TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,795
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
ỨNG DỤNG KHOA HỌC KỸ THUẬT NUÔI LỢN THỊT TRONG PHÒNG ĐIỀU HÒA
23/06/2016

Nhắc đến hộ làm kinh tế giỏi tại xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh. Không ai là không biết người nông dân làm kinh tế giỏi -  ông Phạm Văn Đoàn  - hội viên nông dân  chi hội xóm 6. Với trang trại rộng 3000m2 chăn nuôi lợn sinh sản, ông Đoàn tiến hành quy hoạch khu vực chuồng trại khoa học, đầu tư hệ thống làm mát, hệ thống thoát nước, hầm biogas, do vậy bảo đảm được vệ sinh môi trường và cho thu nhập hàng tỷ mỗi năm.

Có cái duyên tiếp xúc với nghề buôn bán  gia cầm từ thời còn trẻ, do đó ông Đoàn thường xuyên có cơ hội giao lưu, trao đổi thăm quan nhiều mô hình nuôi gia súc, gia cầm ở các tỉnh bạn. Cho rằng đây là một mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao. Tại sao mình không từ làm từ gốc cho đến ngọn? Nghĩ là làm ông quyết định chuyển hướng từ buôn bán gia súc sang chăn nuôi gia súc

Từ suy nghĩ đến thực tế lại là 1 bước đường dài. Kinh phí để xây dựng một trại theo công nghệ khép kín có dàn máy lạnh không phải là nhỏ, đây là một trở ngại rất lớn đối với gia đình ông. Nhưng với lòng quyết tâm nâng cao thu nhập cho gia đình, ông Đoàn đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng, bà con, họ hàng cùng với tiền dành dụm của gia đình đầu tư 2 tỷ đồng để mở trang trại lợn sinh sản. 

Trang trại chăn nuôi của ông Phạm Văn Đoàn

Trên 3.000 m2 đất sau dồn điền đổi thửa, ông xây 5 dẫy chuồng theo công nghệ khép kín, cùng với giàn mát làm bằng hơi và quạt thông gió đảm bảo cho lợn nuôi được mát mẻ về mùa hè, ấm áp sạch sẽ về mùa đông.

Với hệ thống chuồng trại này, nhờ nuôi khép kín và tách biệt với bên ngoài, ở cửa ra vào lại có hệ thống tiêu độc, khử trùng nên đàn lợn của gia đình phát triển khỏe mạnh và sinh trưởng rất tốt. Mỗi lứa lợn nái đều đẻ từ 12-14 con ông Đoàn cho biết.

Ông Phạm Văn Đoàn chia sẻ: “Ưu điểm của nuôi lợn khép kín là dù số lượng lợn đông và nuôi nhốt tập trung nhưng nhờ hệ thống chuồng trại hiện đại cũng như được vệ sinh, khử trùng thường xuyên nên lợn hiếm khi bị dịch bệnh, không gây mùi hôi thối ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Mặt khác, nhờ chủ động được đầu ra cho sản phẩm nên thu nhập từ trang trại lợn tương đối cao và ổn định”.

Với kinh nghiệm gần chục năm nuôi lợn anh Đoàn đã đúc rút ra được rất nhiều kinh nghiệm cho mình. Theo ông Đoàn: “Chăn nuôi muốn có hệu quả thì cần phải có trang thiết bị, ứng dụng khoa học kỹ thuật hợp lý giảm sức người mà lại đem lại hiệu quả cao”. Bên cạnh đó cần đặc biệt chú ý khâu vệ sinh, vì lợn rất dễ mắc bệnh nên phải thường xuyên vệ sinh tiêu độc, xông sát trùng tất cả các thiết bị khi nhập xuất lợn và có quẩn áo bảo hộ cho lao động. 

Nhờ sự nhanh nhạy bắt kịp công nghệ, trang trại của Ông Đoàn luôn giữ quy mô lớn với 200 con lợn nái và hàng nghìn lợn thịt xuất đi các tỉnh, thành trên cả nước cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lê Bích Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi gà ác: Vốn đầu tư ít lợi nhuận cao
  Cần nhân rộng nghề nuôi nhím
  Tỷ phú nuôi heo rừng tuổi 30
  Lãi 1 triệu đồng/ngày nhờ nuôi dế
  "Triệu phú"... thỏ

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn