TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,796
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Nông dân sáng tạo “máy bào xảm tre”
15/08/2014

Là một người gắn bó với nghề bào xảm tre để tạo sản phẩm sợi tre, phục vụ cho việc trám kẽ hở trong đóng tàu thuyền. Tuy nhiên, việc làm nghề này chủ yếu là thủ công, năng suất và chất lượng sản phẩm đạt thấp, khó tiêu thụ, nên hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao. Ông Nguyễn Văn Nhanh ở thôn Mỹ Trung, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ (Bình Định) luôn trăn trở làm thế nào để có thể sáng tạo ra một loại máy thay thế cho lao động thủ công. Từ thực tế đó, trong quá trình lao động sản xuất, ông Nhanh đã có ý tưởng và nghiên cứu sáng tạo thành công chiếc “máy bào xảm tre”.
Ông Nhanh đang vận hành máy bào xảm tre.

Với kết cấu máy rất đơn giản bằng những vật liệu dễ mua tại địa phương và có giá rẻ. Mỗi chiếc máy được lắp ráp chỉ với 1 cái khung bằng sắt chiều dài 1,5 mét, bên trong có hệ thống bánh răng, bu ly và 1 mô tơ điện có công suất 1,5 sức ngựa để làm quay dao bào tre; đế máy có gắn bánh cao su rất thuận lợi cho việc di chuyển hoạt động.

Theo ông Nhanh, chi phí sản xuất cho mỗi máy bào tre của ông khoảng 20 triệu đồng, nếu so với mua nhiều loại máy bào xảm tre hiện nay thì máy này có giá thành rất thấp, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất cao.

Qua tìm hiểu, công suất của máy mỗi giờ sản xuất được 1,5 kg xảm tre, tăng gấp 3 lần so với làm thủ công; với giá bán thời điểm hiện nay là 18.000 đồng/kg xảm tre, sau khi trừ các khoản chi phí, ông Nhanh còn thực lãi 15.000 đồng/kg.

Ông Phạm Bính, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Châu cho biết: “Chỉ tính riêng thôn Mỹ Trung hiện có 40 đến 50 hộ làm nghề bào xảm tre. Từ khi ông Nguyễn Văn Nhanh sáng chế ra chiếc máy này đã giúp nhiều hộ dân làm nghề bào xảm tre ở địa phương tiết kiệm được sức lao động. Mặc khác, sản phẩm được làm bằng máy nên đẹp hơn, đều hơn, được thương lái đến mua tận nơi, do đó ngày càng thu hút nhiều lao động trẻ ở địa phương gắn bó với nghề bào xảm tre, hạn chế tình trạng thanh niên bỏ làng đi làm thuê ở các thành phố lớn”.

 

Chủ tịch HND tỉnh Lê Thị Kim Mai trao bằng khen của UBND tỉnh cho ông Nguyễn Văn Nhanh.

Sáng chế này của ông Nguyễn Văn Nhanh đã giúp ông giành giải Nhất tại Hội thi “Sáng tạo nhà nông” tỉnh Bình Định lần thứ 3 năm 2013 do Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức, và mới đây ông vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Thiết nghĩ, với những sáng chế trên cần sớm nhân ra diện rộng, qua đó giúp nông dân áp dụng vào sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Minh Khoa


 

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  BÀ CON NÔNG DÂN CÓ THỂ TỰ CHẾ QUẠT BẮT MUỖI LÍA
  Máy bơm nước bằng sức gió
  Sáng chế máy bơm nước chạy bằng sức gió
  Biến tủ lạnh hỏng thành máy ấp trứng
  Tiền Giang: Anh Nguyễn Ngọc Thuận: Sáng chế thành công máy cuốn rơm tự hành

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn