TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,386
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Kinh nghiệm phân biệt nhím đực với nhím cái và nuôi nhím sinh sản
18/01/2007

Trong chăn nuôi nhím, nhất là nuôi nhím sinh sản thì kinh nghiệm phân biệt được nhím đực và nhím cái có thể mang lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi. Song do nhím có bộ lông gai nên để phân biệt được nhím đực và nhím cái, người chăn nuôi phải kiểm tra từng con và đánh dấu riêng để dễ quản lý. Sau đây là một số kinh nghiệm sau hơn 10 năm nuôi nhím.

1. Kinh nghiệm phân biệt nhím đực với nhím cái:

- Khi nhím còn nhỏ, có thể cho nhím con nằm ngửa, dùng 2 ngón tay vạch lỗ sinh dục ra, nếu thấy gai giao cấu lộ rõ là nhím đực, không thấy gai giao cấu là nhím cái.

- Đối với nhím trưởng thành, thì nhím đực mỏ dài, đầu nhọn, thân hình thon dài, đuôi dài hơn con cái, tính hung dữ, hay xù lông, rung chuông đạp chân phành phạch, tấn công đối phương. Không cho bất cứ nhím đực khác xâm phạm lãnh thổ và đàn nhím cái nó kiểm soát. Nhím cái mỏ ngắn, đầu hơi tròn, thân hình mập và ngắn hơn, đuôi ngắn, tính hiền lành, chỉ hung dữ lúc đẻ.

- Cũng có thể bắt nhím cho vào rọ hẹp hoặc quấn lưới xung quanh mình nó. Sau đó ta nhấc nó lên và lấy ngón tay gãi nhẹ vào cơ quan sinh dục của nhím cách hậu môn 2 -3cm. Nếu thấy dương vật thòi ra là nhím đực, còn không có biểu hiện nhô ra là nhím cái.

2. Nuôi nhim sinh sản cần chú ý một số vấn đề sau:

- Các đặc tính sinh sản của nhím:

+ Tuổi phối giống của nhím cái ở 10 -12 tháng tuổi.

+ Theo nhiều tài liệu nghiên cứu và quan sát thì thấy nhím mỗi năm sinh sản 2 lần, mỗi lần từ 1 - 3 con.

+ Thời gian động dục kéo dài 3 - 4 ngày, thời điểm phối thích hợp là 2 ngày sau khi nhím cái động dục.

+ Thời gian mang thai của nhím từ 95 - 100 ngày thì đẻ, và âm thầm đẻ về đêm. Sau sinh sản 1 tháng nhím cái động dục trở lại.

+ Biểu hiện động dục của nhím: Nhím cái giảm ăn có khi bỏ ăn, đi lại loanh quanh trong chuồng và hít ngửi liên tục. Nếu ta động vào, chúng đứng yên và cong đuôi lên. Còn ở nhím đực chúng chạy lăng xăng quanh chuồng, mũi hít hít, ngửi ngửi, chân cào liên tục xuống nền chuồng rồi rít lên.

- Cách cho phối giống:

+ Khi nuôi nhím ta phải nhốt riêng đực và cái mỗi con 1 ô. Mỗi con đực cho phụ trách không quá 8 con cái và luân chuyển đực cái nhằm tránh cận huyết. Khi thấy nhím cái có biểu hiện động dục thì bắt nhím đực thả vào ô nhím cái cho chúng phối. Nhưng nếu nhím cái đang nuôi con cần bắt nhím con ra chỗ khác trước khi thả nhím đực, đề phòng nhím đực cắn chết nhím con. Thường thì ta cho nhím đực ở cùng nhím cái trong thời gian động dục là 4 - 6 ngày, sau đó ta đưa nhím đực ra nhốt riêng. Sau mỗi lần phối giống cần bổ sung thêm các loại thức ăn giàu đạm, chất béo và giá đậu cho nhím đực.

- Cách chăm sóc nuôi dưỡng trong quá trình mang thai và sinh sản:

Khi nhím cái mang thai cần tăng cường cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, đủ các hàm lượng chất khoáng. Khu vực chuồng nuôi cần để yên tĩnh, tránh chấn động mạnh. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại hàng ngày, tắm mát về mùa hè, giữ ấm về mùa đông. Theo dõi hàng ngày nếu thấy có biểu hiện khác thường, cần nhờ cán bộ thú y giúp đỡ ngay. Trước đẻ 1 -2 ngày cần nhốt riêng từng đàn ra. Nên làm tường phân cách giữa các ô, tường có thể xây bằng gạch hoặc chắn tôn cao 20 -30cm (nếu chắn bằng tôn thì phải sát mặt nền). Nhằm tránh hiện tượng nhím cắn chân con của đàn khác thò sang ô của chúng. Khi nhím mẹ đẻ xong thường phủ con dưới bụng, để ủ ấm cho con. Ta cần thận trọng giữ ấm cho đàn nhím. Một tuần đầu nhím con cần nhiệt độ từ 25 - 300C.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

Thùy Linh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  MÔ HÌNH NUÔI RẮN LONG THỪA SINH SẢN
  Làm hầm biogas giá rẻ
  Kinh nghiệm nhân giống kỳ đà của anh Ba Huệ
  Sử dụng axit Humic cho cây trồng
  Nuôi lươn ao đất, “một vốn -bốn lời”

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn