TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,329
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
NUÔI CON ĐẶC SẢN THU TRĂM TRIỆU MỖI NĂM
13/10/2016

Nằm biệt lập trên vùng núi rừng Cúc Phương. Trang Trại nuôi con đặc sản của chàng trại dân tộc Mường - Đinh Văn Lâm - hội viên nông dân thôn Sấm 2, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình) là một trong những trai trạng đặc biệt bởi không những nuôi con đặc sản như Hươu, Lợn Rừng, Dê, Nhím, o­ng rừng...mà còn có cả 1 rừng cây lâm nghiệp để chăn thả như tự nhiên.

Chúng tôi đến thăm anh Lâm khi mặt trời vừa đứng bóng. Đàn dê đã được thả lên núi. Chia sẻ với chúng tôi, anh Lâm cho biết: "mình là người dân tộc, lại không học hành đến đâu cả, lấy vợ xong thì ở nhà vừa làm vừa ăn vậy". Muốn phát triển kinh tế nhưng lại thiếu vốn nên gia đình anh Lâm nhiều năm liền thuộc hộ khó khăn của xã.


Ảnh: Anh Lâm bên với đàn o­ng của mình.

Cái duyên đến với anh khi tham gia lớp đào tạo nghề nuôi dê do Hội Nông dân huyện tổ chức năm 2005. Tham gia lớp tập huấn khoa học kỹ thuật nuôi dê và được tiếp cận với nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân 30 triệu đồng do Hội Nông dân xã bảo lãnh giải ngân, anh Lâm bắt tay vào làm trang trại. Sẵn có diện tích đất canh tác của gia đình 12 ha anh quy hoạch đất để làm chuồng nuôi gà, lợn rùng,  nuôi dê. Do thực hiện đúng kỹ thuật phòng dịch trên vật nên nên ngay từ những năm đầu tiên trang trại đã cho thu nhập lãi trên một trăm triệu đồng. Ban đầu số lượng chỉ là 5 con tính đến nay đàn dê của anh đã lên tới số lượng 50 con.

 Cho rằng, nếu chỉ nuôi nhốt trong chuồng thì vật nuôi dễ bị bệnh, muốn cho vật nuôi có điều kiện phát triển tốt nhất anh Lâm đã quây khu diện tích 8 ha trồng cây lâm nghiệp thành 1 trang trại nuôi con đặc sản. Làm hang động cho lợn rừng ở, lán trại cho hươu, và nhiều ô chuồng cho các đàn dê ở. Tạo không khí trong lành thoáng mát, gần với tự nhiên nhất để vật nuôi phát triển.

Hiện nay, với diện tích hơn 12 ha trong đó 4 ha trồng mía, 8 ha trồng cây lâm nghiệp anh nuôi thả 50 con dê; 5 trâu; 100 lợn rừng và lợn thịt; 5 hươu và 42 đàn o­ng xuất đi các nơi trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Do chăn nuôi tự nhiên nên chất lượng con nuôi cao, nhiều hộ gia đình tìm vào tận nhà anh Lâm để mua con nuôi đặc sản rừng nhưng nhiều khi không có hàng để bán. Sau khi trừ chi phí trang trại cho gia đình anh thu nhập 500 triệu đồng mỗi năm.

Ông Đinh Văn Bản - chủ tịch Hội Nông dân xã Cúc Phương cho biết: "Hộ anh Lâm là một trong những gương điển hình sử dụng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân thành công; vươn lên từ hộ khó khăn thành hộ khá giàu, thời gian tới Hội Nông dân sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất và chăn nuôi trong toàn xã lên từ gia trại thành trang trại để có nhiều thu nhập thêm cho bà con nông dân".

Lê Bích Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi gà ác: Vốn đầu tư ít lợi nhuận cao
  Cần nhân rộng nghề nuôi nhím
  Tỷ phú nuôi heo rừng tuổi 30
  Lãi 1 triệu đồng/ngày nhờ nuôi dế
  "Triệu phú"... thỏ

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn