TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,400
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
NUÔI GÀ AI CẬP - THU LÃI LỚN
26/08/2016

Là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn thành phố, ông Bùi Văn Thao – hội viên nông dân Phường Trung Sơn – Thành phố Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) đã vươn lên vượt khó làm giàu bằng mô hình nuôi gà trứng Ai cập. Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trang trại mỗi năm cho gia đình ông thu nhập trăm triệu đồng.


Ảnh: Ông Bùi Văn Thao – HVND P. Trung Sơn, Tp Tam Điệp

Chúng tôi đến thăm trang trại của gia đình ông Thao vào một ngày nắng tháng 8, tiếp đón chúng tôi ông Thao vui vẻ cho biết: “Mình chỉ làm thử nghiệm không ngờ kết quả tốt quá nên mình làm rộng ra”. Trước đây, với diện tích 200 m2 đất vườn đồi ông Thao chỉ tập trung nuôi gà ta nhưng do thiếu kinh nghiệm cùng với gà hay bị bệnh, tỷ lệ đẻ trứng thấp nên đàn gà 100 con của gia đình ông ngày càng giảm về số lượng cũng như chất lượng thịt.


Ảnh: Đàn gà của ông Thao

Sau nhiêu lần được tham gia các lớp tập huấn của Hội Nông dân phường kết hợp nghiên cứu, thăm quan các mô hình mà nhiều hộ nông dân khác đã làm và thành công trên địa bàn tỉnh ông đã mạnh dạn chuyển đổi từ giống gà ta sang giống gà Ai cập nuôi lấy thịt và trứng.

Ban đầu ông chỉ nuôi thử nghiệm 200 con gà ai cập, sau thời gian 4 tháng lứa gà đầu tiên đã cho thu hoạch 25 triệu đồng. Ông Thao cho biết: “Gà ai cập là giống gà siêu trứng mà dễ nuôi như gà ta, 1 con có thể đẻ từ 210 đến 230 quả trứng với giá bán 3000 đồng/quả. Tôi cho chúng ăn ngô trộn với lúa ngoài ra các đại lý cung cấp thức ăn cho gà phải ký cam kết đảm bảo sản phẩm sạch để chất lượng gà được nâng cao”.

Nhận thấy giống gà Ai cập cho hiệu quả kinh tế cao tỷ lệ đẻ trứng gấp nhiều lần so với gà ta, đầu ra tốt ông Thao đã mạnh dạn đầu tư xây dựng 2 khu chuồng trại một để nuôi lớn và một chuồng để gà đẻ.

Nuôi gà theo hướng bán công nghiệp đã cho hiệu quả ngay từ lứa nuôi thử nghiệm là tiền đề để ông Thao đầu tư mạnh dạn vào lứa nuôi tiếp theo. Không những mở rộng quy mô chuồng trại ông Thao còn áp dụng khoa học kỹ thuật ứng dụng mô hình sử dụng tấm đệm lót sinh học trong chăn nuôi do Hội Nông dân tỉnh triển khai vào nuôi gà để đảm bảo môi trường sạch, tránh dịch bệnh bùng phát, tăng thêm hiệu quả kinh tế. Nguồn thức ăn, nước uống được ông kiểm duyệt ngay từ đầu vào, dư lượng kháng sinh thấp đã giúp đàn gà của ông phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ đẻ trứng tốt cho thu nhập cao. Hiện nay, trang trại của gia đình ông thường xuyên có 800 con gà, trứng thu được ông xuất đi khắp các nơi trong tỉnh và một số thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng. Bên cạnh đó, kết hợp nuôi gà ông Thao còn nuôi hơn 100 thùng o­ng mỗi năm thu trên 1 tấn mật. Đầu vào đảm bảo – đầu ra chất lượng với mô hình nuôi gà và o­ng kết hợp đã cho gia đình ông thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chia sẻ về mô hình nuôi gà của ông Thao, ông Phạm Xuân Hạnh – Chủ tịch Hội Nông dân phường Trung Sơn – Thành phố Tam Điệp cho biết: “ông Thao là một trong những hội viên nông dân đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương, mô hình nuôi gà ai cập của ông Thao đã đem lại kết quả ấn tượng nhiều hộ hội viên nông dân trong phường đã tới thăm quan, học tập mô hình. Chúng tôi đang nỗ lực tuyên truyền, vận động bà con để nhân rộng mô hình này”.

Với ý chí nỗ lực phấn đấu, tư duy không ngừng nghỉ, ông Thao không những vươn lên thoát nghèo, làm giàu mà ông còn là tấm gương sáng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương. 

Lê Bích Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi gà ác: Vốn đầu tư ít lợi nhuận cao
  Cần nhân rộng nghề nuôi nhím
  Tỷ phú nuôi heo rừng tuổi 30
  Lãi 1 triệu đồng/ngày nhờ nuôi dế
  "Triệu phú"... thỏ

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn