đất sản xuất ngày càng hạn hẹp như hiện nay. Và điều quan trọng hơn cả là mô hình đã góp phần bảo tồn được nguồn gen động vật quý hiếm của nước ta.

Bà con có nhu cầu nuôi giống chim trĩ đỏ có thể liên hệ với Phòng Kinh tế thành phố để được tư vấn và cung ứng giống.

Phương Dung - Tp. Quảng Ngãi

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Địa chỉ mua bán dê giống, dê thịt, thịt dê và sữa dê
  Địa chỉ bán máy ấp trứng gà, vịt, cút thủ công bằng điện hoặc đèn dầu
  Hỏi đáp về nuôi Giun làm thức ăn cho gà, vịt
  Địa chỉ bán các giống cỏ chăn nuôi
  Hầm biogas cải tiến của ông Gặp

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn