TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,980
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Nông dân sáng tạo máy phân loại vải thiều khô
13/02/2014

Những năm gần đây, việc sản xuất, thu hoạch và chế biến vải thiều khô đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên, việc đầu tư công lao động cho việc sấy khô và phân loại vải khô để bảo quản sau thu hoạch cần một khối lượng lao động lớn, làm tăng chi phí nhân công, giảm hiệu quả sản xuất. Sau nhiều ngày trăn trở, ông Lý Ngọc Đông ở bản Dốc Đơ, xã Canh Nậu, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã sáng tạo ra máy phân loại vải thiều khô, giúp người nông dân khắc phục được những trở ngại trên, làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Trước đây, người dân ở quê ông đã từng dùng máy phân loại vải khô của xưởng cơ khí Lạng Giang. Máy hoạt động theo nguyên lý là dùng điện cơ 3 pha, sàng lắc mạnh, nhất là trong khi máy sàng lọc vải khô thì bị va đập mạnh nên vải khô bị vỡ nhiều, bị dập, chất lượng thấp. Máy do ông Đông cải tiến sử dụng nguyên lý dùng lồng quay đều, kích thước rộng 60 cm, chiều dài 1,6m, chiều cao 1,2m phù hợp với điều kiện sử dụng thủ công, làm tách từng loại theo các kích cỡ một cách liên tục, được phân loại khỏi máy theo 3 vị trí khác nhau. Phần vỏ máy được chế tạo bởi loại sắt dầy, đạt tiêu chuẩn đảm bảo bền vững và an toàn cho người sử dụng. Máy sàng lọc vải khô sau khi cải tiến thành công đưa vào sử dụng đã đáp ứng được nhu cầu của người sản xuất kinh doanh sấy vải khô. Máy có thể phân ra 3 loại quả, loại 1 quả to từ 2,7-3 cm trở lên, loại 2 quả trung từ 2,5-2,7cm, còn lại là loại 3. Trong một giờ máy có thể sàng phân loại được 2 tấn vải khô ra làm 3 loại. Máy chạy bằng cơ điện, không có tiếng ồn, hạn chế vải bị vỡ, giảm chi phí công lao động. Máy được chế tạo gọn nhẹ, có hệ thống khung và giá đỡ, cơ động dễ dàng trong điều kiện đường miền núi.

Từ khi cho ra đời, máy sàng lọc phân loại vải khô đã được đưa vào sử dụng tại xã Đồng Tâm, Đồng Kỳ, Lạng Giang, Tân Yên... và người sử dụng rất phấn khởi đón nhận. Vụ vải khô năm 2012 và 2013 có 6 hộ trong và ngoài xã đã sử dụng máy do ông Đông sản xuất. Một số xã thuộc huyện Tân Yên, Lạng Giang cũng đã tìm đến ông để đặt mua loại máy này. Một khách hàng của ông ở xã Đồng Tâm cho biết, máy sàng vải khô thiết kế rất đơn giản, giá thành thấp, phục vụ cho sàng lọc, phân loại vải thiều khô đồng đều; khi quả nhỏ đã phân loại sàng 1 thì quả trung loại 2 xuống tiếp sàn 2 và còn lại được phân loại 3, đặc biệt giảm công nhân nhặt tay, không bị dập vỡ. Máy do ông Đông thiết kế hơn hẳn loại máy trước đây bởi tỷ lệ quả bị dập vỡ thấp, năng suất cao. Đặc biệt hiệu quả kinh tế của máy được thể hiện rõ rệt. Máy giúp giảm ngày công lao động, giảm tiền chi phí so với việc thuê nhân công nhặt phân loại. Trước đây, mỗi một tấn vải khô phải thuê tới 5 nhân công trong một ngày mất 750 nghìn đồng để phân loại vải. Nhưng nay chỉ phải thuê 4 người trong một tiếng có thể phân loại được hai tấn vải, giảm đi rất nhiều chi phí nhân công.

Với sáng tạo của mình, ông Đông hi vọng trong những năm tới diện tích trồng cây vải thiều sẽ tăng, nâng cao thu nhập đời sống nông dân do giá cả thị trường ổn định, do áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và phương pháp cải tiến chế tạo máy móc phân loại kích cỡ vải sấy khô của ông cũng góp một phần không nhỏ vào sự thành công ấy./.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

1 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  BÀ CON NÔNG DÂN CÓ THỂ TỰ CHẾ QUẠT BẮT MUỖI LÍA
  Máy bơm nước bằng sức gió
  Sáng chế máy bơm nước chạy bằng sức gió
  Biến tủ lạnh hỏng thành máy ấp trứng
  Tiền Giang: Anh Nguyễn Ngọc Thuận: Sáng chế thành công máy cuốn rơm tự hành

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn