TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,796
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Cải tiến bình phun thuốc trừ sâu bằng tay
06/04/2015

"Chiếc máy này nhỏ nhẹ, chạy bằng điện tích trong ắc quy không phải dùng tay bơm, năng suất lại cao và giá thành chế tạo rẻ gấp 3 đến 5 lần so với các máy phun bán trên thị trường". Đây là lời nhận định của ông Nguyễn Văn Hưởng tại thôn Yên Sơn, xã Yên Quang, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Người đã sáng chế ra "Máy phun thuốc trừ sâu chạy bằng ắc quy".

 Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nho Quan, một vùng đất nghèo của Ninh Bình, ông thấu hiểu nỗi vất vả của những người nông dân quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Sau khi từ chiến trường trở về, ông lập gia đình và ở nhà tập trung vào nông nghiệp. Nhận thấy các loại máy móc nông nghiệp về cơ bản là rất to và khó sử dụng với nông dân nên sau nhiều lần nghiên cứu, ông đã chế tạo ra chiếc máy phun thuốc trừ sâu và các loại thuốc khác để sử dụng trên chính mảnh ruộng của gia đình mình không những giảm chi phí thiết bị mà lại đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Ông Hưởng đang phun thuốc trên mảnh ruộng của gia đình


Chiếc máy phun thuốc trừ sâu của ông Hưởng có cấu tạo rất đơn giản, dễ làm, rất tiện lợi cho người sử dụng, khi vác bình trên vai để phun không vất vả. Máy có khối lượng nhỏ hơn 2 kg, khi chế tạo máy bằng các thiết bị mới thì tổng chi phí khoảng 900 nghìn đồng. Nếu sử dụng lại các thiết bị cũ thì tổng chi phí của máy chỉ vào khoảng 400 - 500 nghìn đồng.

Máy gồm có 1 ắc quy 12V, vỏ bình 10 lít hoặc 18 lít tùy từng loại và một cần phun dài 1,8 m. Ông Hưởng cho biết: "ắc quy có thể mua và chế lại từ ắc quy của xe máy để tiết kiệm chi phí mà ắc quy của xe máy vẫn có thể dùng tốt không cần thiết phải mua ắc quy mới". Trong vỏ bình phun thuốc trừ sâu có củ hút và một bộ đẩy để tạo khí nén như máy bơm. Nối giữa ắc quy và bình phun là một công tắc nối trực tiếp vào ắc quy và máy nén. Khi phun thuốc, ấn công tắc là máy tự động phun, không cần phải dùng bơm tay. Đặc biệt, chiếc cần phun thuốc dài 1,8 m. Do bình khí nén mạnh hơn chục lần so với các loại máy phun trên thị trường nên làm cần phun dài thì độ phun rộng hơn và chất độc hóa học từ thuốc sẽ không bay vào gần người. Máy phun này có thể sử dụng liên tục trong vòng từ 4 - 5 tiếng, phun liên tục từ 10 đến 12 bình.

Khi được hỏi về chất lượng máy móc, ông Hưởng cho biết: "Chiếc máy này tôi dùng 4 năm nay rồi mà vẫn chưa hỏng, nông dân không có tiền, làm đồ cũ chế tạo lại để đỡ tốn tiền, mà hiệu quả lại cao hơn những thiết bị mới thì tại sao lại không làm".

Hiện nay chiếc máy này được rất nhiều bà con trên toàn tỉnh ứng dụng vì giá thành rẻ, làm không tốn công và đặc biệt có hiệu quả kinh tế cao. Đây là một trong những sáng tạo mới phù hợp và mang lại hiệu quả lợi ích cho người nông dân./.                                       

Lê Bích - HND tỉnh Ninh Bình 

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

BT Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  BÀ CON NÔNG DÂN CÓ THỂ TỰ CHẾ QUẠT BẮT MUỖI LÍA
  Máy bơm nước bằng sức gió
  Sáng chế máy bơm nước chạy bằng sức gió
  Biến tủ lạnh hỏng thành máy ấp trứng
  Tiền Giang: Anh Nguyễn Ngọc Thuận: Sáng chế thành công máy cuốn rơm tự hành

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn