TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,000
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Hệ lụy kép từ phân bón giả, phân bón kém chất lượng
21/04/2016

Trong bối cảnh hạn hán, mặn xâm nhập đang diễn ra trên diện rộng, nếu nông dân phải gánh thêm hậu quả từ tình trạng phân bón giả, hoặc phân bón kém chất lượng, họ sẽ đứng trước nguy cơ “mất mùa kép”. Phân bón giả còn là nguyên nhân gián tiếp gây nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.


Lô phân bón nhãn hiệu Mặt Trời chỉ đạt 50% chất lượng công bố vừa bị 
cơ quan chức năng Nghệ An kiểm tra phát hiện (Nguồn ảnh: truyenhinhnghean.vn)

Phân bón giả nỗi lo thật

Theo thống kê của Hiệp hội phân bón Việt Nam, mỗi năm ở nước ta tiêu thụ khoảng 11 triệu tấn phân bón các loại, dự báo nhu cầu sẽ tiếp tục tăng. Hàng loạt cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón được thành lập. Cả nước hiện có 30 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón với 6 nghìn loại phân bón khác nhau. Nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng nhu cầu này cùng với kẽ hở trong quản lí để sản xuất, kinh doanh phân bón giả, hoặc phân bón kém chất lượng. Tình trạng này hiện đang diễn ra khá phổ biến.

Mới đây nhất, cơ quan chức năng đã phát hiện vụ làm phân bón giả của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Thuận Phong tại Đồng Nai. Tại Nghệ An, phân bón NPK nhãn hiệu Mặt Trời kém chất lượng cũng bị phát hiện tại xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu. Theo công bố trên bao bì sản phẩm thì hàm lượng Đạm - Lân - Kaly là 10 -5 -15. Thế nhưng, kết quả thử nghiệm từ trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 2 - Bộ Khoa học và Công nghệ, hàm lượng trong lô hàng đạt dưới 50% so với mức công bố. Trước đó, tại xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Đàn, lực lượng chức năng cũng đã thu giữ trên 1,3 tấn phân bón NPK nhãn hiệu Mặt Trời. Kết quả thử nghiệm từ cơ quan chức năng cho thấy đây là lô hàng giả.

Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), trong năm 2014 đã phát hiện phân bón giả, kém chất lượng tại trên 40 tỉnh, thành thuộc khắp các vùng miền cả nước. Các đợt kiểm tra cho thấy, số phân bón vi phạm về chất lượng chiếm tới 30% số vụ kiểm tra của các ngành chức năng.

Phân bón đang chiếm tới 60% chi phí vật tư nông nghiệp nhưng với “ma trận” phân bón giả, kém chất lượng như trên, người nông dân thật khó mà tránh khỏi. Bởi phân bón kém chất lượng nếu nhìn bề ngoài không thể biết được, chỉ nhận biết sau khi bón lên cây, hoặc mang đi kiểm định chất lượng. Do đó, việc mua phải phân bón giả là chuyện đã rồi, nhưng hệ lụy kinh tế, môi trường sau đó sẽ rất lớn. Mỗi năm phân bón giả, kém chất lượng đang gây thiệt hại khoảng 2 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam (tính toán của Hiệp hội phân bón Việt Nam).

Trao đổi với phóng viên, TS Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết: Phân bón giả, kém chất lượng, không chỉ làm giảm chất lượng nông sản, năng suất cây trồng, để lại tồn dư hóa chất trong môi trường đất và nước, mà còn gián tiếp  gây mất an toàn thực phẩm. Bởi, khi sử dụng phải phân bón giả, kém chất lượng, cây trồng không phát triển hoặc phát triển kém, nông dân sẽ phải phun thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc hóa học để cứu cây trồng. Việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc này dễ dẫn đến tồn dư hóa chất trong sản phẩm nông nghiệp, gây nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là với cây trồng ngắn ngày như rau xanh. Như vậy phân bón giả, kém chất lượng không chỉ gây thiệt hại cho nông dân, doanh nghiệp sản xuất phân bón chân chính mà còn có thể gây ra hệ lụy xã hội.

TS Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Ảnh: BA

Kẽ hở của pháp luật

Về nguyên nhân tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn phổ biến, các chuyên gia quản lí cho rằng, lợi nhuận từ sản xuất phân bón giả, kém chất lượng rất cao, nhưng khi bị phát hiện hầu hết chỉ bị xử phạt hành chính và mức phạt chỉ từ vài triệu đến tối đa là 100 triệu đồng, không đủ sức răn đe. Sau khi xử phạt, các cơ sở, doanh nghiệp vi phạm lại tiếp tục hoạt động.

Ngoài ra, về mặt cơ sở pháp lý cũng đang có những kẽ hở. Điển hình như, tại Thông tư 26 ngày 12/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ nêu, khi phát hiện cơ sở, doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng, lực lượng thanh tra, kiểm tra không được quyền niêm phong lô hàng khi lấy mẫu kiểm tra chất lượng, vì nếu như mẫu phân bón đạt chất lượng thì cơ sở sẽ yêu cầu bồi thường. Nên thường là khi có kết quả không đạt thì cơ sở đã bán hết lô hàng, gây thiệt hại rất lớn cho nông dân. Ngoài ra, cơ sở kinh doanh có quyền đề nghị phúc kiểm lại kết quả kiểm tra chất lượng của lực lượng chức năng. Kết quả lần 2 này sẽ được công nhận là chất lượng sản phẩm, từ đó gây khó khăn trong xử lý vi phạm hành chính của lực lượng chức năng. Vì thực tế cho thấy, đa phần kết quả phúc kiểm lần 2 đạt tỷ lệ cao hơn nhiều so với kiểm nghiệm lần đầu.

Nghị định 163/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất, phân bón, vật liệu nổ công nghiệp không quy định thẩm quyền lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính cho lực lượng quản lý thị trường khiến lực lượng này không có thẩm quyền kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón kém chất lượng. Nghị định này cũng quy định mức xử phạt hành chính tối đa không quá 100.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm sản xuất, gia công phân bón không đạt mức chỉ tiêu định lượng bắt buộc so với mức Công bố tiêu chuẩn áp dụng.

Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng, trong hoàn cảnh hạn hạn, mặn xâm nhập đang diễn ra trên diện rộng, nếu nông dân phải gánh thêm hậu quả từ việc mua nhầm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng sẽ đẩy họ vào sự “mất mùa kép”. Vì vậy, các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng cần có các giải pháp hiệu quả, đồng bộ để kịp thời xử lý triệt để tình trạng này, tránh cho nông dân phải gánh chịu những thiệt thòi quá lớn và những hệ lụy, ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội từ tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng./.

Bùi Andich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi giun đất làm thức ăn chăn nuôi
  Hỏi đáp về ô nghiễm môi trường đất
  Nuôi trăn dễ giàu?
  Bảo vệ môi trường nuôi trồng thủy sản ở đồng bằng sông Cửu Long
  Nuôi tôm sú ở ĐBSCL: NHững thay đổi cần thiết

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn