TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,000
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Nuôi cá hô lớn nhanh
24/12/2012

Nếu bạn đã một lần được tận mắt nhìn thấy con cá hô hay đã nhìn thấy ảnh của nó, chắc bạn sẽ rất ngạc nhiên. Nó giống như con cá chép nhưng thân hình thật khổng lồ.

Ngày 1.11.2010, một người lái đò ngang ở xã Bình Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã bắt được một con cá hô nặng tới 118kg trên sông Hậu. Anh ta bán con cá đó với giá 13 triệu đồng. Nếu mỗi tháng bắt được một con như thế thì... đổi đời rồi! Ủy hội Quốc tế sông Mekong (MRC) đã xếp cá hô là loài cá nước ngọt duy nhất trong giống Catlocarpio cần được bảo vệ. Họ đã hỗ trợ cho dân vùng Biển Hồ (ở Campuchia) 2 con cá hô dài 142cm và 104cm để chúng sinh sản nhằm bảo tồn loài cá hô.

Cá hô phân bố trên sông Mekong. Nó có ở cả Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Cá hô sinh sản vào mùa mưa. Sau khi nở, cá con trôi về hạ nguồn, đi về các sông nhánh hoặc những vùng ngập rộng lớn, chủ yếu là vùng tiếp giáp giữa sông Tiền và sông Hậu. Ở đó có những vũng nước sâu, thích ứng cho loại cá to lớn trú ngụ. Cá hô giống vớt được ở An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ thường có cỡ 20-25cm.

Từ năm 2005, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 đã bắt tay vào nghiên cứu cho cá hô sinh sản nhân tạo. Họ đã thành công và đưa ra cho người nuôi khoảng 1 triệu con cá giống mỗi năm. Các tỉnh như Vĩnh Long, Đồng Nai, Cà Mau, Sóc Trăng, An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp đã có cá hô giống để nuôi. Ta có thể nuôi cá hô trong bè, trong đăng quầng hoặc nuôi ghép trong ao. Bà con cho biết, nuôi cá hô trong bè là tốt nhất. Nó nhanh lớn và dễ quản lý. Viện cũng đã thả ra sông 50.000 con cá hô giống cho chúng tự sinh sản để bảo tồn nòi giống.

Cá hô là loại ăn tạp thiên về thực vật. Nó ăn rong, tảo, cỏ và cả trái cây băm nhỏ. Nó có thể ăn các loại thức ăn viên được sản xuất công nghiệp. Người ta không thấy cá hô săn các loại cá con (như rô phi, cá bạc đầu, cá điêu hồng...) có sẵn trong ao. Hệ số tiêu tốn thức ăn của nó cao hơn một số loài cá khác.

Cá hô là loài cá lớn. Nó có thể dài tới 3m và nặng tới 300kg. Bình thường ta hay gặp những con dài 1-2m và nặng trên dưới 100kg. Khi nuôi, cá cũng lớn nhanh. Sau 1 năm, có có thể đạt được 2kg (từ cá giống nặng 25g). Nuôi sau 4 năm, trung bình đạt 7kg/con, cũng có con nặng tới 11kg. Nó là loài lớn nhanh nhất trong họ cá chép.

Việc xác định cá đực và cá cái ở cá hô là không dễ. Ngoại hình nó giống nhau. Chỉ tới mùa sinh sản, khi cá đã thành thục thì cá đực có vi ngực hơi nhám và vuốt gần lỗ sinh dục thấy có tinh dịch chảy ra. Còn cá cái, vi ngực vẫn trơn, bụng to và chứa đầy trứng. Việc này bà con mình khỏi phải lo, họ làm giống sẵn rồi, ta chỉ việc đưa cá về và nuôi cho tốt.

Còn gì muốn hỏi, xin bà con liên hệ với tiến sĩ Phạm Văn Khánh (0918.318.102). Ông Khánh là chuyên gia về loài cá này.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Địa chỉ mua bán dê giống, dê thịt, thịt dê và sữa dê
  Địa chỉ bán máy ấp trứng gà, vịt, cút thủ công bằng điện hoặc đèn dầu
  Hỏi đáp về nuôi Giun làm thức ăn cho gà, vịt
  Địa chỉ bán các giống cỏ chăn nuôi
  Hầm biogas cải tiến của ông Gặp

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn