TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,000
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Xử lý hạt giống phòng các bệnh do nấm gây hại cao lương
12/04/2016

Các bệnh do nấm gây ra rất phổ biến trên cây cao lương, nhất là trồng trong điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam. Các bệnh như bạc lá, than, mốc và bệnh thối thân rễ gây ra ảnh hưởng lớn đối với năng suất cao lương. Việc phòng và trị bệnh gặp nhiều khó khăn và tốn kém. Các nấm bệnh hại này không những khó diệt mà còn dễ dàng lây lan ngay cả trên hạt giống, đem mầm bệnh sang các vụ tiếp theo. Chính vì thế mà việc xử lý mầm bệnh trên hạt giống là một giải pháp phòng bệnh rất hiệu quả để ngăn chặn các tác hại do bệnh từ nấm gây ra.

Có khá nhiều phương pháp xử lý hạt giống cho hiệu quả tích cực mà lại đơn giản, dễ thực hiện. Các phương pháp xử lý hạt giống bao gồm:

-Xử lý bằng nhiệt độ: Ngâm hạt trong nước lạnh trong khoảng 24 giờ, sau đó xử lý hạt bằng nước nóng 540C trong 5 phút. Nếu thời gian ngâm nước nóng càng lâu thì sức nảy mầm của hạt càng giảm. Do đó, việc ngâm hạt giống trong nước nóng nên thực hiện trong thời gian ngắn, khoảng 5 phút để vừa hạn chế được các loại nấm mà lại không có ảnh hưởng quá lớn đến tỷ lệ nảy mầm của hạt.

-Xử lý bằng dịch chiết thực vật: Dịch chiết tỏi, hành hay sả có thể dung để ức chế sự phát triển của nấm trên hạt cao lương. Qua thử nghiệm cho thấy, với nồng độ 15% dịch chiết thực vật, hầu hết các loại nấm gây hại trên cao lương bị ức chế hoàn toàn, nhưng lại làm giảm khả năng nảy mầm của hạt. Do đó, sử dụng dịch chiết tỏi, hành hay sả ở nồng độ 5-10% là thích hợp hơn với khả năng ức chế nấm mà không gây ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ nảy mầm.

Trong 3 loại dịch chiết tỏi, hành và sả, thì dịch chiết tỏi là có hiệu quả ức chế nấm tốt hơn 2 loại dịch chiết còn lại.

-Xử lý bằng thuốc hóa học: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để xử lý hạt là biện pháp vừa dễ dàng vừa hiệu quả. Các loại thuốc xử lý nấm thường được sử dụng là Topsin M 70WP, Rampart 35SD và Carbendazim 50WP. Sử dụng các loại thuốc này ở nồng độ cao sẽ ức chế hoàn toàn hầu hết các loại nấm nhưng lại gây ảnh hưởng tới tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Do đó, sử dụng đúng theo nồng độ khuyến cáo để thu được hiệu quả tốt nhất. Thuốc Carbendazim có tác động mạnh nhất tới nấm hại trên hạt giống cao lương so với hai loại thuốc còn lại.

Để có kết quả tốt hơn, có thể sử dụng kết hợp các biện pháp nêu trên trong xử lý hạt giống cao lương./.

BT



 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:



Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
  • Chăn nuôi

  • Những bản nhiều người quan tâm
    Kỹ thuật xây dựng mô hình VAC
    Nuôi cầy hương
    Trồng và chăm sóc mai đào sau Tết
    Bệnh cầu trùng heo con và cách phòng trị
    Điều trị hiệu quả bệnh tụ huyết trùng ở lợn

    

     

    © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
    Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
    Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
    Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn