TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,400
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
GƯƠNG NÔNG DÂN SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI
26/08/2016

Hưởng ứng phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi do Hội Nông dân phát động nhiều hộ hội viên, nông dân đã chuyển đổi hình thức kinh tế từ cấy lúa truyền thống sang đào ao nuôi các loại đặc sản. Anh Vũ Tiến Lợi - hội viên nông dân xóm 7a đông - xã Cồn Thoi- huyện Kim Sơn - tỉnh Ninh Bình là một trong những hội viên chuyển đổi thành công mô hình lúa nước sang nuôi tôm thẻ chân trắng mỗi năm cho thu nhập 1 tỷ 200 triệu đồng.

 

Ảnh: Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của ông Lợi

Ông Lợi sinh ra và lớn lên ở xã Cồn Thoi là địa hình có biển, đất mặn nên ông hiểu rõ điều kiện tự nhiên của vùng đất này. Đứng trước tình hình thực tế của địa phương cho sản xuất cũng như chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản để có kinh tế cao. Qua nhiều lần tập huấn, xem trên báo chí, tham khảo  trên mạng, gia đình ông đã quyết định  chuyển đổi 3.8 ha trồng lúa không hiệu quả sang nuôi công nghiệp tôm thẻ chăn trắng.

Nhờ chịu khó học tập kinh nghiệm của những người nuôi trước và tích cực tham gia các lớp tập huấn do các cấp Hội Nông dân tổ chức, trạm khuyến ngư xã...Ông áp dụng vào diện tích tôm của gia đình. Từ năm 2010 - 2012, với số vốn hạn chế nhưng tự tin vào kỹ thuật đã được học gia đình ông đã nuôi trồng thành công loài tôm thẻ chân trắng. Mỗi năm thu 2 lứa tôm đã cho gia đình ông thu nhập đều bình quân tổng thu nhập 1 tỷ /năm trừ chi phí lãi 500 triệu đồng. Từ năm 2012, nhận thấy nuôi tôm thẻ chân trắng cho thu nhập ổn định, ông đã mở rộng diện tích ao nuôi và tăng số lượng con giống lên 1 triệu con giống trên 1 lần thả.

Các năm tiếp theo, mặc dù bị ảnh hưởng bởi thời tiết và dịch bệnh trên tôm nhưng với kinh nghiệm nhiều năm nuôi tôm, ông áp dụng công thức thả thưa để dễ quản lý, theo dõi, nhờ vậy, vụ mùa nào ông cũng thu lãi ổn định từ 600 -700 triệu đồng. Với oanh thu tăng dần lên 1 tỷ 500 triệu đồng mỗi năm, trang trại nuôi tôm của ông lúc nào cũng thu hút hơn 30 lao động với thu nhập bình quân 9 triệu đồng/tháng.

Nhờ nuôi tôm thẻ mà hiện nay gia đình ông không những xây được căn nhà khang trang. Thấy được nhiều hiệu quả, nhiều nông dân trong vùng cũng chuyển sang nuôi tôm, ông đều tận tình hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm. Năm 2014, ông vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh vinh danh là 1 trong 143 điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh.

Với sự cần cù, chịu khó, ông Vũ Tiến Lợi đã thành công trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng, góp phần làm giàu cho quê hương Kim Sơn. Không những vậy, ông còn tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương và hướng dẫn nông dân trong vùng phương pháp và kỹ thuật nuôi tôm tạo điều kiện cho nông dân có cơ hội vươn lên ổn định cuộc sống.

Lê Bích Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi gà ác: Vốn đầu tư ít lợi nhuận cao
  Cần nhân rộng nghề nuôi nhím
  Tỷ phú nuôi heo rừng tuổi 30
  Lãi 1 triệu đồng/ngày nhờ nuôi dế
  "Triệu phú"... thỏ

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn