TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,329
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Kỹ thuật canh tác lúa nhờ nước trời (lúa cạn)
27/04/2016

Lúa cạn (lúa nương) được trồng chủ yếu ở miền núi phía Bắc, phía Tây của Trung Bộ và Tây Nguyên. Lúa cạn là nguồn lương thực chính của đồng bào dân tộc ít người và thường được tiến hành theo chu kỳ canh tác nương rẫy. Chu kỳ này bao gồm các giai đoạn: chặt đốt rừng, trồng lúa, trồng ngô, trồng sắn sau đó bỏ hóa. Việc canh tác như vậy dẫn đến xói mòn đất. Đối với những vùng này nên khuyến khích làm ruộng bậc thang giảm bớt canh tác lúa nương để hạn chế phá rừng, xói mòn đất. 

Để tăng thời gian canh tác của một chu kỳ hay thời gian canh tác lúa cần có những biện pháp kỹ thuật phù hợp như làm đất tối thiểu, cung cấp phân bón, trồng xen và luân canh với cây họ đậu, áp dụng các biện pháp chống xói mòn. Thời vụ gieo trồng lúa cạn hoàn toàn phụ thuộc vào mùa mưa, bắt đầu của mùa mưa làm đất và gieo hạt. Ví dụ, thời vụ gieo trồng của miền núi phía Bắc là khoảng 15-20/4, thu hoạch lúa vào cuối tháng mười, ở Tây Nguyên gieo vào khoảng 10/5 đến 24/5.

Gieo khô là phương thức áp dụng đối với lúa cạn. Kỹ thuật gieo truyền thống là chọc lỗ bỏ hạt. Kỹ thuật này tốn công nhưng có thể coi là biện pháp tối ưu chống xói mòn trên đất dốc. Ngày nay, hầu hết nông dân áp dụng biện pháp cày bừa đất trước khi gieo để cho năng suất cao hơn nhưng kỹ thuật này cũng gây xói mòn rất lớn. Khoảng cách gieo lúa nương thường 20 - 25cm x 20 - 25cm và gieo 3 - 4 hạt/hốc. Nói chung mật độ gieo khoảng 20 kg cho 1.000 m2 (200 kg/ha) là phù hợp đối với lúa nương. Đối với đất nương mới thường sau khi phát cỏ cây, người ta đốt hết rồi gieo hạt, sau đó cuốc lại lấp đất về vùi hạt thóc giống xuống dưới.

Phân bón cho lúa cạn ở mức thấp hơn so với lúa nước. Mức bón cho năng suất cao là 3 tấn phân chuồng, 40kg N, 30kg P2O5và 30kg K2O/ha. Tuy nhiên, việc đầu tư phân bón cho lúa cạn ở miền núi có nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế - xã hội, người dân nghèo và khoảng cách từ nhà đến nương xa. Lúa cạn khi trồng xen với ngô, đậu và cà phê để nâng cao hiệu quả nhưng công thức xen với đậu cho hiệu quả kinh tế cao hơn vừa bồi dưỡng được độ phì cho đất, và có thể kéo dài chu kỳ canh tác nương, giảm xói mòn. Nếu trồng theo băng thì cứ 1 băng lúa lại có 1 băng cây họ đậu, năm thứ 2 thì băng trồng lúa năm trước trồng đậu và băng trồng đậu chuyển trồng lúa. Khuyến cáo của các nhà khoa học là không trồng lúa cạn đặc biệt những nơi có độ dốc cao, gây xói mòn đất./.

BT Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Kỹ thuật xây dựng mô hình VAC
  Nuôi cầy hương
  Trồng và chăm sóc mai đào sau Tết
  Bệnh cầu trùng heo con và cách phòng trị
  Điều trị hiệu quả bệnh tụ huyết trùng ở lợn

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn