TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,980
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Thực trạng việc thu hồi đất nông nghiệp hiện nay
25/11/2013

Theo nhiều nguồn số liệu khác nhau cho thấy, chỉ tính riêng ruộng đất sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp thì hiện nay nước ta có khoảng 33,1 triệu ha và là một trong những nước có bình quân diện tích đất đai trên đầu người thấp nhất thế giới, (khoảng 0,3 ha/người).

Điều này cho thấy, với một diện tích khiêm tốn như vậy, đòi hỏi việc sử dụng và khai thác các tiềm năng từ đất tại Việt Nam cần phải tính toán một cách hết sức kỹ lưỡng thì mới mang lại hiệu quả và lợi ích kinh tế cao hơn cho chính người sử dụng và cho cả nền kinh tế - xã hội. Điều này cũng đặc biệt quan trọng khi xét từ khía cạnh đảm bảo an ninh lương thực cho 90 triệu người dân, và giải quyết công ăn việc làm cho người dân và người trong độ tuổi lao động tại các vùng nông thôn hiện nay.

Trước áp lực của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa đang diễn ra một cách mạnh mẽ như trong những năm vừa qua, một phần ruộng đất của người dân đã và đang được sử dụng làm đất ở, đất sản xuất nông nghiệp của người dân bị thu hồi để chuyển sang các mục đích sử dụng phi nông nghiệp như: xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đô thị hoặc là các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng…Theo số lượng thống kê một cách tương đối thì việc thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đô thị ở các vùng nông thôn trên cả nước trong những năm vừa qua, ước tính số dân bị tác động, ảnh hưởng trực tiếp là: nhường đất cho khu công nghiệp là khoảng 1,5 triệu người; cho khu đô thị là khoảng 2,23 triệu người và cho xây dựng hạ tầng là khoảng 339 nghìn người,…   Các vùng kinh tế trọng điểm là khu vực có diện tích đất nông nghiệp thu hồi lớn nhất, chiếm khoảng 50% diện tích đất thu hồi trên toàn quốc. Những địa phương có diện tích đất thu hồi lớn là Tiền Giang (20.308 ha), Đồng Nai (19.752 ha), Bình Dương (16.627 ha), Quảng Nam (11.812 ha), Cà Mau (13.242 ha), Hà Nội (7.776 ha), Hà Tĩnh (6.391 ha), Vĩnh Phúc (5.573 ha) – Tình hình thu hồi đất của nông dân để thực hiện CNH, HĐH và các giải pháp phát triển, http://www.tapchicong san.org.vn.

Theo số liệu điều tra gần đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại 16 tỉnh trọng điểm về thu hồi đất, diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi chiếm khoảng 89% và diện tích đất thổ cư chiếm 11%. Đồng bằng sông Hồng là vùng có diện tích đất bị thu hồi lớn nhất, chiếm 4,4% tổng diện tích đất nông nghiệp, tỷ lệ này ở Đông Nam Bộ là 2,1%, ở nhiều vùng khác: dưới 0,5%. Mặc dù diện tích đất nông nghiệp, đất ở bị thu hồi tại mỗi tỉnh chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng số diện tích đất tự nhiên của địa phương nhưng lại tập trung vào một số huyện, xã có mật độ dân số cao, diện tích đất nông nghiệp bình quân đầu người thấp, có xã diện tích đất bị thu hồi chiếm tới 70-80% diện tích đất canh tác. Các tỉnh nằm ngoài những vùng trọng điểm về phát triển kinh tế, diện tích đất sản xuất và đất ở bị thu hồi còn tương đối nhỏ và nằm trong khoảng từ vài trăm tới dưới 1.000 ha (Tình hình thu hồi đất của nông dân để thực hiện CNH – HĐH và các giải pháp phát triển – http//www.ncseif.gov.vn, ngày 14/11/20130)

Qua các số liệu nói trên cho thấy, việc thu hồi đất trong những năm qua đã diễn ra một cách mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cho việc phát triển kinh tế - xã hội trên cả nước. Mặc dù thu hồi đất được coi là một sự tất yếu của quá trình phát triển. Song trên thực tế đã chứng minh, việc thu hồi đất chưa có giải pháp phát triển bền vững đã dẫn đến tình trạng bần cùng hóa người nông dân, khiến họ không có đất sản xuất, thất nghiệp, phải di cư tự phát tới các đô thị làm thuê, làm bốc vác, khai thác khoáng sản hoặc đi xuất khẩu lao động… Điều này cho thấy, thu hồi đất không còn chỉ là một bài toán về phát triển kinh tế mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về xã hội, quản lý dân cư, sự chênh lệch giàu nghèo… Và đặc biệt là giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

1 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi giun đất làm thức ăn chăn nuôi
  Hỏi đáp về ô nghiễm môi trường đất
  Nuôi trăn dễ giàu?
  Bảo vệ môi trường nuôi trồng thủy sản ở đồng bằng sông Cửu Long
  Nuôi tôm sú ở ĐBSCL: NHững thay đổi cần thiết

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn