TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,980
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Dùng ớt xiêm ngâm nước diệt sâu đục thân trên cây bưởi da xanh
15/04/2014

Ông Ngô Trạm ở thôn Nam, xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa không chỉ là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền mà còn là một nông dân có nhiều sáng tạo hiệu quả phục vụ quá trình sản xuất. Giải pháp sáng tạo: "Dùng ớt xiêm ngâm nước diệt sâu đục thân trên cây bưởi da xanh" được giải khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ 5 là một trong số những sáng tạo hữu ích của ông.

Ông Trạm cho biết, trước đây khi chăm sóc cây bưởi, ông rất chú trọng đến việc theo dõi quá trình sinh trưởng và sâu hại cây, nhất là sâu đục thân phá hoại cây rất nhiều dẫn đến thiệt hại về kinh tế của nhà nông. Để diệt sâu đục thân cây bưởi, ông dùng nhiều loại thuốc trừ sâu (loại có tác dụng tiếp xúc mạnh với nồng độ cao 5-10%, độ độc với người thấp) như: Sokupi 0,36AS; Sherpa 25EC; Abamectin 36EC... phun trực tiếp vào cây, vào cành hoặc vào lỗ sâu đục để diệt sâu đục thân trên cây bưởi nhưng hiệu quả không cao và còn có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng đó, ông Trạm đã sáng kiến ra việc dùng ớt xiêm để diệt sâu đục thân cây bưởi da xanh nhằm giảm chi phí đầu tư, giảm ô nhiễm môi trường và cho lợi nhuận cao.

Về nguyên liệu, ông Trạm cho biết, tùy theo lượng sâu nhiều hay ít và số lượng cây bưởi trong vườn để chuẩn bị nguyên liệu theo tỷ lệ sau: ớt xiêm (già hoặc chín): khoảng 15-20 gam; nước lạnh 300-350 ml. Chuẩn bị 1 chai thủy tinh (hoặc chai nhựa) để đựng đủ lượng nước cần dùng; 1 ống bơm kim tiêm (không có kim) loại 50ml.

Ớt xiêm giã nhỏ, đưa vào nước lạnh đựng trong chai (lọ), ngâm 2 đến 3 ngày. Khi phát hiện có sâu đục thân, vào bất kể thời điểm nào trong ngày, dùng ống bơm kim tiêm hút nước ớt đã ngâm, tìm lỗ sâu đục thân trên bưởi rồi bơm nước ớt cho đầy lỗ sâu đục thân. Ớt cay làm cho sâu đun mắt không thấy đường đi hại cây dẫn đến chết. Do hết sâu đục thân nên sau khoảng 1 tháng thì cây liền sẹo (không còn các lỗ trên cành và trên thân cây).

Với 3,5 ha đất đồi tương đối bằng phẳng, ông Trạm đã trồng nhiều loại cây ăn quả, trong đó có 800 cây bưởi da xanh tuổi từ 1 đến 7. Cách đây hơn 2 năm có 100 cây đã cho thu hoạch năm thứ 2 nhưng vì sâu đục thân hại cây và dùng thuốc hóa học để diệt nên 20 cây đã chết, 80 cây còn lại cho thu hoạch cũng rất bấp bênh, quả ít và méo mó, bán ít người mua vì sợ dư lượng thuốc trong quả. 2 năm gần đây, với phương pháp sáng tạo này, lợi ích kinh tế của gia đình ông tăng lên gấp đôi so với trước. Dùng ớt diệt sâu đục thân giúp cành cây bưởi nhẵn nhụi, quỏ to, đẹp, nên người mua cứ vào ngày 13 và 27 hàng tháng đến tận vườn để hái bưởi với giá 27 nghìn đồng 1 kg. Nhẩm tính, một năm ông thu nhập trên dưới 400 triệu đồng từ 80 cây bưởi cho thu hoạch năm thứ 4.

Phương pháp sáng tạo của ông đã được nhiều ngưới biết đến và đã đến tận vườn của gia đình ông để học hỏi kinh nghiệm. Tất cả những hộ trồng bưởi da xanh mà bị sâu đục thân khi sử dụng nước ớt xiêm ngâm để diệt đều cho kết quả rõ rệt

Ông bảo, từ việc sáng tạo hiệu quả, có kinh tế nên ông có điều kiện để giúp đỡ các hộ còn khó khăn về vốn, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với bà con nông dân để cùng nhau xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng./.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

MH Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  BÀ CON NÔNG DÂN CÓ THỂ TỰ CHẾ QUẠT BẮT MUỖI LÍA
  Máy bơm nước bằng sức gió
  Sáng chế máy bơm nước chạy bằng sức gió
  Biến tủ lạnh hỏng thành máy ấp trứng
  Tiền Giang: Anh Nguyễn Ngọc Thuận: Sáng chế thành công máy cuốn rơm tự hành

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn