Nhiều trang trại cam ở Đồng Thành, Yên Thành cũng có kế hoạch để dành cam
phục vụ nhu cầu dịp tết Nguyên đán. Ảnh: Báo Nghệ An

Tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, nông dân đang chăm sóc, chuẩn bị thu hoạch giống cam Xã Đoài. Giống cam này chỉ thật sự ngon, ngọt, thơm nếu trồng trên đồng đất xã Nghi Diên. Vào dịp tết, mỗi quả có giá bán khoảng 50.000 đồng nhưng vẫn rất đông người tìm mua, thậm chí có thời điểm còn “cháy hàng”. Một số hộ nông dân còn chuẩn bị sẵn rượu cam được ngâm ủ trước đó nhiều tháng - đây là đặc sản riêng của địa phương và nguồn còn cung đủ phục vụ nhu cầu tết. Tại các huyện miền núi như Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu…, nghề làm hương trầm cũng vào vụ. Hương trầm miền núi Nghệ An, nhất là Quỳ Châu có mùi thơm đặc trưng, chất lượng hương tốt, được nhiều gia đình tìm mua sử dụng trong dịp tết.

Ngoài ra, Nghệ An còn nhiều các sản phẩm khác cũng được ưu chuộng mỗi dịp tết đến xuân về như: gạo nếp của dân tộc Thái, vịt bầu Quỳ Châu, lợn bản, đào rừng, thịt bò giàn… Sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An phục vụ tết đa dạng, phong phú cũng chính là thành quả lao động, công sức phục hồi, tôn tạo của nông dân. Nhờ những sản phẩm đặc trưng riêng, mỗi dịp tết, nhiều hộ đạt mức thu nhập hàng chục triệu đồng.

Tỉnh Nghệ An khuyến khích, tạo điều kiện để nông dân phát triển các mô hình nông nghiệp có sản phẩm phục vụ thị trường tết. Đối với một số loại đặc sản chỉ riêng có ở địa phương, tỉnh chủ trương đầu tư vốn, khoa học công nghệ để nhân giống, bảo tồn và phát triển. Đơn cử, như vịt bầu Quỳ Châu, cam Xã Đoài… là những đặc sản chỉ riêng có ở địa phương, cho hiệu quả kinh tế cao, nhưng nguồn giống đang mất dần và nếu để tự nông dân phục hồi sẽ rất khó khăn. Bởi vậy, tỉnh sẽ đầu tư vốn, mời các nhà khoa học đến nghiên cứu, bảo tồn, phát triển, quyết tâm giữ những sản phẩm đặc trưng riêng này./.

Nguyễn Văn Nhật/TTXVN