TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,797
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Khánh Hòa: Trồng măng cụt trái vụ cho thu nhập cao
05/08/2014

Tại huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đã có nhiều hộ đầu tư trồng cây măng cụt, số hộ trồng loại cây này không ngừng tăng lên theo từng năm. Việc trồng ồ ạt làm cho giá thành giảm, các thương lái ép giá dẫn tới người trồng ít có lãi hoặc bị lỗ. Chính vì vậy cần có những cách làm hay, hiệu quả để đem lại kinh tế ổn định lâu dài cho nông dân.

Mới đây, ông Ngô Hữu Trị (thôn An Ninh, xã Diên An, huyện Diên Khánh Hòa) đã trồng cây măng cụt và nghiên cứu cho ra hoa trái vụ cho thu nhập cao.

Dạo quanh vườn măng cụt với hơn 80 gốc măng cụt vừa thu hoạch ông Trị phấn khởi cho biết, cây măng cụt là loại cây rất ưa nước, ông đã mua sách, báo và tìm hiểu thông tin của các hộ làm măng cụt, sau khi nghiên cứu kỹ càng ông đã tìm tòi cho ra hoa trái vụ nên giá thành bán ra thị trường tăng từ 10 – 15% so với vụ chính.

Ông Trị bên vườn măng cụt của gia đình

Năm 2004, ông Trị mua 100 cây giống măng cụt để trồng, nhưng khi mua giống về một số hộ xung quanh đã xin gần 20 cây, số còn lại ông trồng ngoài vườn. Do chưa am hiểu về kỹ thuật nên ông để cho ra quả tự nhiên, số quả măng cụt ra nhiều nhưng giá rất thấp. Thấy vậy, ông mày mò tìm ra bí quyết cho măng cụt ra hoa trái vụ, ông được xem là người “độc nhất vô nhị” trên địa bàn xã cho măng cụt ra quả trái vụ. Hiện trong vườn của ông có hơn 80 gốc măng cụt, có những cây cao gần 2m, tán lá sum suê và đem lại kinh tế rất hiệu quả.

Ông Trị cho biết, vụ vừa rồi ông vừa bán với giá rất cao 50.000 – 60.000 đồng/kg, ước tính vườn măng cụt của gia đình ông mỗi năm sẽ cho thu hoạch từ 3 - 4 tấn quả, với giá bán trên 50.000 đồng/kg, mỗi năm cho lãi gần 100 triệu đồng, so với các loại cây khác cây măng cụt trái vụ cho thu nhập gấp 2 lần.

Ông Trí chia sẻ kinh nghiệm làm như sau: đối với vụ chính người nông dân thường hay cho ra hoa từ đầu tháng 2 hoặc tháng 3 âm lịch trở đi chính vì vậy giá không được cao, sâu bệnh nhiều. Riêng ông đã áp dụng các biện pháp bón phân NPK (20 – 20- 15, kết hợp với phân hữu cơ), tỉa bỏ những cành yếu ớt, bị sâu bệnh, phát dọn cỏ dại xung quanh, khoan vun đất xung quanh cây để tiện bón phân và tưới nước, cho ra hoa vào đầu tháng 1 âm lịch là thời gian tốt nhất, trồng cây cách cây từ 7 – 9m, nếu trồng quá dầy cây chậm phát triển nhiều sâu bệnh, nếu ít cây thì năng suất không được cao, nếu chăm sóc kỹ từ 6-7 năm cây sẽ cho thu hoạch quả, tuổi thọ của cây rất dài, mỗi năm cây cho ra hoa một lứa. Chứng minh cho chúng tôi thấy, ông nói “Tôi vừa thu hoạch bán gần hết vườn măng cụt với giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, còn hiện nay một số bà con đang cho thu hoạch rộ nhưng chỉ bán được với giá giao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg”.

Vừa trồng măng cụt, ông vừa trồng thêm một số cây bưởi, chuối, chanh và cho thu nhập thêm gần 10 triệu đồng/năm. Ông khoe với chúng tôi “Vườn cây ăn quả này tôi dưỡng già vô tư không cần các con của tôi chu cấp tiền, cây này cho ra trái vụ vừa hạn chế được sâu bệnh phá hoại, vừa tăng thêm kinh tế gia đình, đảm bảo được sức khỏe của người tiêu dùng”.

Ông Nguyễn Lầu – Chủ tịch Hội nông dân xã Diên An cho biết, trên địa bàn có khoảng 10 hộ trồng cây măng cụt, với diện tích khoảng 2ha. Tuy nhiên, số hộ trồng loại măng cụt cho ra trái vụ rất hiếm, cần phải có thời gian đầu tư nghiên cứu kỹ thuật này, măng cụt cho ra trái vụ cho thu nhập rất cao, trung bình mỗi cây cho ra từ trên 150kg quả. Hội cũng khuyến khích phương pháp làm trái vụ và đề nghị ông nhân rộng, hướng dẫn kỹ thuật cho một số hộ nông dân.

Thanh Tâm

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  BÀ CON NÔNG DÂN CÓ THỂ TỰ CHẾ QUẠT BẮT MUỖI LÍA
  Máy bơm nước bằng sức gió
  Sáng chế máy bơm nước chạy bằng sức gió
  Biến tủ lạnh hỏng thành máy ấp trứng
  Tiền Giang: Anh Nguyễn Ngọc Thuận: Sáng chế thành công máy cuốn rơm tự hành

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn