TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,795
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Mường Ảng (Điện Biên) - Lời giải nào cho bài toán giá cà phê liên tục giảm?
31/03/2016

Niên vụ cà phê 2015 - 2016 ở huyện miền núi Mường Ảng (Điện Biên) bắt đầu với sự rớt giá liên tục của cà phê thành phẩm. Từng là loại cây trồng mang lại niềm hy vọng lớn cho đồng bào các dân tộc ở Mường Ảng, thiết nghĩ, đã đến lúc cần chung tay giải quyết bài toán “đầu ra” để người nông dân thực sự yên tâm gắn bó cùng cây cà phê…


Người dân Mường Ảng luôn mong cà phê làm ra có thị trường tiêu thụ và giá cả ổn định. Ảnh: QĐ

Nỗi buồn “cây xóa đói giảm nghèo”

Theo các nhà chuyên môn, với độ cao địa hình trung bình từ 700 - 900 m so với mực nước biển, huyện Mường Ảng là một trong những khu vực có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi để phát triển vùng chuyên canh cà phê chất lượng cao. Cách đây chưa lâu, khi bắt đầu “bén duyên” với mảnh đất Mường Ảng, cây cà phê đã giúp khá nhiều hộ đồng bào người Thái, người Mông ở đây vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình. Cấp ủy, chính quyền cũng xác định cà phê sẽ là “cây xóa đói giảm nghèo”, cây trồng mũi nhọn trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương. Bởi thời điểm đó diện tích cà phê cho thu hoạch chưa nhiều và giá thu mua cà phê trấu cũng như cà phê tươi tương đối cao. Điển hình là niên vụ cà phê năm 2010 - 2011, cà phê tươi được thu mua với giá 8.000 đồng/kg, cà phê trấu là 80.000 đồng/kg, bà con không ai bảo ai đều ra sức mở rộng diện tích trồng cà phê, ông Lường A Lủ ở bản Củ xã Ảng Nưa bồi hồi nhớ lại. Cây cà phê đã dần phủ xanh các quả đồi trên địa bàn huyện, nhất là tại các xã Ảng Cang, Ảng Tờ, Ảng Nưa, Búng Lao, Mường Lạn, Mường Đăng, Nặm Lịch, Xuân Lao… Theo ước tính, chỉ tính riêng niên vụ cà phê 2010 - 2011, các hộ trồng cà phê ở Mường Ảng đã thu về khoảng 150 tỷ đồng.

Nhưng điều đáng suy nghĩ là sau vài vụ đầu tiên được giá, những năm gần đây, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, giá cà phê Mường Ảng đã liên tục sụt giảm; giá thu mua năm sau ngày càng thấp hơn hẳn so với năm trước. Theo thống kê, niên vụ 2015 - 2016, toàn huyện Mường Ảng hiện có trên 3.400 ha cà phê các loại; trong đó diện tích cà phê cho thu hoạch (cà phê kinh doanh) là trên 2.000 ha, năng suất ước tính vào khoảng 18 - 19 tấn quả tươi/ha, tổng sản lượng ước đạt khoảng 30.000 tấn cà phê tươi, tương đương 5.700 tấn cà phê trấu. Nếu với giá thu mua những năm 2010, 2011 thì đây thực sự là nguồn thu lớn của người dân Mường Ảng. Nhưng đáng tiếc là niên vụ 2015 - 2016 lại đánh dấu thời điểm giá cà phê xuống thấp “chưa từng thấy”, như cách nói của nhiều người trồng cà phê nơi đây. Hiện nay, giá cà phê trấu giảm xuống chỉ còn 28.000 - 30.000 đồng/kg; cà phê tươi được thu mua với giá khoảng 4.000 - 5.000 đồng/kg tùy thuộc vào chất lượng, cá biệt giai đoạn mới vào vụ thu hoạch, có thời điểm cà phê tươi giảm chỉ còn 2.800 - 3.000 đồng/kg, chưa bằng 50% so với niên vụ trước.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, với mức giá thu mua hiện nay, sau khi trừ các loại chi phí thì người trồng cà phê khó có thể có lãi, thậm chí còn phải bù lỗ. Bởi thời gian gần đây, các chi phí khác liên quan đến cây cà phê đều tăng cao trong khi giá cà phê thì lại đi theo chiều ngược lại hoàn toàn. Theo tính toán của số đông các hộ trồng cà phê trên địa bàn huyện Mường Ảng, nếu giá thu mua dừng lại ở mức 4.000 - 5.000 đồng/kg cà phê tươi (không giảm tiếp) thì nhiều khả năng, bà con cũng đã phải bù lỗ bởi tiền bán cà phê không thể đủ trang trải các loại chi phí phục vụ cây cà phê trong một năm. 

Hướng ánh mắt buồn ra đồi cà phê phía xa, chị Lầu Thị Ái, dân tộc Thái ở bản Tin Tốc xã Ảng Nưa lau vội nước mắt, tâm sự cùng chúng tôi: “Khổ lắm các chú ạ. Những năm trước được giá thì vườn nhà mình chưa đến lúc thu. 2 năm nay được thu thì giá cứ giảm liên tục. Bao chi phí đầu tư vay ngân hàng chưa trả hết nay lại tốn thêm công thuê người thu hái mà tiền bán cà phê thu được chẳng là bao. Biết lỗ mà vẫn phải bán vì cà phê thu hoạch có vụ, không bán cũng không được bởi còn phải trả tiền phân bón và đầu tư cho niên vụ tiếp theo”. Theo nhiều hộ trồng cà phê ở huyện Mường Ảng, không tính tiền giống ban đầu, chi phí đầu tư trung bình cho mỗi ha cà phê không thể dưới 40 triệu đồng/năm, trong khi với giá thu mua hiện nay, người dân chỉ có thể thu về khoảng 30 - 35 triệu đồng/ha, như vậy tức là vẫn phải bù lỗ. “Cây xóa đói giảm nghèo” nay lại mang đến nỗi buồn cho không ít người dân Mường Ảng chính là vì thế!

Giải pháp nào để cà phê Mường Ảng phát triển bền vững?

Thực tế cho thấy, ngay từ những năm trước, các cấp chính quyền ở huyện Mường Ảng đã sớm có sự lượng đón đầu ra cho sản phẩm cà phê trên địa bàn. Cùng với việc khuyến cáo người dân cân nhắc kỹ trước khi mở rộng diện tích trồng cà phê, UBND huyện Mường Ảng còn tập trung chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành đẩy mạnh tiến độ xây dựng nhãn hiệu tập thể “Cà phê Mường Ảng”. Tuy vậy, hiệu quả từ những hoạt động này chưa nhiều trong khi đầu ra của sản phẩm cà phê Mường Ảng còn rất bấp bênh và người trồng cà phê vẫn liên tục bị tư thương ép giá.

Theo đánh giá, việc phát triển cây cà phê ở Mường Ảng thời gian qua cơ bản mới chỉ tập trung đến vùng nguyên liệu, chưa chú trọng đúng mức đến chất lượng sản phẩm và thị trường tiêu thụ. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản cà phê chưa được người dân quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, các cơ sở chế biến cà phê hiện nay trên địa bàn đều dừng lại ở quy mô nhỏ, công nghệ thiếu hiện đại, chất lượng cà phê thành phẩm chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường… Những tồn tại trên đã hạn chế không nhỏ đến việc nâng cao sức cạnh tranh và giá thành của cà phê Mường Ảng.

Thiết nghĩ, để cây cà phê phát triển thực sự bền vững và bài toán giá cả sớm có được lời giải thỏa đáng thì đòi hỏi cần phải có sự vào cuộc nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương. Được biết, nhằm ổn định thị trường, tránh hiện tượng đầu cơ ép giá, mới đây UBND huyện Mường Ảng đã ban hành “Kế hoạch quản lý thị trường mua, bán niên vụ 2015 - 2016”. Còn theo ông Tạ Mạnh Cường - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mường Ảng chia sẻ, thời gian tới, địa phương sẽ đẩy mạnh việc xúc tiến xây dựng thương hiệu “Cà phê Mường Ảng”; đồng thời chủ động tìm kiếm, liên hệ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Điện Biên đến tìm hiểu, thu mua cà phê trên địa bàn huyện. Hội cà phê Mường Ảng cũng tiếp tục liên hệ chặt chẽ với Hiệp hội cà phê - ca cao Việt Nam, nắm chắc diễn biến thị trường để kịp thời tư vấn, hướng dẫn người trồng cà phê trong thỏa thuận giá cả mua bán với tư thương, tránh tình trạng bị ép giá. Hy vọng với sự chung sức của các tổ chức, các cơ quan, ban, ngành, cây cà phê sẽ sớm lấy vị vị trí trong cơ cấu giá trị sản xuất nông nghiệp, để đồng bào các dân tộc Mường Ảng được thụ hưởng những thành quả mà họ xứng đáng có được từ việc gắn bó với cây cà phê trên vùng đất quê hương mình./.

Tạ Quang Đạodich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi giun đất làm thức ăn chăn nuôi
  Hỏi đáp về ô nghiễm môi trường đất
  Nuôi trăn dễ giàu?
  Bảo vệ môi trường nuôi trồng thủy sản ở đồng bằng sông Cửu Long
  Nuôi tôm sú ở ĐBSCL: NHững thay đổi cần thiết

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn