TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,400
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Phú Yên: Phát triển mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học
08/09/2015

Xuất phát từ hiệu quả kinh tế, đặc biệt trong vấn đề giảm thiểu tác hại đến môi trường, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư phối hợp với HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp thị trấn Phú Hòa (Phú yên) đã triển khai mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học. Từ thành công của mô hình này, hiện nay nhiều hộ nuôi heo ở các địa phương đã nhân rộng hình thức nuôi heo bằng đệm lót sinh học.

Nuôi heo trên đệm lót sinh học tại huyện Phú Hòa (Phú yên) góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường - Ảnh: T.TIÊN

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là mùi hôi từ chất thải, nước thải trong chăn nuôi heo, năm 2014, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư đã phối hợp với HTX nông nghiệp kinh doanh tổng hợp thị trấn Phú Hòa triển khai mô hình nuôi heo thịt đảm bảo vệ sinh môi trường có sử dụng đệm lót sinh học (nuôi heo trên đệm lót sinh học) tại thị trấn Phú Hòa. Tham gia mô hình, các hộ nuôi heo không nuôi theo cách thông thường mà nền chuồng được rải lớp đệm lót dày khoảng 50 đến 70cm, bao gồm men Balasa N01 trộn với bột bắp và các loại nguyên liệu có độ xơ cao như mùn cưa, vỏ trấu, lõi bắp…

Bà Lê Thị Lài ở thị trấn Phú Hòa, hộ tham gia mô hình nuôi heo bằng đệm lót sinh học của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, cho biết: “Gia đình tôi đã nuôi heo hơn chục năm nay và gặp khá nhiều khó khăn trong việc xử lý chất thải, nhất là mùi hôi của nước thải và phân heo. Từ khi được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư hướng dẫn làm nền chuồng bằng đệm lót lên men, mùi hôi không còn, nước thải cũng hết”. Còn ông Phạm Xuân Long ở thị trấn Phú Hòa, cho hay: “Trước đây gia đình tôi có xây hầm bioga để xử lý chất thải, nhưng vì sử dụng nhiều năm nên hầm đã đầy, không xử lý hết lượng nước, phân thải ra mỗi ngày của đàn heo 20 con. Trong chuồng lúc nào cũng có mùi hôi của nước tiểu và phân heo, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình và hàng xóm. Qua hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, gia đình tôi đã làm chuồng heo với nền chuồng là lớp đệm lót sinh học nên nước tiểu và phân heo được xử lý lên men thành phân sinh học, chuồng heo bây giờ không còn mùi hôi”.

Mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học không những giúp giải quyết hiệu quả chất thải trong chăn nuôi heo mà còn giúp tiết kiện được khá nhiều chi phí và thời gian. Ông Phạm Xuân Long cho biết thêm: Từ khi gia đình tôi chuyển sang nuôi heo bằng đệm lót sinh học, mỗi ngày tôi không còn mất nhiều thời gian để tắm heo và quét dọn chuồng, giúp tiết kiệm được thời gian và khá nhiều chi phí tiền điện. Đồng thời nhờ vệ sinh môi trường được đảm bảo, không có mùi hôi, khí độc nên heo nuôi trên đệm lót sinh học hạn chế được dịch bệnh, nhất là bệnh tiêu chảy, giúp heo lớn nhanh. Trung bình mỗi con cho lãi khoảng 1 triệu đồng sau 3 tháng nuôi.

Phát triển mô hình

Hiện nay, nhiều hộ nuôi heo ở các địa phương khác đang học tập, nhân rộng mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học. Ông Huỳnh Văn Thế ở xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa), cho hay: Vừa qua tôi được đi tham quan mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học ở thị trấn Phú Hòa, tôi nhận thấy cách nuôi này sẽ giải quyết được mùi hôi, nước thải chăn nuôi. Vì vậy gia đình tôi đã đầu tư làm đệm lót cho 2 chuồng nuôi heo thịt (rộng 20m2) với chi phí gần 800.000 đồng. Giá thành làm đệm lót chuồng khá rẻ, trong khi đó nền đệm lót lại sử dụng được từ 3 đến 4 năm mới phải thay; sau khi thay, chất đệm lót chuồng trở thành phân vi sinh… rất hiệu quả kinh tế lại đảm bảo cho môi trường.

Từ những thành công bước đầu của mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học tại thị trấn Phú Hòa, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tiếp tục mở rộng mô hình tại xã Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa). Theo bà Trần Thị Minh Tâm ở xã Hòa Mỹ Tây, hiện gia đình bà đang nuôi 10 con heo thịt theo mô hình sử dụng đệm lót sinh học bằng men Balasa N01. Thực tế nuôi cho thấy, tất cả chất thải trong chăn nuôi như phân, nước tiểu đều được đệm, men xử lý hiệu quả, không còn mùi hôi, không còn nước thải, giúp bảo vệ môi trường, giảm dịch bệnh, tăng hiệu quả kinh tế.

Ông Nguyễn Thành, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh, cho biết: Sắp tới trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn kỹ thuật, đưa bà con nông dân đi đến từng hộ thực hiện mô hình để quan sát, nhận xét, đánh giá khách quan về hiệu quả của mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học. Qua đó sẽ tuyên truyền, vận động bà con học tập và nhân rộng mô hình, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chăn nuôi heo gây ra.

THỦY TIÊN

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Mô hình thí điểm xử lý nước thải làng đá mỹ nghệ Non Nước
  Nuôi gà chuồng lạnh, tiết kiệm thức ăn, lợi nhuận cao
  Đồng Nai: Hợp tác xã rau sạch Trường An phát triển nhờ có thương hiệu
  Trồng rau an toàn theo hướng GAP
  Sản xuất rau theo hướng hữu cơ

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn