TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,795
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Thành phố Hồ Chí Minh: Trồng rau mầm, hướng phát triển nông nghiệp đô thị
12/07/2007

Hiện nay, nhu cầu sử dụng rau sạch đang được mọi người quan tâm, trong đó rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao đang được nhiều hộ nông dân ở vùng ven và ngoại thành (Thành phố Hồ Chí Minh) trồng, như vậy phù hợp với nền nông nghiệp đô thị mà vẫn đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Theo ông Dương Đức Trọng, Trạm Trưởng Khuyến nông Bình Tân (Bình Chánh) cho biết: gần đây, nghề trồng rau mầm được phát triển tại địa bàn quận Bình Tân và huyện Bình Chánh với hơn 100 hộ trồng rau, trong đó có gần 10 hộ sản xuất và cung cấp rau cho thị trường, bình quân mỗi ngày cung cấp từ 300 đến 400 kg rau mầm. Ông Quách Vĩnh Tấn, Chi hội Trưởng, Chi Hội Nông dân khu phố 4, phường An Lạc, quận Bình Tân cho biết: do quá trình đô thị hóa diễn ra khá nhanh trên địa bàn quận, nên diện tích đất canh tác nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, không ít hộ nông dân chuyển sang ngành nghề khác. Riêng ông Tấn chọn cho mình nghề trồng rau mầm để mưu sinh, vì không cần nhiều diện tích, vốn đầu tư ít, điều kiện trồng và chăm sóc lại khá đơn giản. Thiết bị, dụng cụ trồng rau mầm là những kệ sắt (giá đỡ) được thiết kế thành nhiều tầng (8 đến 9 tầng), mỗi tầng có khoảng cách khoảng 2,5 đến 3 cm được xếp liền kề nhau, nên không tốn nhiều diện tích. Trên mỗi tầng đặt những khay xốp có đục lỗ cho thoát nước, hoặc có thể dùng khay nhựa có lỗ sẵn (khoảng 2mm) có bán trên thị trường. Hạt giống rau (củ cải trắng, cải bẹ xanh, rau dền, mồng tơi, rau muống, đậu xanh, mè đen...) trước khi gieo phải được xử lý (3 sôi, 2 lạnh), rồi gieo thật đều trên giá thể (bụi xơ dừa có phối trộn với phân vi sinh) có độ ẩm vừa phải và để nơi mát có nhiệt độ khoảng 25 độ C. Khi ủ mầm hạt rau, vẫn tưới nước phun sương, hoặc tưới ngấm ngày 2 lần (khoảng 9 giờ sáng và 3 giờ chiều). Thời gian canh tác rau này tương đối ngắn, từ lúc gieo trồng cho đến khi thu hoạch, chỉ khoảng từ 5 đến 8 ngày tùy theo loại cây trồng. Với 10 kệ sắt, mỗi ngày ông Tấn thu được 50 kg rau mầm cung cấp cho các siêu thị, nhà hàng, quán ăn và các đầu mối tiêu thụ. Trừ các chi phí sản xuất, ông Tấn còn lãi từ 300.000 đồng đến hơn 700.000 đồng/ngày, tùy theo điều kiện thời tiết và khách hàng tiêu thụ. Tại xã Bình Chánh (huyện Bình Chánh) có ông Bùi Trung Hiếu, hiện mỗi ngày gia đình ông sản xuất và cung cấp ra thị trường từ 70 đến 80 hộp rau mầm (200 gram/hộp) với giá bán từ 4.500 đến 5.000 đồng/hộp, trừ các chi phí thì còn lãi hơn 100.000 đồng. Ông Hiếu cho biết: cứ 1 kg hạt giống rau, sản xuất được từ 6 đến 6,5 kg rau mầm, giá hạt giống rau hiện bán trên thị trường khoảng 38.000 đồng/kg.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

TT Tin học Bộ NN&PTNT Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi heo rừng, nghề triển vọng ở Bình Định
  Hà Nam phát triển 3 cây hàng hóa mũi nhọn để thoát nghèo
  Bình Giang phát triển công nghiệp nông thôn
  Làng triệu phú
  Nông dân Yên Lộc đã tìm được hướng làm ăn

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn