TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,330
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Mô hình nuôi cá lồng VietGAP trên vùng hồ sông Đà
15/11/2016

Đó là mô hình nuôi cá lồng áp dụng VietGAP của Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ Cường Thịnh. Mô hình bắt đầu thực hiện từ năm 2013 tại xóm Vôi, xã Thái Thịnh (thành phố Hòa Bình).


Ở cùng thời điểm triển khai, việc nuôi thủy sản trên vùng hồ của xã Thái Thịnh còn nhỏ lẻ, chưa đầu tư có quy mô. Đa số lồng, bè được làm bằng tre, nứa không đảm bảo độ bền, chắc. Các loại cá đặc sản chưa được đưa vào nuôi nhiều trong dân. Việc chăm sóc và kỹ thuật nuôi mới dừng ở mức độ nhất định. Với sự hỗ trợ kỹ thuật, giám sát của Chi cục Thủy sản, chủ cơ sở đi vào nuôi cá lồng đã thực hiện cam kết và nội quy, trong đó, tiêu chí hàng đầu là kiểm soát mối nguy gây mất ATTP, an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường và an sinh xã hội.

Thu hoạch cá trắm đen sản xuất áp dụng VietGAP tại cơ sở nuôi cá lồng của doanh nghiệp Cường Thịnh trên lòng hồ sông Đà.

Theo anh Phạm Văn Thịnh, chủ cơ sở nuôi cá lồng áp dụng VietGAP, số lượng lồng nuôi ban đầu có 20 lồng, hiện nay đã tăng lên 250 lồng cá, riêng khu vực hồ địa phận xóm Vôi có 60 lồng. Điều không thể phủ nhận là môi trường nuôi cá lồng áp dụng VietGAP tại đây nhờ thiên nhiên ưu đãi luôn đảm bảo tiêu chí môi trường nước sạch. Bên cạnh nguồn thức ăn tại chỗ cho cá lồng nuôi là cá tép dầu, việc cho cá ăn cám bổ sung cũng được cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt cùng sự giám sát thường xuyên của cơ quan chuyên môn phối hợp. Cán bộ, nhân viên tại cơ sở triển khai công việc được giao theo nguyên tắc đảm bảo ATTP, an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường và an toàn lao động. Người đến làm việc thực hiện đúng quy định và các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm mối nguy.

Tiên phong trong nuôi thủy sản áp dụng VietGAP, cơ sở của anh Phạm Văn Thịnh cho đến thời điểm này là cơ sở duy nhất được chứng nhận nuôi cá lồng bè đạt tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh, mở ra cơ hội thị trường “đầu ra” cho sản phẩm cá sạch vùng hồ sông Đà. Kể từ tháng 3/2016, cơ sở được chọn cung ứng cá cho hệ thống chuỗi thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nếu như trước đây, sản phẩm cá áp dụng VietGAP có giá thậm chí “cào bằng” so với sản phẩm cùng loại trên thị trường, từ khi gia nhập chuỗi, cá lồng VietGAP cũng chuyển sang một phân khúc khác, giá trị tăng thêm từ 15 - 20%.

Những chủng loại cá mà cơ sở đang cung ứng hiện nay chủ yếu là cá đặc sản: lăng, nheo, ngạnh, trắm đen, diêu hồng, dầm xanh… Bình quân mỗi tháng, cơ sở cung cấp cho chuỗi 4 – 5 tấn cá sạch các loại. Ngoài ra còn cung cấp cho các chợ đầu mối, kênh bán buôn lớn, sản lượng cá đạt 250 – 300 tấn/năm. Trong tiến trình xây dựng, quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ nhiều tiềm năng, anh Thịnh dự kiến đến cuối năm nay sẽ mở cửa hàng ngay trung tâm thành phố Hòa Bình để người tiêu dùng có cơ hội lựa chọn thực phẩm an toàn. Đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Thái Thịnh cho biết: Trong tầm ảnh hưởng của cơ sở nuôi VietGAP đi đầu, nghề nuôi cá lồng, bè trên vùng hồ của nhân dân trên địa bàn có những tác động đáng kể, bà con mạnh dạn hơn trong đầu tư lồng /bè, con giống, áp dụng kỹ thuật, tăng cường chăm sóc để đạt hiệu quả cao hơn. Sau 4 năm, từ khoảng 200 lồng đến nay, toàn xã đã phát triển trên 800 lồng cá nuôi bao gồm cả trong dân và doanh nghiệp.

Bùi Minh

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Mô hình thí điểm xử lý nước thải làng đá mỹ nghệ Non Nước
  Nuôi gà chuồng lạnh, tiết kiệm thức ăn, lợi nhuận cao
  Đồng Nai: Hợp tác xã rau sạch Trường An phát triển nhờ có thương hiệu
  Trồng rau an toàn theo hướng GAP
  Sản xuất rau theo hướng hữu cơ

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn