TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,795
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
THÀNH CÔNG BỞI TƯ DUY "LỆCH"
29/02/2016

Chúng tôi đến thăm trang trại gia đình ông Tống Việt Lư - hội viên nông dân xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Với tư duy lệch "mình phải trồng khác người" mới có lãi nên chỉ với diện tích hơn 2 ha chuyên trồng cà chua, cà chua nhót, cải bắp, xu hào...đều được trồng trái vụ mỗi năm đã đem lại cho gia đình ông trên 500 triệu đồng thu nhập. 

Xuất thân từ nông dân quanh năm chỉ biết đến ruộng vườn, ao cá. Bắt tay vào nghề trồng rau, củ từ năm 1995 nhưng do thiếu kiến thức, kinh nghiệm nên gia đình ông Lư trồng rau với mức đủ ăn và bán ngoài chợ các loại như xu hào, cải bắp chỉ đủ chi tiêu cho sinh hoạt gia đình. Nhận thấy cà chua là một trong những loại quả tiêu dùng hàng ngày lại dễ trồng nên gia đình ông đã lựa chọn. Để khác biệt và đem lại thành công ông đã chọn trồng cà chua nhót trái vụ theo hướng VietGap để đổi mới và là hướng đi chính cho phát triển kinh tế. Nhưng những thành công ngày hôm nay không phải tự nhiên mà có, đó là thành quả từ những chuyến đi xa lúc xe đạp, lúc xe máy ông Lư đã một mình lặn lội sang tận Hải Dương, Quảng Ninh... để học kiến thức KHKT, các cách làm hay... và cả tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Đ/c Đinh Hồng Thái - TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cùng đoàn thăm mô hình cà chua bi của ông Lư.

Chúng tôi tới thăm vào những ngày đầu vụ chiêm xuân. Đây là thời điểm gia đình ông Lư đang tất bật thu hoạch những lứa cà chua nhót cuối cùng trồng đợt tháng 8 năm trước. Ông Lư cho biết: "Thời tiết nắng nóng cà chua có quả là rất khó, mình nhiều năm làm trái vụ, lứa nào cũng cho quả sai trĩu, với giá từ 12 - 15 nghìn /kg bán tại vườn. Mình thu hoạch được khoảng 15 tấn trừ chi phí có thể đạt 150 - 200 triệu đồng/ha. Với quy trình trồng mùa xuân thì thu hoạch mùa hè, trồng mùa hè thì thu hoạch mùa đông nên lúc nào cũng có quả để xuất đi". Chia sẻ về kinh nghiệm nhiều năm trồng cà chua của mình ông Lư cho biết: "Thời tiết nắng nóng hoa teo thì sẽ không có quả, vì vậy khi trồng cà chua vào mùa nóng cần đặc biệt chú ý phải thụ phấn thủ công cho hoa bằng cách chấm những chùm hoa đến kỳ thụ phấn vào một bán nước dung dịch GA3 được phép lưu hành, pha đúng quy trình thì mới đậu quả".

 

Nhân công đang chăm sóc cây tại vườn ông Lư.

Với diện tích hơn 1 mẫu trồng cà chua đã đem lại hiệu quả tốt. Để có diện tích và vốn để mở rộng sản xuất, ông Lư đã đề nghị với các cấp chính quyền nhận những ruộng chiêm trũng không trồng được lúa để chuyển đổi sang trồng cà chua. Mặt khác ông đề xuất và được Quỹ Hỗ trợ nông dân ủng hộ giải ngân 50 triệu đồng mức vay ưu đãi với dự án "trồng cà chua nhót". Ông đã mở rộng đất, đầu tư hạt giống. Đến nay, diện tích trồng rau, củ của gia đình ông là 2,3 ha trong đó 1,8 ha trồng cà chua nhót, còn 0,5 ha trồng dưa bao tử, cải bắp, xu hào...

 Ông Phạm Văn Toan - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Mô cho biết: "Nhằm hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế sản xuất, Hội Nông dân đã tín chấp Quỹ hỗ trợ nông dân để hỗ trợ hộ ông Lư sản xuất với quy mô lớn, tăng thu nhập. Nhận thấy mô hình trồng cà chua trái vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều hộ nông dân đã đến thăm quan, hiện nay có trên 10 hộ nông dân đã làm theo và cho thu nhập tương đối ổn định".

Lấy cà chua làm cây chủ đạo mỗi năm gia đình ông thu về trên 500 triệu đồng tổng các loại. Là một người chăm chỉ, sáng tạo với cách nghĩ không theo lối mòn. Ông Tống Viết Lư được Ủy Ban nhân dân tỉnh vinh danh là 1 trong 143 điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Ninh Bình năm 2014./.


dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

Lê Bích Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi gà ác: Vốn đầu tư ít lợi nhuận cao
  Cần nhân rộng nghề nuôi nhím
  Tỷ phú nuôi heo rừng tuổi 30
  Lãi 1 triệu đồng/ngày nhờ nuôi dế
  "Triệu phú"... thỏ

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn