TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,795
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
ỨNG DỤNG KHOA HỌC KỸ THUẬT NUÔI LỢN TRÊN ĐẤT DÊ
23/06/2016

Trong điều kiện đất nước có nhiều thuận lợi nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức và nguy cơ như tụt hậu về kinh tế, đói nghèo hay nguy cơ về bùng phát các dịch bệnh, ôi nhiễm môi trường đặc biệt ở các nơi tập trung đông dân cư, du lịch. Ấy thế mà, anh nông dân Lê Việt Hòa hội viên nông dân xóm 1 xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đã đưa điều không thể thành có thể. Trang trại nuôi lợn của Anh Hòa nằm ngay bên đường vào chùa Bái Đính, khu du lịch nhưng lại đảm bảo vệ sinh môi trường không có mùi hôi tanh khó chịu.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất có truyền thống chăn nuôi dê. Nhưng vốn liếng gia đình không có, lấy làm ruộng là công việc chính, lúc nông nhàn vác thân đi làm thuê nhưng cũng không đủ sống. Năm 2003, vợ chồng anh Hòa quay ra làm bún, nước vo gạo, nước luộc bún bỏ đi nên anh quyết định nuôi thêm đàn lợn. Những tưởng nuôi lợn đơn giản nhưng không phải vậy nhiều vấn đề phát sinh lợn không bị dịch bệnh thì cũng kém phát triển khiến cho kinh tế gia đình thiệt hại nặng nề. Sau nhiều năm, thử nghiệm, tìm tòi và học hỏi từ thất bại của chính mình, học người khác, tham dự các lớp tập huấn của Hội Nông dân và học qua Internet, đàn lợn của gia đình anh cũng bắt đầu phát triển và đem lại những kết quả khả quan. Mấy năm đầu do diện tích nuôi nhỏ nên số lượng còn ít chỉ có chục con đến năm 2012, anh Hòa quyết định nuôi lợn thịt siêu nạc và bắt tay vào phát triển quy mô lớn.

 

Ảnh: Vợ chồng anh Hòa chăm lợn sơ sinh

Với quyết định của mình, anh Hòa không những nhận được sự quan tâm của Đảng ủy, ủy ban nhân dân xã tạo điều kiện dồn điền đổi thửa có đất phát triển trang trại mà còn nhận được sự ủng hộ của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tạo điều kiện vay vốn mở rộng trang trại, hướng dẫn quy trình chăn nuôi và xử lý dịch bệnh kịp thời. Hội Nông dân xã đã bảo lãnh hỗ trợ gia đình anh vay 200 triệu đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân để phát triển sản xuất.

Nhận thấy trong thời kỳ đất nước đổi mới, nhất là người nông dân cần phải mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, xác định chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản là mũi đột phá trong phát triển nông nghiệp cho nên công tác quản lý, chăm sóc an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng quy mô đàn chăn nuôi trong gia đình, đồng thời phải giải quyết vấn đề môi trường trong nông thôn thật tốt là vấn đề cần thiết và phải thực sự quan tâm. Anh đã bàn với vợ mạnh dạn đầu tư các trang thiết bị khoa học kỹ thuật như dàn phun mưa chống nóng; chuồng trại vệ sinh có dàn lạnh, đặc biệt anh còn lắp camera tại tất cả các chuồng lợn để thường xuyên theo dõi hoạt động của đàn lợn và xử lý kịp thời các vấn đề khác. Với diện tích 10.000 m2 trong trang trại lúc nào cũng có 30 lợn nái, 100 lợn thịt siêu nạc, hơn 300 gà thả vườn và 1 ao cá lớn thường xuyên thu hoạch. Do chủ động hơn về giống nên  mỗi năm gia đình anh thu về từ 300 đến 400 triệu đồng. Hỗ trợ cho từ 10 - 12 lao động thường xuyên có việc làm với mức lương từ 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng.

          Đón tiếp chúng tôi vào những ngày đầu hè, không khí đã nóng bức không còn dễ chịu nữa mà trang trại lợn của vợ chồng anh Hòa luôn sạch sẽ. Chỉ vào màn hình camera nơi có đàn lợn con đang ngấu nghiến bú mẹ, mấy nái đang chửa ngủ khì trong chuồng có dàn lạnh, anh Hòa chia sẻ: "Vấn đề sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường được mình ưu tiên đặt lên hàng đầu vì nơi ở sạch sẽ đàn lợn mới không mắc phải những dịch bệnh và có điều kiện phát triển tốt nhất. Đặc biệt trang trại gần khu du lịch nên lượng người đông đúc môi trường phải thật sự đảm bảo sạch sẽ". Hệ thống bể chứa xử lý chất thải cũng được vợ chồng anh quan tâm lớn. Trang trại sử dụng 3 bể chứa biogas, gia đình chỉ sử dụng 1, còn lại 2 bể để 6 gia đình hàng xóm đun nấu thoải mái. Điều đặc biệt hơn nữa chủ trang trại chăn nuôi theo quy trình hiện đại, đảm bảo tốt các tiêu chí vệ sinh môi trường này chỉ học hết lớp 9. Mọi bài toán kinh doanh, quản lý cho đến kỹ thuật này đều được ông chủ này tính toán 1 cách kỹ lưỡng, cẩn thận từ hệ thống dàn lạnh, phun mưa chống nóng cho đến hệ thống lọc không khí khử mùi.

 

Ảnh: Đoàn đại biểu Hội Nông dân tỉnh thăm mô hình trang trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Lê Việt Hòa

          Chia sẻ về trang trại chăn nuôi của gia đình anh Hòa. Ông Phạm Hồng Hải - Chủ tịch Hội Nông dân xã Gia Sinh cho biết: "Điểm nổi bật của cơ sở chăn nuôi gia đình anh Hòa là đảm bảo môi trường sạch. Điều này rất quan trọng với cơ sở chăn nuôi gần khu du lịch. Trước đây do chưa làm tốt vệ sinh nên gia đình cũng bị thiệt hại vì dịch tai xanh nhưng bây giờ thì mọi thứ đều rất tốt và đảm bảo. Hội Nông dân xã đã hỗ trợ gia đình anh vay vốn nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân để sản xuất. Nhiều hộ hội viên, nông dân đã đến tham quan và học tập theo mô hình nhà anh Hòa. Chúng tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều hộ cùng chăn nuôi lợn siêu nạc, cùng chủng loại để tạo chuỗi liên kết với nhau tạo lợi nhuận cho người chăn nuôi".

          Là người đi đầu trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi tại địa phương. Anh Hòa không những đã hướng dẫn, tư vấn truyền đạt kỹ thuật và kinh nghiệm cho nhiều hộ hội viên, nông dân trong xã về nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi lợn mà còn giúp giống vốn và thức ăn chăn nuôi cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2014, anh được Ủy ban nhân dân tỉnh vinh danh là 1 trong 143 Điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Ninh Bình.


Lê Bích Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi gà ác: Vốn đầu tư ít lợi nhuận cao
  Cần nhân rộng nghề nuôi nhím
  Tỷ phú nuôi heo rừng tuổi 30
  Lãi 1 triệu đồng/ngày nhờ nuôi dế
  "Triệu phú"... thỏ

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn