TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,400
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Cà Mau: Sò huyết giá cao
15/08/2014

Giá đang cao hơn cùng kỳ năm trước 10 ngàn đ/kg khiến người dân nuôi sò huyết ở đầm Thị Tường rất phấn khởi, có hộ thu được cả tỷ đồng.

 

Người dân thu hoạch sò trong đầm Thị Tường (Cà Mau)

Ông Nguyễn Văn Thống, ấp Tân Phong, xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) là hộ dân rất thành công với mô hình nuôi sò huyết. Ông đang phát triển nhân rộng mô hình này trong đầm Thị Tường. Vụ sò huyết vừa rồi, từ đầu năm đến nay ông đã thu được hơn tỷ bạc. Ông Thống là một trong những hộ dân đầu tiên nảy ra ý định nuôi sò trong đầm Thị Tường. Ông cho biết: "Năm nay tôi bội thu như vậy là do giá sò huyết khá cao, loại 60-65 con/kg có giá tới 80 ngàn đ/kg, loại 80 con/kg giá khoảng 65 đ/kg…, cùng thời điểm này năm trước giá sò huyết loại 60-65 con giá chỉ khoảng 70 ngàn đ. Đợt vừa rồi, tôi thu hoạch 10 tấn sò thương phẩm, giá trung bình 70 ngàn đ/kg bán cho các thương lái trên Sài Gòn, thu được khoảng 700 triệu đồng".

Vốn là người gốc An Minh (Kiên Giang), đã từng rất thành công với việc phát triển nuôi sò huyết ở vùng đất quê hương mình. Năm 2012, để phát triển nhân rộng thêm mô hình này, ông Thống được sự giới thiệu của bạn bè tìm đến vùng đất Trần Văn Thời để khởi nghiệp. Ông đã bắt tay vào làm mô hình được hơn 2 năm, trải qua 2 vụ, năm đầu do chưa nắm vững về điều kiện môi trường nơi đây, đặc biệt là nguồn nước nên sản lượng không đạt, cộng với giá sò thấp nên ông thất thu. Tuy nhiên vụ này ông bội thu, thắng lớn.

Sò huyết được giá còn mang lại niềm vui cho các hộ dân nuôi tôm tự nhiên ở huyện Năm Căn. Bên cạnh việc nuôi tôm cua theo hướng truyền thống, các hộ dân ở đây còn kết hợp nuôi sò huyết trong vuông để tăng thêm nguồn thu nhập. “Trên dịch tích hơn 2 ha, tôi thả 100 kg sò giống, thu hoạch gần 400 kg sò thương phẩm, nhờ giá cao, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 20 triệu đồng”. Ông Nguyễn Thanh Bào, hộ dân nuôi sò trong vuông tôm tự nhiên ở xã Lâm Hải nói.

Theo ông, đầu ra đến thời điểm này ổn định, nguồn thức ăn tự nhiên trong môi trường ở đây phong phú, ít tốn kém chi phí, chủ yếu chỉ tốn vốn đầu tư cho con giống và tiền thuê nhân công. Do làm trên diện tích rộng khoảng 20 ha, nên khó khăn lớn nhất trong việc làm mô hình nuôi sò huyết là công trông coi, quản lý diện tích nuôi. Ông phải thuê thêm 5 người để đảm bảo cho công tác trông coi và thu hoạch được ổn định. Nếu cứ giữ giá sò huyết cao như hiện tại, hằng năm ông hướng tới lợi nhuận khoảng trên tỷ đồng.

Tương tự, nhiều hộ dân nuôi sò huyết tại xã Phong Điền cho biết: Sò huyết là đối tượng dễ nuôi, rủi ro thấp. Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng lưới chủ vây quanh diện tích nuôi để giới hạn không gian nuôi sò. Lưới chủ chỉ cần cao hơn mặt xình khoảng 0,2 m không cho sò ra bên ngoài là được. Không cần cho ăn hay hoạt động chăm sóc nào khác, chỉ cần trông coi đến khi thu hoạch. Năm nay vừa trúng sản lượng vừa được giá nên mọi người ai cũng phấn khởi.

Bên cạnh việc sò thương phẩm được giá, sò giống cũng có giá khá cao. Ông Nguyễn Văn Nhân, một hộ dân ở xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân chuyên đi mua sò cám về ương để phân phối cho dân địa phương nuôi, cho biết: "Tôi mua sò cám tại thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) hoặc lên Kiên Giang, Bạc Liêu lấy về. Con sò cám thời điểm này có giá cao, loại 200 ngàn con/kg giá 3 triệu đ/kg, loại 5000 con/kg có giá lên đến 7 triệu đ/kg". Còn sò huyết giống ông Nhân bán lại cho người dân địa phương nuôi loại 300 – 400 con/kg có giá từ 60 – 65 ngàn đ, loại 1000 con giá trên 100 ngàn đồng/kg (giá sò con càng lớn càng rẻ tiền).

Tuy giá sò giống khá cao nhưng tỷ lệ nuôi sống đạt rất thấp, thường dưới 50%. Được biết, nuôi sò huyết mà đạt tỷ lệ đến lúc thu hoạch được khoảng từ 30 – 40% là người nuôi đã lãi khá lắm rồi, với tỷ lệ này người nuôi bỏ 1 đã lời được 2.

Ông Di Quốc Tuấn, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Trần Văn Thời cho biết: Mô hình nuôi sò huyết trong đầm Thị Tường mang lại lợi nhuận cao, do sò huyết được giá. Bà con đang đầu tư phát triển mạnh mô hình này. Đây là mô hình kinh tế mới nhưng hiệu quả, đang hứa hẹn sẽ giúp người dân địa phương có thêm hướng đi trong việc phát triển kinh tế.

TRẦN HIẾU

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Giá một số mặt hàng nông sản tại Tp. Hồ Chí Minh từ 21/08/2006 đến 27/08/2006
  Tình hình thị trường hàng hoá trong nước ngày 25/09/2006
  Tiêu điểm thị trường tuần qua và Dự báo thời gian tới
  Xuất khẩu gạo đang được giá: Cơ hội vàng
  Liên kết tiêu thụ gia cầm:Dân không còn "ngán" dịch

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn