TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,386
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Mô hình trồng rau, củ quả sạch - Một hướng đi mới của nông dân Mỹ Lộc
30/03/2015

Với hoài bão của tuổi trẻ kết hợp với kiến thức khoa học kỹ thuật và ý chí quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình, nhiều thành niên thế hệ 8X hôm nay đã và đang tìm một con đường mới cho riêng mình. Anh Trần Trọng Việt, xóm 7, xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định là một trong số đó.

Trong một lần đi cơ sở, chúng tôi được đồng chí Trần Ngọc Hiển - Chủ tịch Hội Nông dân (HND) huyện Mỹ Lộc giới thiệu, dẫn chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau sạch áp dụng công nghệ cao của anh. Đoàn chúng tôi rất bất ngờ trước quy mô rộng của 02 nhà che phủ ny lông với hệ thống trang thiết bị từ ánh sáng; lưới; hệ thống tưới tiêu cơ bản là tự động của mô hình. Với diện tích đấu thầu giai đoạn I là trên 5.700 m2 chạy dọc theo triền sông Châu Giang được bồi đắp đất đai màu mỡ.

Nhìn những luống rau xanh non mơn mởn, cà chua chín đỏ, cây mấm mỡ màng đã cuốn hút chúng tôi. Anh chia sẻ, sau khi tốt nghiệp Khoa Công nghệ môi trường, Trường Đại học Bách khoa, đi làm nhiều nơi nhưng thu nhập cũng chẳng được là bao. Về quê, anh thấy nông dân làng nghề không thiết tha làm nông nghiệp, bỏ hoang hoá nhiều ruộng. Anh thấy ở nhiều nơi đất đai cằn cỗi, sỏi đá, người ta còn trồng được rau, quả cho hiệu quả cao, trong khi đất đai của quê mình màu mỡ. Anh bàn với gia đình tích tụ ruộng đất bằng cách mua, thuê đất của nông dân mở mang trang trại bằng nguồn vốn tự có cộng với vay vốn ngân hàng.

Có kiến thức được học tập tại trường Đại học, cộng với kinh nghiệm làm việc nhiều nơi tại các trung tâm nghiên cứu giống cây trồng, anh quyết định bàn với gia đình và tiến hành đầu tư trên 1 tỷ đồng xây dựng mô hình nhà kính, hệ thống tưới, bón phân tự động, đồng thời đưa giống cây cà chua vào trồng cho hiệu quả kinh tế cao, giảm chi phí đầu vào, giảm nhân công lao động. Anh tin vào khả năng của mình và được Viện phó Viện Cây lương thực thực phẩm trực tiếp hướng dẫn chuyển giao tiển bộ KHKT. Anh quyết tâm làm giàu trên cánh đồng chính quê hương mình.

Anh Trần Trọng Việt - bên mô hình Cà chua trong nhà che ny lông.

Đã có nhiều người hỏi tại sao anh lại chọn cây cà chua là cây chính mà không chọn loại cây khác, anh tâm sự trên thị trường có rất nhiều người trồng cà chua theo kiểu truyền thống, năng suất thấp, giá thành hạ, chất lượng không cao, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Xuất phát từ đó anh đã chọn cho mình hướng đi từ cây cà chua cho ra sản phẩm sạch, năng suất cao phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Sản phẩm của anh tiêu thụ chủ yếu tại thị trường Hà Nội và anh đã khẳng định, đảm đảm chất lượng rau sạch cho người tiêu dùng, mỗi kg cà chua anh bán với giá 20 - 30 ngàn đồng. Anh thuyết phục được người tiêu dùng bằng hệ thống tưới bảy lần cho vườn cà chua, hàm lượng chất dinh dưỡng được pha chế trong nước tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây. Ngoài ra, toàn bộ khu vực trồng được bao quanh bởi lưới và màng trên mái để tránh tác động trực tiếp của mưa nắng, hạn chế sự thâm nhập của các loài côn trùng không mong muốn cũng như để quản lý tốt hơn về dịch bệnh.

Được Sở Khoa học công nghệ và Công ty nấm Thái Bình chuyển giao công nghệ, anh tiếp tục đưa giống cây nấm vào trồng, mỗi ngày thu hoạch từ 60 - 70 kg mấm. Mô hình của anh Việt ban đầu đã dần khẳng định được năng suất, chất lượng, thị trường tiêu thụ.


Lãnh đạo HND tỉnh Nam Định thăm mô hình của anh Trần Trọng Việt.

Năm vừa qua, trang trại của anh thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Với mức thu nhập đó, anh lại tiếp tục đầu tư để đa dạng các loại rau quả. Năm 2015, anh đã xây dựng cơ cấu mùa vụ được chuyển giao KHKT đưa giống dưa lưới của Mỹ, dưa Kim Cô Nương vào trồng thử nghiệm. Anh Việt trao đổi, hướng tới anh xây dựng thương hiệu, đăng ký Cục Sở hữu trí tuệ và thành lập công ty riêng của mình, cung cấp sản phẩm rau, củ, quả đảm bảo sạch từ khâu gieo trồng, chăm sóc, đến khi thu hoạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Trước khi chia tay ra về, chúng tôi chúc cho anh và mô hình của mình sẽ tiếp tục có những thành công mới trên nền tảng là nghị lực, ý chí quyết tâm và ứng dụng tiến bộ KHKH mới./.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

Hà Đăng Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Mô hình thí điểm xử lý nước thải làng đá mỹ nghệ Non Nước
  Nuôi gà chuồng lạnh, tiết kiệm thức ăn, lợi nhuận cao
  Đồng Nai: Hợp tác xã rau sạch Trường An phát triển nhờ có thương hiệu
  Trồng rau an toàn theo hướng GAP
  Sản xuất rau theo hướng hữu cơ

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn