TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,000
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Độc tố trong đất ngập nước và bệnh nghẹt rễ lúa
29/02/2016

1. Các chất độc phổ biến trong đất ngập nước


Sắt: Trong đất ngập nước Fe+3 bị khử thành Fe+2, kết quả là Fe+2 trong dung dịch đất có thể tăng lên đến 300ppm hoặc cao hơn nữa. Mặc dù cây lúa lợi dụng được lượng Fe+2tăng lên nhưng cũng có thể bị ngộ độc do liều lượng quá thừa trong đất. Rối loạn sinh lý do ngộ độc sắt thường xảy ra trong đất chua, đất phèn và đất chứa nhiều chất hữu cơ. Khi nồng độ sắt trong dung dịch đất thấp, cây lúa hút sắt không ảnh hưởng trực tiếp đến hấp thụ nước. Tuy nhiên khi nồng độ sắt cao, hàm lượng sắt trong thân tăng tỷ lệ thuận với việc hút nước.

H2S: Ở những chân ruộng trũng, lớp bùn dày tích tụ nhiều chất hữu cơ hay ở những ruộng bón nhiều phân chuồng, ruộng chua, người ta phát hiện thấy hàm lượng H2S rất cao trong dung dịch đất và quanh vùng rễ lúa. Trong điều kiện yếm khí, nồng độ H2S tăng lên làm cho lúa bị ngô độc, H2S đi vào rễ, chuyển lên thân lá gây trở ngại cho việc vận chuyển chất dinh dưỡng, đặc biệt là cản trở sự vận chuyển hydratcacbon và đạm, lân từ gốc đến các bộ phận sinh dưỡng gây nên sự rối loạn cho quá trình sinh trưởng của cây lúa.

CH4: Do việc phân giải các chất hữu cơ trong điều kiện yếm khí nên lượng metal giải phóng nhiều trong đất ngập nước, đặc biệt là đất giàu chất hữu cơ. Nồng độ metal cao ức chế phát triển của rễ lúa gây ra bệnh nghẹt rễ lúa.

Na+: Dung dịch đất có hàm lượng natri chlorit cao (6-10mS/cm) gây hại cho lúa và giảm năng suất đến 50%. Đất mặn thường có pH > 7, hàm lượng nitơ và lân thấp, nhưng lại giải phóng kali tốt hơn đất bình thường.

2. Bệnh nghẹt rễ lúa

Biểu hiện là rễ có màu đen, rễ không phát triển, cây còi cọc, không ra được lá mới do trong đất có nhiều chất độc như sắt, H2S và CH4. Bệnh này xuất hiện ở thời kỳ sau cấy trong vụ xuân trên những chân đất trũng, ngập nước lâu ngày, có nhiều chất hữu cơ và chua. Hiện nay do thời gian làm đất đến cấy quá ngắn, rơm rạ và tàn dư thực vật chưa kịp phân hủy nên bệnh cũng có thể xuất hiện trong vụ mùa. Cách phòng bệnh tốt nhất là làm ải, phơi ruộng, không bón phân hữu cơ tươi và thu cắt gốc rạ. Khi bệnh nghẹt rễ xảy ra thì biện pháp xử lý tốt nhất là rút nước, sục bùn để tăng oxy trong đất, bón vôi để giúp phân hủy nhanh tàn dư thực vật đồng thời giảm độ chua trong đất giúp vi sinh vật hảo khí hoạt động tốt hơn, bón lân để kích thích rễ lúa phát triển, ngoài ra có thể dùng phân bón lá để cung cấp bổ dung dinh dưỡng cho cây lúa./.

BT Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Kỹ thuật xây dựng mô hình VAC
  Nuôi cầy hương
  Trồng và chăm sóc mai đào sau Tết
  Bệnh cầu trùng heo con và cách phòng trị
  Điều trị hiệu quả bệnh tụ huyết trùng ở lợn

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn