TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,329
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Phương pháp chế biến rượu thuốc
24/05/2016

Đông dược dùng để trị bệnh thường được sử dụng dưới nhiều hình thức, ngoài dạng thuốc thang sắc uống hoặc cao đơn hoàn tán, người ta còn dùng thuốc ngâm rượu để uống. Rượu có tác dụng làm thông huyết mạch, dẫn thuốc ôn vị trường, tán phong hàn, do đó rượu phối hợp với thuốc sẽ làm tăng hiệu lực của thuốc, nâng cao hiệu quả trị bệnh.

Rượu thuốc có nhiều loại, thường là dùng để uống, nhưng cũng có một số rượu thuốc dùng để thoa ngoài. Xét về phương diện tác dụng của rượu thuốc thì có thể phân làm 2 loại là rượu thuốc trị bệnh và rượu thuốc tẩm bổ dưỡng sinh. Rượu thuốc ngoài các loại thành phần có bán ở thị trường, ở gia đình cũng có thể tự chế rượu thuốc để uống, có rất nhiều người thích tự tay mình phối chế rượu thuốc, làm thành loại thức uống trị bệnh, dưỡng sinh tăng lực hàng ngày. Khi chế biến rượu thuốc, trước hết cần chọn lấy phương thang thích hợp, đối với một số vị thuốc có độc tính, nếu không nắm rõ dược tính và liều dùng thì nên hỏi ý kiến các thầy thuốc Đông y, không được sử dụng tùy tiện.

Dược liệu dùng để chế biến rượu thuốc thông thường đều phải cắt lát mỏng hoặc giã vụn. Dược liệu mua ở các quầy thuốc Bắc đa số đã được tẩm sao bào chế, chỉ việc đem về sử dụng; các loại thảo dược tươi tự tìm kiếm về thì thường phải gia công bào chế rồi mới sử dụng. Ngày nay, chế biến rượu thuốc đa số dùng loại rượu trắng 50-60 độ, đối với những người không quen uống rượu thì có thể dùng rượu nồng độ nhẹ hơn, nhưng thời gian ngâm phải lâu hơn để thành phần hữu hiệu của thuốc ngấm ra hết trong rượu.

Phương pháp chế biến rượu thuốc, thường là lấy dược liệu ngâm vào trong rượu, qua một thời gian cho chất thuốc ngấm ra trong rượu, sau đó lọc qua để uống. Sau đây là mấy cách chế biến rượu thuốc:

1.Cách ngâm nguội: Cách ngâm nguội rất đơn giản, trước hết lấy dược liệu đã bào chế xong đem cắt nhỏ hoặc giã vụn, thường xuyên lắc đều, ngâm khoảng 14 ngày cho ra thuốc, sau đó lọc qua để uống. Khi chế biến rượu thuốc cần gia thêm mật o­ng hoặc đường.

2.Cách ngâm nóng: Đây là cách ngâm tương đối cổ xưa, thường là đổ chung dược liệu với rượu, cùng nấu một thời gian nhất định, sau đó để nguội rồi cất ngâm. Cách ngâm này thuốc sẽ nhanh ra, rút ngắn được thời gian ngâm, nhưng khi nấu phải chú ý an toàn, có thể dùng phương pháp chưng nấu cách thủy, gia nhiệt gián tiếp. Trước hết bỏ chung dược liệu và rượu vào trong nồi nhôm nhỏ hoặc bình sành, rồi đặt vào trong các nồi to hơn có nước để nấu cách thủy, thời gian nấu không được quá lâu, sau đó hạ xuống, bịt kín, ngâm khoảng nửa tháng sau lọc bỏ xác thuốc là dùng được.

3.Cách ngâm nấu: Dược liệu cắt hoặc tán vụn xong cho vào trong nồi đất, đổ nước ngập cao hơn mặt thuốc khoảng 10cm, ngâm khoảng 6 tiếng đồng hồ, rồi nấu sôi 1-2 tiếng đồng hồ, lọc lấy nước thuốc, đổ nước khác vào nấu tiếp lần hai, hòa chung hai nước lại một, để yên 8 tiếng đồng hồ cho lắng cặn, gạn lấy phần nước thuốc phía trên đem nấu cạn thành cao đặc, để nguội rồi hòa cao vào trong rượu với phân lượng bằng nhau, bịt kín, ngâm khoảng 7 ngày, lắng bỏ cặn là dùng được. Phương pháp này dùng lượng rượu tương đối ít, khi uống nồng độc rượu không nặng nhưng đối với các loại dược liệu thơm có chứa tinh dầu bốc hơi thì không nên dùng phương pháp này.

4.Cách ủ lên men: Dược vật đổ nước vừa đủ nấu cô lấy nước thuốc, có một số dược vật có thể trực tiếp vắt lấy nước; lấy gạo nấu chín thành cơm, sau đó trộn đều cơm với nước thuốc và men nấu rượu, cho vào trong đồ đựng sạch, bịt kín, đặt ở chỗ ấm khoảng 10 ngày, cố gắng giảm thiểu tiếp xúc với không khí, đồng thời bảo trì độ ấm nhất định, đợi sau khi rượu lên men ép lấy rượu để uống./.

BT Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
Lị amíp (09/06/2015)Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  MỘT SỐ SẢN PHẨM LÊN MEN TRUYỀN THỐNG Ở VIỆT NAM
  Bài thuốc nam điều trị cao huyết áp
  Tác dụng chữa bệnh của nước cà rốt
  Thuốc Nam chữa một số bệnh thường gặp mùa mưa
  Bài thuốc từ các loại đậu

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn