TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,400
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Cải tạo đất hoang thành trang trại tiền tỷ
26/07/2016

Năng động, dám nghĩ, dám làm, nông dân Phan Văn Miền tại xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình đã dày công cải tạo khu đồng hoang xây dựng thành công trang trại nuôi con đặc sản cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm. 

Xuất thân trong gia đình nông dân nghèo khó, ông Miền luôn trăn trở, suy nghĩ tìm cách để phát triển kinh tế gia đình. Vốn là người say mê với công việc chăn nuôi và khát khao làm giàu từ chính nghề nông, năm 2003, gia đình ông mạnh dạn thuê lại 3ha diện tích đất trũng, ngập chua, cấy lúa kém hiệu quả của địa phương để bắt tay vào khai hoang, cải tạo, xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp. Nhờ có bàn tay chăm chỉ, cần cù, chịu thương, chịu khó của vợ chồng ông mà cả một khu đất hoang mênh mông đã dần định hình thành mô hình trang trại. Ban đầu, gia đình ông tập trung nuôi bò sữa, nhưng với biến động của thị trường khiến cho công việc chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn. Xác định cần đa dạng hóa các loại con nuôi, ông Miền quyết định chuyển sang nuôi bò sinh sản và bò thương phẩm, nuôi lợn nái ngoại (chủ yếu là giống lợn Bỉ và Buroc) kết hợp thả cá, chăn nuôi thêm gà, vịt. Có thời điểm dịch bệnh xảy ra, giá cả bấp bênh nhưng gia đình ông vẫn không nản trí, vừa làm vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm từ thất bại.

          Năm 2013, được địa phương tổ chức cho đi thăm quan học tập mô hình nuôi vịt trời thuần hóa và gà Đông Tảo tại các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, thấy các loại con nuôi mới mang lại giá trị kinh tế cao, ông Miền tiếp tục đầu tư mua 1.000 con vịt trời bố mẹ và 50 cặp gà Đông Tảo từ Viện Bảo tồn giống của Trung ương về nuôi tại trang trại. Áp dụng những kiến thức có được từ chuyến tham quan, ông Miền còn tích cực tìm hiểu trên sách, báo, internet về kỹ thuật phù hợp với từng loại vật nuôi. Khi hỏi về đặc tính của bất cứ loại con nuôi nào trong trang trại, chúng tôi đều được ông giải thích tường tận. Hàng năm, gia đình ông cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận hàng chục cặp bò sinh sản, bò thương phẩm; hai chục tấn lợn thương phẩm và lợn con các loại. Đặc biệt 2 con nuôi đặc sản là vịt trời và gà Đông Tảo đã mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình ông. Vịt trời được ông nuôi bằng thức ăn sạch nên chất lượng thịt thơm ngon được nhiều người tìm đến mua. Ông Miền còn đầu tư thêm lò ấp trứng công suất lớn, mỗi năm cung cấp hàng nghìn vịt trời giống cho thị trường. Năm 2016, trang trại của ông duy trì 4.000 vịt trời bố mẹ, 22.000 vịt trời thương phẩm và cung cấp cho nhân dân trong vùng 18.000 vịt trời giống; 450 gà Đông Tảo trong đó có loại quý hiếm giá lên tới 40 triệu đồng/con. Từ việc đa dạng hóa các loại con nuôi, nhanh nhạy nắm bắt thị trường, hàng năm gia đình ông Phan Văn Miền thu lãi gần 1,5 tỷ đồng. Trang trại của gia đình ông tạo việc làm thường xuyên cho 16 lao động với thu nhập bình quân từ 3,5 - 4 triệu đồng. Nói về những thành quả đạt được, ông vẫn rất khiêm tốn, ông bảo mình cứ hết lòng với công việc, tìm tòi cái mới, không ngại khó, ngại khổ thì ắt sẽ thắng lợi. Điều đáng khâm phục ở người nông dân này còn là những đóng góp quý báu ông dành cho cộng đồng. Từ năm 2012 đến nay, từ nguồn kinh phí của gia đình, ông Miền đã tổ chức 3 lớp dạy nghề, chuyển giao kinh nghiệm chăn nuôi cho 150 nông dân địa phương, giúp nhiều hộ xây dựng mô hình chăn nuôi thành công, cải thiện đời sống gia đình. Những hộ có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương như hộ ông Oanh (xã Yên Mạc), ông Luyên (xã Yên Từ), ông Tuyển, ông Vũ (xã Xích Thổ - Nho Quan), ông Hương (Thanh Hóa)... được gia đình ông cho vay vốn không tính lãi, bán chịu con giống dài hạn trị giá lên tới trên 100 triệu đồng. Gia đình ông luôn đi đầu trong hoạt động đóng góp ủng hộ các quỹ từ thiện nhân đạo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.


Ông Phan Văn Miền giới thiệu về giống gà Đông Tảo nuôi tại trang trại.

          Với những thành tích đạt được, tháng 10 vừa qua, tại Hội nghị biểu dương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Ninh Bình lần thứ II, ông Phan Văn Miền là một trong 143 điển hình nông dân vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Ông là một trong 6 nông dân đạt danh hiệu "hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương" giai đoạn 2012 - 2016 của tỉnh Ninh Bình. 

Phạm Hường Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi gà ác: Vốn đầu tư ít lợi nhuận cao
  Cần nhân rộng nghề nuôi nhím
  Tỷ phú nuôi heo rừng tuổi 30
  Lãi 1 triệu đồng/ngày nhờ nuôi dế
  "Triệu phú"... thỏ

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn