TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,400
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Sự thay đổi thành phần dinh dưỡng trong cây lúa
31/01/2016

Hàm lượng khoáng thay đổi theo từng bộ phận của cây và theo giai đoạn phát triển của nó. Nguyên nhân thay đổi là do thay đổi sinh lý của cây theo các giai đoạn sinh trưởng. 

Tích lũy nitơ (đạm) trong cơ quan sinh dưỡng để tạo các cơ quan nhánh, thân, lá và quá trình phân hóa cơ quan sinh sản. Sau ra hoa, đạm được vận chuyển từ các cơ quan sinh dưỡng vào hạt đồng thời với vận chuyển hydrat carbon từ các phần của cơ quan sinh sản. Sau ra hoa, đạm được vận chuyển từ các cơ quan sinh dưỡng vào hạt đồng thời với vận chuyển hydrat carbon từ các phần của cơ quan sinh dưỡng vào hạt. Ngoài ra đạm cần ở giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng cho các hoạt động tổng hợp diệp lục, protein. Trong giai đoạn sinh trưởng sinh thực hoạt động tổng hợp vật chất thành tế bào như cellulose, lignin… song song với việc tổng hợp protein vẫn tiếp tục. Giai đoạn chín, hoạt động tổng hợp tinh bột chiếm ưu thế.

Lân và lưu huỳnh được cây hấp thu rất nhanh trong giai đoạn đầu để tổng hợp protein trong giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng và vận chuyển từ cơ quan sinh dưỡng vào hạt sau giai đoạn trổ bông. Lân và canxi điều chỉnh quá trình đồng hóa và có tương quan với khối lượng chất khô, nhưng không có dấu hiệu vận chuyển các nguyên tố này từ cơ quan sinh dưỡng vào hạt trong thời kỳ chín. Magiê được lúa hấp thụ chủ yếu trong giai đoạn sinh trưởng sinh thực. Hàm lượng silic và Bo thấp thụ ở giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng và tăng dần đến khi thu hoạch.

Quá trình hút dinh dưỡng ở các giai đoạn sinh trưởng cũng chịu ảnh hưởng và phụ thuộc vào điều kiện thời thiết, đất đai, đặc điểm của cây, lượng bón và phương pháp bón phân.

Diễn biến hàm lượng các chất dinh dưỡng theo các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa như sau: hàm lượng đạm, lân, kali trong cây lúa thường đạt tối đa khi cây mạ 2-3 lá do lượng dinh dưỡng từ hạt. Hàm lượng đạm trong cây giảm nhẹ sau khi cấy, sau đó tăng dần đạt tối đa khi bắt đầu trỗ và sau đó lại giảm dần đến khi chín sáp rồi ổn định đến khi chín hoàn toàn. Hàm lượng lân trong cây giảm nhanh sau khi cấy, sau đó tăng đến khi bắt đầu trỗ và đạt tối đa khi chín sữa sau đó giảm dần. Thay đổi về hàm lượng lân có liên quan chặt chẽ với quá trình vận chuyển và tích lũy tinh bột vào hạt. Hàm lượng kali giảm dần theo quá trình sinh trưởng và tăng trở lại từ ra hoa đến chín hoàn toàn. Thay đổi của canxi giống như kali. Hàm lượng Magiê cao từ cấy đến đẻ nhánh rộ sau đó giảm dần. Hàm lượng của lưu huỳnh giảm dần theo quá trình sinh trưởng của cây lúa. Tính di động của dinh dưỡng trong cây lúa theo thứ tự P>N>S>Mg>K>Ca.

Trong cùng một bộ phận thành phần dinh dưỡng cũng thay đổi theo thời gian. Khi lá mới xuất hiện hàm lượng các chất khoáng tăng dần đến khi đạt tối đa rồi giảm dần. Hàm lượng N, K, Mg và S đạt tối đa trước sau đó đến P, K và Ca đạt tối đa cùng với thời điểm chất khô tích lũy trong lá. Ở lá già hàm lượng các chất giảm nhiều trừ Ca và K./.

BT Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Kỹ thuật xây dựng mô hình VAC
  Nuôi cầy hương
  Trồng và chăm sóc mai đào sau Tết
  Bệnh cầu trùng heo con và cách phòng trị
  Điều trị hiệu quả bệnh tụ huyết trùng ở lợn

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn