TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,329
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
'Vua rừng' Vân Canh thu tiền tỷ mỗi năm
31/10/2016

Ông Nguyễn Bá Đào ở thôn Bình Long, Canh Vinh, Vân Canh, Bình Định được mệnh danh là "vua rừng" nhờ thu tiền tỷ mỗi năm từ 50 ha rừng và nuôi hươu nai lấy nhung.


Vốn xuất thân từ gia đình thuần nông nghèo khó ở huyện miền núi Vân Canh, thuở nhỏ ông Đào đã rong ruổi theo cha mẹ men đường dốc, đầy đá sỏi lên nương rẫy. Đến lúc trưởng thành, ông quyết định khởi nghiệp với vài triệu đồng vay mượn được rồi tìm lên núi kiếm đất trồng rừng.

Lấy ngắn nuôi dài, may mắn việc trồng rừng hiệu quả nên đến năm 2000 ông Đào bắt tay vào trồng 7 ha rừng. Biết cây keo lai sẽ trở thành thế mạnh, những năm sau đó, gia đình ông liên tục mua thêm hoặc thuê dài hạn đất mở rộng diện tích để trồng loại cây này.

Đàn hươu sao trong chuồng của gia đình ông Đào. Ảnh: Quy Nhơn

Vài năm trở lại đây, khi cây keo lai có giá, người dân có rẫy ồ ạt trồng, ông Đào quyết định thành lập vườn ươm cây giống với quy mô lớn. Hiện tại, lão nông này đang sở hữu 50 ha rừng trồng và 2 vườn ươm giống cây để cung cấp thường xuyên cho khách hàng tại Bình Định và nhiều tỉnh thành lân cận.

"Để làm giàu từ trồng rừng với diện tích lớn thì người trồng cần có 'máu liều'. Trồng rừng chỉ vất vả thời gian đầu, trung bình vườn keo 5-6 năm là cho thu hoạch, gặp vùng đất tốt thì chỉ 4-5 năm. Tuy nhiên, làm giàu từ mô hình này cũng rủi ro rất cao, có thể gặp thua lỗ do thiên tai hạn hán, cháy rừng", ông Đào chia sẻ và cho biết hiện nay, bình quân mỗi năm vườm ươm của gia đình ông bán ra thị trường khoảng 3 triệu cây keo giống, thu về khoảng 600 triệu đồng. Rừng trồng keo của ông với diện tích trên 50 ha, trong vòng 5 năm thu về 2,5-3 tỷ đồng. Hiện tại, ông mới chỉ thu hoạch một nửa diện tích, sắp tới sẽ bán hết để tiếp tục trồng lứa mới.

Không chỉ làm "vua rừng", ông Đào còn rất hứng thú với mô hình chăn nuôi thú rừng. Hiện gia đình ông đang nuôi 9 con nai và 10 con hươu để lấy nhung. Bình quân mỗi năm, một con nai đực có thể lấy được khoảng 3 kg nhung (lấy 2 đợt mỗi năm), một hươu đực mỗi năm lấy được khoảng một kg nhung. Với giá nhung hươu khoảng 15 triệu đồng một kg, nhung nai khoảng 10 triệu đồng, gia đình ông Đào thu về hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Đến giờ ăn, đàn hươu, nai quây quần bên ông Đào. Ảnh: Quy Nhơn

Ông Đào kể: “Với thú vui, đam mê chăn nuôi, sau khi tìm hiểu bí quyết nuôi hươu, nai trên sách báo và học hỏi thực tế từ các trang trại, tôi đã bỏ tiền để mua 2 cặp hươu, nai giống về nuôi. Việc chăn nuôi không khó như mọi người nghĩ, thậm chí còn dễ nuôi, vốn đầu tư và công sức bỏ ra ít nhưng thu nhập cao”.

Thức ăn cho hươu, nai là cỏ và các loại lá cây như: lá sung, lá mít... và tận dụng các loại trái cây. Điều chú tâm khi nuôi vật nuôi này là con đực trong mùa động đực thường rất hung hăng, chúng có thể húc nhau làm gãy sừng, hư hỏng chuồng trại và húc cả người.

Mỗi năm, hươu, nai đực cho lấy nhung 2 lần, để cắt nhung phải dùng cưa được sát trùng. Tuy nhiên, khi cưa con đực sẽ rất đau, vì vậy, phải biết cách giữ chúng thật chặt để việc cưa nhung diễn ra thuận lợi và đảm bảo sức khỏe cho nai.

“Việc lấy nhung rất ít ra máu nhưng sau khi hoàn thành, cần băng bó vết thương bằng lá tàu bay (tên loài rau ở địa phương, mọc rất nhiều ở đồng ruộng có chức năng sát trùng, cầm máu). Chừng vài giờ đồng hồ sẽ cầm máu và 3 ngày sau vết thương sẽ lành lặn”, ông Đào cho hay.

Quy Nhơn

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi gà ác: Vốn đầu tư ít lợi nhuận cao
  Cần nhân rộng nghề nuôi nhím
  Tỷ phú nuôi heo rừng tuổi 30
  Lãi 1 triệu đồng/ngày nhờ nuôi dế
  "Triệu phú"... thỏ

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn