TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,980
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
258 Dự án trồng trọt đã được triển khai
15/04/2015

Qua 3 giai đoạn với 15 năm thực hiện, Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn miền núi” đã hoàn thành các mục tiêu đề ra. Chương trình đã thực hiện tốt việc chuyển giao và ứng dụng công nghệ cao vào các khâu của sản xuất nông nghiệp, trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, chế biến và phát triển công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng biogas; ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ nông nghiệp, nông thôn và miền núi, hải đảo.

Trồng trọt là lĩnh vực có số dự án lớn nhất (258 dự án, chiếm tỷ lệ 30,5% tổng số dự án), với tổng kinh phí thực hiện là 835.828 triệu đồng, trong đó kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Trung ương là 316.428 triệu đồng, chiếm 37,9%; kinh phí từ nguồn địa phương là 110.964 triệu đồng, chiếm 13.3%; kinh phí huy động từ nguồn khác là 408.437 triệu đồng, chiếm 48.8%. Các dự án đã đào tạo được khoảng 2.613 kỹ thuật viên cơ sở; tập huấn kỹ thuật cho 82.350 lượt nông dân tại các đại bàn dự án; triển khai chuyển giao và tiếp nhận 1.390 quy trình công nghệ; xây dựng được 732 mô hình và đã tổ chức hàng trăm hội nghị đầu bờ để khuyến cảo kết quả tới cộng đồng dân cư trên địa bàn. Trong lĩnh vực trồng trọt, phân loại theo cây trồng có các dự án chủ yếu sau:

-Đối với cây lương thực: có 51 dự án được triển khai trên địa bàn các tỉnh Cao Bằng, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Thái Bình, Gia Lai, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Các dự án đã sản xuất và chuyển giao được giống mới, sạch bệnh đến người dân như: giống lúa lai, lúa thuần, lúa đặc sản, ngô lai, khoai tây, khoai môn, khoai sọ Cụ Cang, sắn cao sản.

-Đối với cây rau: trước tình trạng nhiều sản phẩm rau tiêu thụ trên thị trường gây ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng, các dự án trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap đã được triển khai đảm bảo các yêu cầu: sạch, an toàn về chất lượng, hấp dẫn về hình thức. Đã có 35 dự án được triển khai trên địa bàn các tỉnh, thành phố Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng, Cần Thơ. Các dự án đã đào tạo, tập huấn cho hàng nghìn lượt nông dân về kỹ thuật trồng rau sạch, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thực hiện dự án.

-Đối với cây hoa: đã có 34 dự án được triển khai trên địa bàn các tỉnh, thành phố Sơn La, Hưng Yên, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Định, Lâm Đồng. Các dự án đã chuyển giao các kỹ thuật về nhân giống, trồng, chăm sóc và bảo quản hoa ở quy mô hộ gia đình, quy mô công  nghiệp. Đối với loại hoa chất lượng cao (như hoa lan Hồ điệp), dự  án còn hỗ trợ các đơn vị xây dựng và áp dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào để sản xuất giống, hỗ trợ xây dựng các mô hình trồng hoa trong nhà lưới với hệ thống phun sương, điều khiển nhiệt độ, ánh sáng tự động, hiệu quả. Nhìn chung, các dự án trồng hoa đều mang lại giá trị kinh tế cao, được nhiều người dân ủng hộ, áp dụng nhưng để có thể nhân rộng sản xuất ở quy mô công nghiệp thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và sự năng động của đơn vị chủ trì dự án.

-Đối với cây công nghiệp (cà phê, hồ tiêu, bông, điều, chè): đã có 34 dự án được triển khai trên địa bàn các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Thái Nguyên, Hòa Bình Đắk Lắk, Kon Tum. Các dự án đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật về thâm canh, chăm sóc, cải tạo vườn cây công nghiệp và bảo quản, chế biến các loại chè xanh, chè đen, sản xuất chè túi lọc, hồ tiêu, cà phê, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

-Đối với cây dược liệu: đã có 22 dự án được triển khai trên địa bàn các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Tĩnh, Phú Yên. Các dự án đã ứng dụng quy trình công nghệ về trồng, chăm sóc, thu hoạch dược liệu, công  nghệ chế biến dược liệu, chiết xuất cao được liệu quý như Bạch truật, đương quy, ba kích, giảo cổ lam, hoa hòe,…

-Đối với cây ăn quả: đã có 43 dự án được triển khai trên địa bàn các tỉnh: Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Hưng Yên, Gia Lai, Đăk Nông, Bến Tre, Tiền Giang, Bắc Kạn. Các dự án đã áp dụng các tiến bộ hướng dẫn người dân trồng, chăm sóc cây ăn quả đặc sản như bưởi Da xanh (Bến Tre), bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ),… và các loại cây ăn quả khác có khả năng phát triển, nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

-Các dự án khác (39 dự án): đã ứng dụng công nghệ tiên tiến trong nhân giống, trồng rừng thâm canh cây keo tai tượng tại các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên; phát triển vùng nguyên liệu mía tại các tỉnh Hòa Bình, Khánh Hòa, Bến Tre, Bình Định và nhân giống trồng thâm canh cây mây nếp, tỏi, kiệu, thuốc lá, lạc./.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

BT Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Lâm sản ngoài gỗ - cây hàng hóa nhiều triển vọng
  Thanh Hóa: Khảo nghiệm giống cỏ VA06 phục vụ chăn nuôi
  Nuôi khảo nghiệm giống gà Sao (Hungari) và gà Ai Cập tại Bình Định
  Ứng dụng công nghệ sinh học trong ngành chế biến
  Giúp nông dân cách nuôi bò sữa

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn