TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,400
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Đầu tư lớn thu lãi tiền tỷ nhờ cá lóc bông
15/11/2016

Tiền thân là tổ hợp tác nuôi cá nước ngọt chỉ có 3 thành viên, đến nay HTX Nông nghiệp - dịch vụ - nuôi trồng thủy sản Len (khu vực Len, ấp Núi Nhọn, xã Láng Dài, huyện Đất đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có 12 hộ nuôi cá, với diện tích 22ha. Việc nuôi cá đem lại nguồn thu nhập khá, trừ các chi phí, nông dân lãi từ 400 triệu đồng đến cả tỷ đồng/năm.


Ông Hoàng Thanh Lâm cho cá ăn.

Để tìm hướng đi mới cho nghề nuôi cá nước ngọt vốn đã gắn bó với người dân nơi đây, các thành viên trong HTX đã đi học hỏi kinh nghiệm nuôi cá lóc bông, thác lác, rô đồng… tại các tỉnh Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp. Sau khi tìm hiểu kỹ về đặc tính và kỹ thuật nuôi từng loại cá kể trên, các hộ nuôi cá nước ngọt tại xã Láng Dài đã quyết định chọn nuôi cá lóc bông, một trong những mô hình đang được nhiều nông dân các tỉnh miền Tây đầu tư phát triển. Theo đánh giá, đây là mô hình khá phù hợp về chi phí đầu tư cũng như điều kiện mặt nước, nguồn thức ăn tại địa phương. Cuối năm 2008, một vài hộ đã đầu tư vào nuôi thử nghiệm vụ đầu tiên, kết quả rất khả quan. Ông Hoàng Thanh Lâm, thành viên HTX cho biết, gia đình ông có kinh nghiệm 5 năm nuôi các loại cá nước ngọt như: trắm, mè, chép, cá lóc lai nhưng hiệu quả không cao. Qua tìm hiểu, ông quyết định chọn nuôi cá lóc bông, bởi vì loại cá này phù hợp với thổ nhưỡng, vùng nước của khu vực Len. Mạnh dạn đầu tư hơn 5 tỷ đồng đào ao với diện tích hơn 3.000m2 nuôi cá lóc bông, mỗi năm chỉ nuôi 1 vụ. Hiện 4 ao cá của ông Lâm cho thu hoạch 200 tấn/năm, sau khi trừ chi phí ông thu lãi từ 600-700 triệu đồng. “Cá lóc bông không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao, mức độ rủi ro ít và phù hợp với thổ nhưỡng, vùng nước của khu vực Len này, thị trường tiêu thụ cũng luôn ổn định. Hiện nay đầu ra chủ yếu là tại TP. Hồ Chí Minh và xuất sang Campuchia, thu hoạch đến đâu bán hết đến đó”, ông Hoàng Thanh Lâm nói.

Theo các hộ nuôi cá lóc bông cho biết, đây là loại cá có sức đề kháng cao, tỷ lệ nuôi sống từ lúc thả giống đến khi thu hoạch đạt tới 95% và da vảy cá lóc bông cũng có khả năng chống chịu tốt hơn so với các loại cá lóc thường, ít bị bệnh, nhờ những ưu điểm này người nuôi ít gặp rủi ro hơn. Tuy nghề nuôi cá lóc bông có sau các loài cá nước ngọt khác, nhưng cá lóc bông rất phù hợp với điều kiện nguồn nước ở Láng Dài. Hiện nay, rất nhiều hộ nông dân trong vùng đã chuyển đổi từ nuôi các loại cá truyền thống như chép, trôi… sang nuôi cá lóc bông cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Từ nguồn vốn gia đình và 1 phần vay từ Ngân hàng NN-PTNT, đầu năm nay bà Lê Thị Bé cũng đào 2 ao nuôi cá lóc bông. Hàng ngày, bà Bé cùng các nhân công xay nhuyễn thức ăn (bằng cá biển) cho cá lóc nhỏ ăn hai lần. Khi cá lóc lớn không cần xay nhuyễn mà ăn mồi trực tiếp. Cá mồi được mua từ các địa phương như Phước Hải, Long Hải (huyện Đất Đỏ) hoặc tỉnh Bình Thuận. Bà Lê Thị Bé cho biết: “Hiện 2 ao cá của tôi đang gần ngày thu hoạch, gia đình tôi đã “đổ” hơn 4 tỷ đồng nên hy vọng thu hoạch đợt này sẽ thu hồi vốn và có lãi”.

Ông Lê Đức Viếng, Giám đốc HTX Nông nghiệp dịch vụ - nuôi trồng thủy sản Len cho biết, nhờ tham gia các HTX mà nông dân giảm được chi phí sản xuất, nâng cao được chất lượng, giá bán cũng như xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm, đặc biệt là có điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, liên kết với DN trong khâu cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ sản phẩm đầu ra so với việc sản xuất riêng lẻ. Hiện mỗi năm toàn HTX thu hoạch được từ 24 -30 tấn cá, HTX cũng đứng ra tìm thị trường tiêu thụ ổn định cho các xã viên, không bị các thương lái ép giá, trong đó chợ đầu mối Bình Điền (TP.Hồ Chí Minh), Campuchia và Thái Lan là những thị trường tiêu thụ mạnh cá lóc bông, giá bán từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Khi thu hoạch, thương lái đến tận ao của các xã viên để thu mua cá. “Kết quả lớn nhất, được thể hiện rõ nét là HTX đã tập hợp bà con nông dân nuôi cá vào HTX để cùng nhau phát triển, đoàn kết giúp đỡ nhau, không bị các thương lái ép giá, đồng thời hưởng được những ưu đãi của Nhà nước”, ông Lê Đức Viếng nói.

VIÊN HƯƠNG

admin



 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:



Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi thỏ hàng hoá ở Ninh Bình
  Sơn La: Nghề nuôi nhím cho giá trị thu nhập cao
  Phú Hòa (Phú Yên): Nuôi gà chọi cho hiệu quả kinh tế khá
  Giảm nghèo nhờ trồng gấc
  Gia nhập WTO tác động thế nào đến nông dân?

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn