Anh Hoàng giới thiệu về hệ thống làm mát hiện đại của vườn rau.

Với vai trò là giám đốc của công ty THHH MTV Hương Đất An Phú, có hơn 20 nhân công, nhưng anh vẫn luôn chân, luôn tay với công việc làm vườn. Anh Hoàng cho biết, việc anh đột ngột bỏ nghề may về làm nông nghiệp như hiện nay là một bước ngoặt lớn. Sau khi học xong cấp 3, anh đi học nghề may và gắn bó với nghề gần 10 năm. Khi cuộc sống người dân phát triển, các sản phẩm may sẵn chiếm lĩnh thì trường nghề may không thể nuôi sống anh và gia đình nên anh đành “lỗi duyên” với nghề này.

Sau khi chuyển sang làm nông nghiệp, anh luôn đau đáu với vấn đề thực phẩm thiếu an toàn, nhiều nơi người tiêu dùng phải “ngụp lặn” trong “rừng hóa chất”, không thể nhận biết thực phẩm nào có chất độc hại, và những người trồng rau chân chính thì bị ảnh hưởng rất lớn. Từ thực tế đó, anh quyết tâm xây dựng một thương hiệu rau sạch với mong muốn cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn hằng ngày của người dân.

Bằng sự nhạy bén, năng động, anh Hoàng thực hiên nghiên cứu, áp dụng mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap, anh đã mạnh dạn đầu tư 2 tỉ đồng để làm mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap trên diện tích 2 ha, trong đó có 7.000 m2 nhà lồng. “Thời gian đầu, tôi gặp rất nhiều khó khăn khi phải bỏ công chăm sóc, đầu tư vật chất tiền bạc tốn kém trong khi giá thành bán ra chỉ bằng giá rau thường, thương hiệu chưa được nhiều người biết đến nên đầu ra chưa ổn định. Lo là vậy nhưng tôi vẫn quyết tâm không bỏ cuộc giữa chừng” anh Hoàng bộc bạch.

Từ 2 hecta đất ban đầu, anh đầu tư trồng rau an toàn như: cải bó xôi, cà chua đen, xà lách xoong, su hào, rau má Nhật, dưa leo... Mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap  khác với sản xuất rau bình thường là không sử dụng thuốc trừ sâu, chủ yếu dùng các chế phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, phân chuồng, than trấu. Đất trồng rau được kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo không ô nhiễm kim loại nặng và các chất độc hại khác. Trong khu vực trồng rau nhà lồng, anh đầu tư hệ thống phun sương hiện đại và hệ thống máy làm mát rất quy mô. Hiện nay, công ty của anh đã giải quyết việc làm cho hơn 20 nhân công với mức lương từ 4 -5 triệu đồng/ tháng, và lương cho kỹ thuật từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Cô Bùi Thị Thu, công nhân trong công ty cho biết: “Tôi làm đây hơn 4 năm rồi, công việc phù hợp với sức khỏe. Anh Hoàng tuy là giám đốc nhưng ngày nào cũng xuống vườn, trực tiếp hướng dẫn cách làm cho đúng quy trình, tuân thủ phương châm trồng rau an toàn”.

Khi chúng tôi hỏi về bí quyết khởi nghiệp, anh Hoàng vui vẻ chia sẻ: “Để xây dựng được một thương hiệu rau sạch tin cậy đòi hỏi người nông dân phải dám nghĩ, dám làm và phải có đam mê. Bên cạnh đó, người trồng rau cũng phải nhạy bén với thị trường, nắm bắt tâm lý sử dụng sản phẩm của khách hàng hiện nay”.

Với bản tính cần cù, chịu khó học hỏi qua sách báo, nghe đài, qua các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, những lần tham quan mô hình khác đã được anh áp dụng vào diện tích trồng rau quả an toàn của mình. Đến nay, diện tích trồng rau tăng lên 3 hecta, mỗi ngày xuất ra thị trường khoảng 2 tấn rau với trên 30 loại rau. Những sản phẩm này cung cấp chủ yếu cho các siêu thị và chợ trong tỉnh Gia Lai và thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm mang lại doanh thu hơn 3 tỉ đồng.

Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi, anh Hoàng còn có tinh thần tương thân tương ái, thường xuyên giúp đỡ hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt cho nhiều người dân địa phương. Công ty anh cũng đã hướng dẫn kỹ thuật trồng rau VietGap và hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho 14 hộ nông dân ở xã An Phú. Ông Nguyễn Hữu Tài, Chủ tịch xã An Phú nhận xét: “Anh Hoàng là một tấm gương nông dân điển hình trong sản xuất kinh doanh giỏi, sống hòa đồng với bà con láng giềng, góp nhiều công sức trong việc xây dựng quê hương An Phú trở thành địa chỉ rau sạch tin cậy, thu hút ngày càng đông khách hàng”./.

Bài, ảnh: Phạm Hoài