TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,329
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Cần nhân rộng nghề nuôi nhím
12/04/2007

Những năm gần đây, nghề nuôi nhím ở huyện Hoành Bồ đang từng bước phát triển. Nhiều hộ gia đình đã có thu nhập cao từ việc chăn nuôi, phát triển đàn nhím.

 

Theo giới thiệu của Phòng Kinh tế huyện, chúng tôi tìm đến nhà anh Đặng Tăng Thành, thôn Hang Trăn, xã Tân Dân (Hoành Bồ), một trong những gia đình nuôi nhím đạt hiệu quả cao. Anh Thành dẫn chúng tôi đi thăm mô hình nuôi nhím của gia đình. Anh chỉ cho chúng tôi xem một đôi nhím vào khoảng trên 2 kg/con và nói đó là đôi nhím con mới sinh được gần 2 tháng nhưng do lớn nhanh mà anh cho cai sữa, tách đàn sớm.


Ô chuồng nuôi nhím của gia đình anh Đặng Tăng Thành, thông Hang Trăn, xã Tân Dân (Hoành Bồ)

Anh tâm sự: “Gia đình tôi bắt đầu nuôi nhím từ năm 2003, ban đầu chỉ nuôi 2 con nhưng nhận thấy nuôi nhím không đòi hỏi nhiều công chăm sóc mà hiệu quả lại cao nên vợ chồng tôi quyết tâm xây thêm chuồng trại để mở rộng chăn nuôi. Năm đầu tiên, đôi nhím của gia đình đã sinh được 2 lứa (4 con) tôi không bán mà giữ lại gây đàn. Chỉ trong thời gian 3 năm, đàn nhím của gia đình liên tục phát triển, đến nay gia đình tôi đã bán cho các hộ khác trong và ngoài xã tổng số lên tới 11 đôi nhím con. Thu nhập từ nuôi nhím của gia đình trong 3 năm cũng được trên 100 triệu đồng. Qua tìm hiểu được biết hiện nay chỉ tính riêng ở xã Tân Dân đã có rất nhiều gia đình nuôi nhím và nhiều hộ đã nuôi với quy mô lớn từ 5-30 con như hộ các ông: Triệu Tiến Báo, Triệu Tiến Thành, Lý Tiến Thông, Lý Văn Thành... Đến thăm mô hình nuôi nhím nhà ông Triệu Tiến Báo, ông cho biết: Hiện nay trong chuồng của gia đình có 30 con đang trong độ tuổi sinh sản. Kể từ khi nuôi (năm 2003) đến giờ gia đình đã cho xuất chuồng 60 nhím con với giá trung bình từ 9-10 triệu đồng/đôi. Có thể nói rằng so với nuôi lợn hay trâu, bò thì nuôi nhím cho hiệu quả cao hơn hẳn vì nuôi nhím không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, nhím ăn từ những mẩu bí, dọc khoai đến cơm cháy, cơm nguội. Lượng thức ăn cung cấp cho nhím từ 400-500 gam/con/ngày và không cần theo bữa.

Theo anh Phạm Hồng Hải, chuyên viên Phòng Kinh tế huyện Hoành Bồ thì nuôi nhím cho hiệu quả kinh tế cao. Hơn nữa, nhím có tính kháng bệnh cao, trong quá trình theo dõi không thấy xuất hiện bệnh khó chữa, đặc biệt hơn, nhím là loài đa thai, sinh sản một lứa từ 1-3 con và một năm có thể sinh sản 3 lứa. Nhím con tăng trọng nhanh, bình quân 1 kg/tháng, sau 3 tháng là cai sữa; quy mô chuồng trại thiết kế đơn giản. Hiện nay, thị trường tiêu thụ nhím rất lớn, nhím giống từ 9-10 triệu một đôi, nhím thịt từ 220-250 nghìn đồng/kg. Nuôi một đôi nhím với giá 10 triệu đồng chỉ sau 1 năm là hoà vốn, những năm tiếp theo sẽ có lãi từ 20-25 triệu. Từ chỗ với 64 con nhím giống của Dự án FAO áp dụng trên địa bàn 4 xã (Đồng Sơn, Tân Dân, Đồng Lâm, Hoà Bình) vào tháng 7-2003, để phát triển đàn nhím, tăng thu nhập cho người dân, huyện Hoành Bồ đã hỗ trợ 150 triệu đồng mua thêm nhím giống cho các gia đình tại xã Đồng Lâm và có nhiều biện pháp khuyến khích người dân phát triển như cử cán bộ chăn nuôi đến hướng dẫn cách chăm sóc, thiết kế chuồng trại, theo dõi bệnh tật. Đến nay nhiều hộ dân của 8/13 xã trong huyện Hoành Bồ đã tham gia nuôi nhím với tổng số nhím lên tới 334 connhím sinh sản.

Tuy nhiên, quy mô của nghề nuôi nhím tại huyện Hoành Bồ chưa lớn. Toàn huyện mới có 66 hộ gia đình theo nghề này vì hiện nay nguồn giống vẫn khan hiếm, giá nhím giống trên thị trường vẫn rất cao do vậy nhiều hộ gia đình không có khả năng thực hiện. Việc mở rộng quy mô vẫn dựa trên nguồn giống nhím sinh sản tại địa phương. Để nghề nuôi nhím phát triển mạnh hơn nữa, huyện Hoành Bồ cần có những cơ chế hỗ trợ các hộ gia đình về kinh phí mua giống; tăng cường công tác quản lý đàn nhím, hạn chế việc bán nhím ra các tỉnh ngoài; xúc tiến việc thành lập các Câu lạc bộ nuôi nhím tại các xã để các hộ gia đình trao đổi thông tin, kinh nghiệm và trao đổi giống... để nâng cao hơn nữa hiệu quả của mô hình mới này.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

Báo Quảng Ninh điện tử Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi gà ác: Vốn đầu tư ít lợi nhuận cao
  Tỷ phú nuôi heo rừng tuổi 30
  Lãi 1 triệu đồng/ngày nhờ nuôi dế
  "Triệu phú"... thỏ
  Nghề nuôi dông: Cơ hội làm giàu cho người dân ven biển miền Trung

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn