TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,400
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
GIẢI PHÁP CHO NÔNG DÂN THAM GIA HIỆP ĐỊNH ĐỐI TÁC XUYÊN THÁI BÌNH DƯƠNG (TPP)
03/06/2016

Năm 2016, Việt Nam đã ký các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định sẽ có hiệu lực thực hiện ngay sau khi Quốc hội phê chuẩn thông qua. Từ đây việc xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế quan và các rào cản phi thuế quan dối với hàng hóa công nghiệp, xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế quan và các chính sách hạn chế khác về hàng hóa nông nghiệp sẽ được thực thi ngay ở các nước thành viên. 

TPP gồm 12 nước (hai bờ Thái Bình Dương, thuộc APEC). Nhóm Châu Mỹ: Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Peru, Chile. Nhóm đối tác của ASEAN: New zealanh, Australia, Nhật Bản. Nhóm ASEAN: Singapore, Malaysia, Brunei và Việt Nam. TPP là hiệp định Thương mại tự do giữ 12 quốc gia với mục đích hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Sẽ có nhiều cơ hội cũng như thách thức khó khăn đối với phát triển thương mại, kinh tế, xã hội nói chung và đối với phát triển sản xuất nông nghiệp nói riêng mà chủ thể cơ bản là những người nông dân hiện nay đang chiếm phần lớn của dân số cả nước.

          Khó có thể đánh giá tuyệt đối những thuận lợi và khó khăn trong sản xuất nông nghiệp ở các ngành hàng cụ thể, vì ngoài sự chủ động để hội nhập còn có các yếu tố khách quan thay đổi tác động như yếu tố đầu vào về vật tư nông nghiệp, giống, vốn, sự thay đổi về cầu trên thị trường, yếu tố chuyển dịch lao động, giá trị lao động ở khu vực và toàn cầu…Tuy nhiên về cơ bản, với việc Việt Nam tham gia TPP sẽ mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho nông dân gia tăng sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản lớn ra nước ngoài, giúp nông dân giảm được áp lực phụ thuộc vào thị trường truyền thống, TPP sẽ giúp quá trình điều chỉnh tái cơ cấu sản xuất nông sản, phát huy được các ngành hàng có lợi thế so sánh ở các thị trường của các quốc gia thành viên. TPP cũng sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy đầu tư của các nước trong khối vào Việt Nam, nâng cao trình độ sản xuất, ứng dụng công nghệ mới cho người nông dân và tạo khả năng cho ngành nông nghiệp Việt Nam tham gia tốt hơn vào chuỗi giá trị trong khu vực và trên toàn cầu. TPP là cơ hội để nông dân Việt Nam hợp tác và phát triển toàn diện, nhằm hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân.

Bên cạnh đó, tham gia vào TPP đối với nông dân, nông nghiệp Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Hiện nay cả nước có khoảng trên 20 triệu lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, đa phần là nông dân, là đối tượng dễ bị “tổn thương” trong quá trình hội nhập vẫn chưa được trang bị nhiều kiến thức; điều này dẫn tới năng lực cạnh tranh của một số mặt hàng nông sản yếu. Gia nhập TPP, nông sản Việt Nam sẽ có cơ hội được xuất sang nhiều nước, nhưng bên cạnh đó, nông sản của các nước khác cũng sẽ được nhập khẩu về do giá cả và chất lượng cạnh tranh tốt hơn. Việc không chuẩn bị kỹ để “hội nhập” sẽ khiến sản phẩm nội địa có thể bị thua ngay trên “sân nhà”. Khi các nước thực hiện cam kết TPP, đồng nghĩa với việc hàng rào thuế quan sẽ bị xóa bỏ, lúc này hàng rào phi thuế quan sẽ trở nên phổ biến hơn, yêu cầu về chất lượng sản phẩm cũng khắt khe hơn, đây là một trong những điểm yếu đối với sản xuất nông nghiệp Việt Nam. Thực tế nông sản Việt Nam đang khó khăn tiếp cận thị trường thế giới do vướng phải hàng rào thương mại và biện pháp vệ sinh dịch tễ, hàng nhập khẩu có chiều hướng tăng. Nông nghiệp của ta không những không phát triển và phát huy được lợi thế mà có nguy cơ trở thành gánh nặng cho nền kinh tế, bởi vì khu vực này vẫn tạo công ăn việc làm chủ yếu cho người nông dân, chiếm khoảng 70% dân số. Đối với ngành chăn nuôi khi mở cửa thị trường, thì những sản phẩm chăn nuôi sẽ phải canh tranh khốc liệt, các sản phẩm chăn nuôi của thế giới sản xuất ra theo quy trình sản xuất công nghiệp nên có lợi thế cạnh tranh vượt trội so với Việt Nam. Lâu nay sản xuất nông nghiệp vẫn mang tính nhỏ lẻ, manh mún, khả năng cạnh tranh của hàng hóa thấp. Thêm vào đó, tư duy của nông dân ít đổi mới, sản xuất theo hình thức tự phát… cũng sẽ là rào cản lớn.

Để phát huy tốt hơn nữa vai trò của Hội Nông dân trong việc hỗ trợ hội viên, nông dân tận dụng các cơ hội, vượt qua khó khăn thách thức khi tham gia TPP cần thực hiện một số giải pháp sau:

Thứ nhất, tuyên truyên, phổ biến để nông dân hiểu rõ những thời cơ cũng như thách thức trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, đặc biệt là Hiệp định TPP, con đường tất yếu của nông dân là liên kết, hợp tác với nhau trong quy trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, để sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng, hiệu quả và tăng sức cạnh tranh trên thị trương trong nước và thế giới.

Thứ hai, nâng cao nhận thức làm thay đổi tư duy về sản xuất, kinh doanh của hội viên, nông dân, từ sản xuất lấy số lượng sang chất lượng, hiệu quả, lợi nhuận cao. Sản xuất gắn với thị trường, liên kết, hợp tác sản xuất, tiêu thụ theo hợp đồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, cơ giới hóa ruộng đồng, sản xuất theo quy trình bảo đảm chất lượng sản phẩm.

Thứ ba, hướng dẫn và phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn. Xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế hợp tác trong sản xuất nông nghiệp gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Thứ tư, tham gia xây dựng bổ sung hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, vận động nông dân tham gia các hình thức tích tụ ruộng đất để nâng quy mô sản xuất, phát triển các mô hình trang trại, hợp tác xã, liên kết với doanh nghiệp xây dựng cánh đồng mẫu lớn, để tạo ra vùng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu.

Thứ năm, tổ chức hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất. Hội là cầu nối liên kết nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi hợp tác với các đơn vị doanh nghiệp nông nghiệp sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thông qua hợp đồng, có chính kiến đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng của nông dân trong quan hệ hợp đồng.

Thứ sáu, mở rộng các hoạt động đối ngoại, hợp tác Quốc tế, hỗ trợ đưa nông dân sản xuất giỏi đi học tập kỹ thuật, giao lưu trao đổi kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp ở các nước tiên tiến./.

Lã Văn Đoàn - PCT Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi giun đất làm thức ăn chăn nuôi
  Hỏi đáp về ô nghiễm môi trường đất
  Nuôi trăn dễ giàu?
  Bảo vệ môi trường nuôi trồng thủy sản ở đồng bằng sông Cửu Long
  Nuôi tôm sú ở ĐBSCL: NHững thay đổi cần thiết

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn