TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,000
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Tình hình sản xuất và tiêu thụ cao lương ở Việt Nam
10/03/2016

Ở nước ta, cao lương được trồng lâu đời ở các khu vực núi cao như Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, khu vực Tây Nguyên… chủ yếu thu hoạch hạt làm lương thực và thức ăn cho gia súc. 


Tùy theo vùng trồng mà cây cao lương được gọi theo  một số tên khác như lúa miến, bobo, cù làng, mì… Cây cao lương được mở rộng diện tích khi nước ta du nhập những  giống mới từ năm 1962 nhằm phát triển cây thức ăn gia súc. Nước ta đã nhập nội 210 mẫu giống cao lương từ ICRISTAT, Pacific Seed, Philippin bao gồm cả dòng lai và dòng thuần. Tiếp theo, từ năm 1983 đến năm 1991, nước ta đã thu thập được 44 mẫu giống cao lương trong nước và nhập nội 588 mẫu giống cao lương từ Viện cây trồng toàn Liên Bang mang tên N.I. Vavilor (VIR) (Liên Xô Cũ). Các mẫu giống này được khảo sát trên đồng ruộng để phát triển các mẫu thích ứng với điều kiện sản xuất tại Việt Nam, đồng thời được dùng làm vật liệu chọn tạo giống mới. Kết quả khảo sát đã chọn lọc một số mẫu giống cao lương lấy hạt như: K.K 5394, 9243, 9244, 6679, 6686, 8676. Các mẫu giống làm thức ăn xanh tại Nông trường Ba Vì cho năng suất chất xanh từ 12,61 đến 15,81%. Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã thử nghiệm sạ cao lương sau lúa mùa tại Bạc Liêu, Minh Hải, kết quả cho thấy rằng giống IR có triển vọng trong việc làm tăng vụ sau thu hoạch lúa mùa trung. Tính đến năm 1993, thì diện tích gieo trồng cao lương đã lên tới 70 ha.

Năm 2005-2006, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã tiến hành thu thập và đánh giá một số giồng cao lương thu thập ở các địa phương trong nước và xác định một số giống cao lương có khả năng chịu lạnh tốt như giống Đươi nguôi bông ngắn, Coi chưnrai hiềng, Kier mèn tó. Các giống chịu hạn tốt như CL08, CL09, Quán dua lía. Các giống có khả năng tái sinh tốt và có năng suất thân lá cao như CL09, Kier mèn clẳng, Mắc đươi, Cọ oi đuôi men. Các giống có năng suất hạt cao như Khẩu té, Lưới nguồng lách, Kier mèn tó, Má manh. Một số giống cao lương cũng đã được nhập nội từ Nhật Bản: Indian sorghum, Hayakawa, Kazetachi, Gold sorgo, Suzuko. Sau đó các giống cao lương được tuyển chọn để sử dụng làm thức ăn gia súc trong vụ đông. Cao lương có thời gian sinh trưởng từ khi gieo đến thu hoạch hạt khoảng 120 ngày có thể thu hoạch 2-3 tấn hạt, sau đó cây tái sinh và có thể thu hoạch 2-3 lứa cắt thân lá trong vụ đông với năng suất chất xanh đạt 25,2 tấn/ha, mô hình này đã được mở rộng sản xuất ở một số vùng chăn nuôi như Ba Vì, Phù Đổng…. Một số giống cao lương thụ phấn tự do (OPV) mới được chọn tạo như OPV86, OPV88, OPV21 có đặc điểm tốt như khả năng thích ứng rộng với nhiều vùng sinh thái, giá thành hạt giống rẻ, ít sâu bệnh, dễ trồng và chăm sóc. Các giống này có thể trồng từ tháng 2 đến tháng 4 tại miền Bắc Việt Nam và có thể thu hoạch 2-3 lứa cắt/năm với tổng năng suất chất xanh đạt 120-130 tấn/ha. Các giống cao lương này được trồng thu hoạch thân lá để ủ chua làm thức thức ăn cho gia súc, mô hình này đã được mở rộng sản xuất ở một số vùng như Ba Vì (Hà Nội), Mộc Châu (Sơn La), An Nhơn (Bình Định) và Nghĩa Đàn (Nghệ An).

Một số giống cao lương F1 “siêu cao lương” nhập nội trồng ở khu vực phía Bắc cho thu hoạch 3 lứa cắt trong năm, với năng suất chất xanh đạt trên 200 tấn/ha/năm, hàm lượng đường trong thân cao (13-14%), hàm lượng chất khô trên 40% và có thể sản xuất ethanol đạt trên 17.000 lít/ha; cao gấp 2-2,5 lần so với sắn và mía.

Hiện nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, lượng mưa ở một số nơi giảm đi và khả năng tưới không đáp ứng nhu cầu của các cây trồng truyền thống, dẫn tới đất bị bỏ hoang. Với khả năng chịu hạn, tiềm năng năng suất cao và mục đích sử dụng rất đa dạng, cây cao lương là cây trồng được lựa chọn rất triển vọng của sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam./.

BT Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Kỹ thuật xây dựng mô hình VAC
  Nuôi cầy hương
  Trồng và chăm sóc mai đào sau Tết
  Bệnh cầu trùng heo con và cách phòng trị
  Điều trị hiệu quả bệnh tụ huyết trùng ở lợn

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn