TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,795
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
MÔ HÌNH NUÔI LỢN NÁI NGOẠI THU TIỀN TỶ MỖI NĂM
04/07/2016

Nhờ siêng năng, chịu khó học hỏi, mạnh dạn đầu tư, ông Phạm Văn Sinh ở xóm 1, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh đã thành công với mô hình chăn nuôi lợn nái ngoại cho thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm.


Vốn là người thích chăn nuôi, từ năm 2000, ông Sinh đã mua 5 con lợn nái siêu nạc về nuôi thử, thời gian đó, gia đình ông vẫn chăn nuôi theo kiểu truyền thống nên mỗi năm trừ chi phí thu được khoảng 15-20 triệu đồng. 

Sau nhiều năm quen với việc nuôi lợn nái ngoại, ông Sinh nhận thấy lợn nái siêu nạc là con dễ nuôi, mang lại giá trị kinh tế cao, nên khi Nhà nước có chủ trương khuyến khích phát triển kinh tế trang trại, gia trại, ông Sinh quyết định đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn.

Trong quá trình nuôi, ông đã đi học hỏi kinh nghiệm ở các trang trại lớn và tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT do các cấp, các ngành tổ chức. 

Ông suy nghĩ, để tồn tại và phát triển lâu dài thì phải chăn nuôi theo hướng bền vững. Quan trọng nhất khi chăn nuôi là phải tiêm vắc xin phòng trừ dịch bệnh, quy trình nuôi phải đảm bảo khoa học thì vật nuôi mới sinh trưởng nhanh. 

Vì vậy, khi bắt tay vào làm trang trại với quy mô lớn, ông luôn quan tâm xây dựng chuồng trại phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thoát nước, chống nóng, hệ thống cung cấp nước sạch, xử lý chất thải để bảo vệ môi trường; quan tâm đến chất lượng con giống, thức ăn, phòng trị bệnh, không lạm dụng kháng sinh…

Hiện nay, gia đình ông Sinh đang có trên 100 con lợn nái ngoại, hàng năm xuất bán ra thị trường gần 2.000 con lợn giống, trừ chi phí thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Không chỉ làm giàu cho mình, gia đình ông còn giúp đỡ về giống và tư vấn kỹ thuật cho các hộ nông dân khác để phát triển kinh tế. 

Trong 2 năm qua, ông Sinh đã giúp đỡ 2 hộ vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ có thu nhập khá. Bên cạnh đó, ông còn vận động các hộ chăn nuôi trong xã liên kết với nhau thành tổ hợp để chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau trong quá trình sản xuất. 

Năm 2014, được các cấp Hội nông dân vận động, hướng dẫn, ông Sinh đã đứng ra làm sáng lập viên thành lập Tổ hợp tác sản xuất chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm xã Khánh Thành, được các thành viên tín nhiệm phân công làm Tổ trưởng. Ban đầu thành lập, Tổ hợp tác có 27 thành viên, đến nay đã có 45 thành viên. 

Trên cương vị là Tổ trưởng Tổ hợp tác, ông Sinh luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ giữa các thành viên để chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHKT, giúp đỡ nhau về lao động, tiêu thụ sản phẩm, ký kết các hợp đồng cung ứng con giống, vật tư, nguyên liệu nhằm giảm chi phí và tăng lợi nhuận cho các hộ. 

Gia đình ông và các hộ trong Tổ hợp tác cũng đã ký cam kết thực hiện Cuộc vận động “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”. 

Mong muốn của ông Phạm Văn Sinh là được thuê đất lâu dài và được tham gia nhiều lớp tập huấn cho nông dân về kiến thức chăn nuôi, trồng trọt, chuyển giao tiến bộ khoa học để nông dân ứng dụng vào sản xuất, làm giàu cho gia đình và cho quê hương.

Lê Bích Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi gà ác: Vốn đầu tư ít lợi nhuận cao
  Cần nhân rộng nghề nuôi nhím
  Tỷ phú nuôi heo rừng tuổi 30
  Lãi 1 triệu đồng/ngày nhờ nuôi dế
  "Triệu phú"... thỏ

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn