Cửa hàng thực phẩm của Liên hiệp HTX Liên Thành cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Hướng đi mới của mô hình hợp tác xã

Hợp tác xã Kim Thanh được thành lập năm 2010 từ tiền thân là Câu lạc bộ nấm quận Thanh Khê. Với 14 thành viên ban đầu, hợp tác xã chuyên sản xuất giống, nuôi trồng và chế biến các sản phẩm từ nấm như: nấm sò, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm linh chi. Hợp tác xã Kim Thanh hoạt động dựa trên phương châm "Minh bạch, hợp tác vì lợi ích và phát triển bền vững của hợp tác xã. Bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho thành viên, thúc đẩy liên kết, hợp tác trong phát triển nông nghiệp đô thị".

Ông Huỳnh Văn Mười, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Kim Thanh cho biết, khi Luật Hợp tác xã 2012 ra đời, Hợp tác xã đã tổ chức đại hội thành viên và thống nhất chuyển đổi mô hình hoạt động. Nhằm tránh tình trạng "bình mới rượu cũ", hợp tác xã đã xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh cụ thể, phân chia từng công đoạn trong chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ. Vì vậy, hợp tác xã xác định việc liên kết với các hợp tác xã sản xuất, chế biến nấm là một việc làm thiết thực để tạo ra sự tương hỗ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh, dần hướng đến chuyên môn hóa sản xuất.

Để đạt được mục tiêu đề ra là liên kết mở rộng sản xuất, hướng đến chuyên môn hóa các khâu trong sản xuất, Hợp tác xã Kim Thanh đã mạnh dạn hợp tác, liên kết với các hộ nông dân, hợp tác xã cùng ngành nghề trên địa bàn huyện Hòa Vang, quận Ngũ Hành Sơn để tổ chức lớp tập huấn, hướng dấn chuyên môn, kỹ thuật làm nấm cho các thành viên và nông dân thiếu việc làm tại địa phương và thực hiện bao tiêu sản phẩm. Theo ông Huỳnh Văn Mười, việc liên kết chặt chẽ các thành viên của hợp tác xã, giữa các hợp tác xã với nhau trong sản xuất nhằm tận dung hết công suất máy móc, thiết bị, tư liệu sản xuất và cơ sở vật chất. Qua đó, góp phần làm giảm chi phí sản xuất, đem lại lợi nhuận, tăng thu nhập cho các thành viên và hộ sản xuất.

Đến nay, Hợp tác xã Kim Thanh có 38 thành viên và đã mở rộng diện tích trồng nấm lên trên 8.500 m2, với sản lượng trung bình 150 kg/ngày, bao tiêu 175 kg nấm thương phẩm của người dân, giải quyết việc làm thường xuyên cho 15 lao động, với thu nhập bình quân 3,5 -3,8 triệu đồng/người/tháng.

Ông Đặng Đại, trú tại thôn Túy Loan Đông 2, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành viên Hợp tác xã chia sẻ: "Trước đây, chúng tôi không dám mở rộng diện tích trồng nấm bởi không tìm được đầu ra cho sản phẩm. Tham gia hợp tác xã, chúng tôi được hưởng rất nhiều quyền lợi từ đầu vào đến đầu ra, được hỗ trợ nguồn giống, vốn, giúp chúng tôi yên tâm lao động, sản xuất".

Ông Huỳnh Văn Mười khẳng định, việc làm tốt các khâu dịch vụ hỗ trợ sản xuất cho các thành viên tạo ra sự gắn bó, đoàn kết chính là "chìa khóa" tạo nên sự phát triển bền vững của hợp tác xã trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập.

Nhân rộng mô hình liên hiệp hợp tác xã

Bước đầu thành công với mô hình trồng nấm, ông Mười nhận thấy, trên địa bàn thành phố có nhiều hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng chưa đem lại hiệu quả, nhất là tìm đầu ra cho sản phẩm. Từ thực tế đó, đầu tháng 10/2016, ông Mười đã đề xuất với Liên minh Hợp tác xã thành phố Đà Nẵng thành lập Liên hiệp Hợp tác xã Liên Thành, là tập hợp của 5 Hợp tác xã cùng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp gồm: Hợp tác xã nấm Kim Thanh, Hợp tác xã nấm An Hải Đông, Hợp tác xã nấm Nhơn Phước, Hợp tác xã nấm Song Phước và Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan. Đây là Liên hiệp Hợp tác xã đầu tiên tại Đà Nẵng. Mục tiêu hoạt động của Liên hiệp hợp tác xã là liên kết, phát triển, hợp tác trong sản xuất - chế biến- tiêu thụ sản phẩm nông sản thông qua cửa hàng thực phẩm Liên Thành. Cửa hàng thực phẩm Liên Thành là nơi bán và quảng bá các sản phẩm nông sản của các Hợp tác xã thành viên, tất cả các sản phẩm trên đều được đảm bảo quy chuẩn VietGap.

Ông Bùi Dũng, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan cho biết, Hợp tác xã có 40 thành viên, sản xuất trên diện tích trên 20 ha. Trung bình mỗi ngày Hợp tác xã cung cấp ra thị trường khoảng 1 tấn rau, củ các loại; trong đó 50% sản phẩm được cung cấp tại các siêu thị, còn lại tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn. Vì vậy, hợp tác xã gặp rất nhiều khó khăn để tìm đầu ra cho sản phẩm nên nhiều thành viên không hào hứng với quy trình sản xuất rau sạch hoặc không mạo hiểm mở rộng diện tích. Từ thực tế đó, tháng 8/2016, Hợp tác xã đã chủ động liên kết với Hợp tác xã Kim Thanh để cung cấp các sản phẩm nông sản tiêu thụ ra thị trường. Nhận thấy bước đầu mang lại hiệu quả, tháng 10/2016, hợp tác xã đã liên kết với các hợp tác xã cùng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp để thành lập Liên hiệp Hợp tác xã Liên Thành. Trung bình mỗi ngày, hợp tác xã cung cấp cho cửa hàng Liên Thành trên 100 kg rau các loại. Ông Dũng mong muốn, Liên hiệp Hợp tác xã Liên Thành sớm mở rộng các chuỗi cửa hàng kinh doanh để đáp ứng nhu cầu sản xuất của các thành viên trong Liên hiệp Hợp tác xã.

Theo ông Huỳnh Văn Mười, Liên hiệp Hợp tác xã Liên Thành đã đề xuất với Liên minh Hợp tác xã thành phố Đà Nẵng để xây dựng các chuỗi cửa hàng nông sản sạch trên địa bàn thành phố. Thời gian tới, Liên hiệp sẽ khai trương 2 cửa hàng ở quận Thanh Khê và chợ Hòa Khánh và mở một số quầy hàng Việt Nam chất lượng cao ở chợ Hàn và chợ Cồn.

Ông Tôn Thất Uyên, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã thành phố Đà Nẵng đánh giá, tuy mới được thành lập nhưng Liên hiệp Hợp tác xã Liên Thành đã trở thành cầu nối gắn kết các hợp tác xã và trở thành "bà đỡ" giúp các hợp tác xã giải quyết bài toán đầu ra cho sản phẩm; đồng thời cung cấp ra thị trường các sản phẩm sạch, an toàn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục nghiên cứu thành lập các Liên hiệp Hợp tác xã để hình thành chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy nền sản xuất nông nghiệp, dịch vụ hàng hóa phát triển../.

Đinh Văn Nhiều/TTXVN