TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,795
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi: Mở rộng cánh cửa hội nhập
21/12/2015

Mặc dù là địa phương có tổng đàn gia súc, gia cầm được xếp vào tốp đầu cả nước nhưng việc ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào chăn nuôi của Hà Nội vẫn còn hạn chế nhất định.

Điều này đang đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ đối với ngành chăn nuôi TP.

Chuyển biến chậm

Trong những năm qua, cùng với sự hỗ trợ của TP, người chăn nuôi trên địa bàn Thủ đô đã mạnh dạn ứng dụng CNC vào sản xuất, thể hiện ở việc sử dụng các giống vật nuôi có năng suất cao, cải tạo hệ thống chuồng trại, áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo... Ngoài các giống lợn, gà ông bà, bố mẹ được nhập từ nước ngoài để cải thiện chất lượng đàn giống trong nước, một thành công đáng chú ý nhất phải kể đến là việc ứng dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo đối với bò, lợn. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, tỷ lệ thụ tinh nhân tạo trên đàn bò thịt tăng từ 22% năm 2010 lên 57% năm 2015 và đạt 100% đối với bò sữa. Đối với đàn lợn, tỷ lệ thụ tinh nhân tạo tăng từ 25% năm 2010 lên mức 63% hiện nay.

Chăn nuôi bò sữa tại xã Phú Châu, huyện Ba Vì. Ảnh: Thiên Tú

Tuy nhiên, theo ông Tạ Văn Tường – Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, các trại chăn nuôi trên địa bàn TP mới chủ yếu là ứng dụng một phần CNC. Cụ thể, đối với các trang trại chăn nuôi bò sữa, mới có 78% sử dụng hệ thống chống nóng và 85% trại có máy vắt sữa. Đối với bò thịt, có 47% trại chăn nuôi đã sử dụng hệ thống chống nóng. Trong chăn nuôi lợn, có 40% trang trại, hộ chăn nuôi sử dụng hệ thống chuồng kín, làm mát và tỷ lệ này là 35% đối với chăn nuôi gà. Điều đáng nói, bình quân tỷ lệ ứng dụng CNC theo đầu vật nuôi của Hà Nội vẫn đạt khá thấp. Chẳng hạn, tỷ lệ ứng dụng CNC trên bò thịt đạt 0,8%, bò sữa đạt 18%, lợn đạt 37%, gia cầm đạt 25%.

Rõ ràng, mặc dù đạt được một số kết quả nhất định, song việc ứng dụng CNC trong chăn nuôi ở Hà Nội còn bộc lộ nhiều hạn chế. Nguyên nhân là do chi phí đầu tư ứng dụng CNC lớn, trong khi quỹ đất xây dựng trang trại có tính ổn định chưa cao khiến cho nhiều người e ngại đầu tư. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực tham gia vào hoạt động chăn nuôi còn hạn chế về trình độ chuyên môn cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc ứng dụng CNC vào lĩnh vực này.

Tập trung tái cơ cấu ngành chăn nuôi Thủ đô

Tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp ngành chăn nuôi Việt Nam có cơ hội tiếp cận được với khoa học công nghệ mới, giống mới cũng như làn sóng đầu tư mới vào ngành. Tuy nhiên, đi cùng với đó, ngành chăn nuôi cũng sẽ gặp những thách thức không nhỏ do thuế suất nhập khẩu các mặt hàng thịt sẽ giảm từ 5% xuống còn 0%, càng nới rộng khoảng cách về giá thành sản phẩm trong nước với nhập khẩu. Do vậy, để nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế, việc ứng dụng CNC trong chăn nuôi và tổ chức liên kết chăn nuôi – tiêu thụ là 2 giải pháp quan trọng mang tính chất quyết định tới sự thành công của việc phát triển chăn nuôi trong thời kỳ hội nhập.

Ông Tường cho biết, ngành nông nghiệp Hà Nội cũng xác định ứng dụng CNC là khâu then chốt, đột phá nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm chăn nuôi từ 15 - 20%. Từ đó giúp giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi Hà Nội với các sản phẩm nhập khẩu. Ngoài ra, TP chủ trương tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành chăn nuôi Thủ đô giai đoạn 2016 – 2020 theo Quy hoạch phát triển chăn nuôi đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được UBND TP phê duyệt. Trong đó, chuyển dịch từ chăn nuôi quy mô nhỏ sang chăn nuôi quy mô lớn, đầu tư hạ tầng, kỹ thuật CNC.

Đặc biệt, ngành nông nghiệp TP còn xác định ưu tiên và chú trọng vào khâu sản xuất giống vật nuôi, thu hút các DN đầu tư sản xuất giống chất lượng cao để cung cấp cho các tỉnh chăn nuôi thương phẩm, rồi đưa sản phẩm về Hà Nội chế biến, tiêu thụ. Trong thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo đưa một số giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất như bò thịt BBB, Droughtmaster, Reg Angus, gà D300... Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng đề nghị UBND các huyện, thị xã tạo điều kiện thuận lợi về đất đai để DN, hộ dân đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, nhất là ứng dụng CNC từ khâu sản xuất con giống đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.

Thiên Tú

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi giun đất làm thức ăn chăn nuôi
  Hỏi đáp về ô nghiễm môi trường đất
  Nuôi trăn dễ giàu?
  Bảo vệ môi trường nuôi trồng thủy sản ở đồng bằng sông Cửu Long
  Nuôi tôm sú ở ĐBSCL: NHững thay đổi cần thiết

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn