TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,331
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Nuôi gà ác: Vốn đầu tư ít lợi nhuận cao
04/12/2007

Xem hình
Đàn gà ác đang trong thời kỳ úm.
Mở trang trại nuôi gà trắng và gà tam hoàng từ năm 2000, nhưng đến năm 2005 gặp dịch cúm gia cầm, cả gia tài bạc tỷ của anh Phạm Hoàng Thu ở ấp Bảo Định, xã Xuân Định (huyện Xuân Lộc - Đồng Nai) coi như mất sạch. Bỏ trắng chuồng cho tới đầu năm 2007, anh Thu mới nuôi gà lại, nhưng lần này giống gà anh chọn nuôi là gà ác...

Vốn ít, lời nhiều

Trước đây thị trường tiêu thụ gà ác rất hạn hẹp nên đa số người dân chỉ nuôi theo hình thức nhỏ lẻ vài ba con. Nhưng khoảng hơn một năm nay, gà ác trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích trong các bữa tiệc và trong các nhà hàng. Trong đó có cả loại đồ hộp gà ác hầm thuốc bắc đang được tiêu thụ trên thị trường. Chớp lấy cơ hội này, anh Thu là người đầu tiên ở Đồng Nai dám mạnh dạn đầu tư vào nuôi gà ác theo quy trình công nghiệp với hình thức trang trại. Anh Thu cho biết: "Gà giống tôi đặt mua ở tỉnh Bình Dương, loại 1 ngày tuổi có giá là 6 ngàn đồng/con. Nuôi đến tuần thứ 5 gà ác có trọng lượng khoảng 200g/con là tôi bắt đầu bán. Hầu hết được tiêu thụ ở các nhà hàng và một số công ty, chủ hàng đặt mua trước. Cứ tới ngày xuất chuồng là họ cho xe tới thu mua với giá 13 ngàn đồng/con. Trừ tỷ lệ hao hụt đàn, công chăm sóc, tiền cám và một số chi phí khác, tôi còn lời trên 30 triệu đồng/tháng".

Nuôi gà ác vốn bỏ ra chỉ bằng 1/3 gà trắng, trong khi thời gian nuôi lại chỉ bằng một nửa. Do đó, người nuôi sẽ nhanh thu hồi được vốn và lãi. Ngoài ra, nuôi gà ác cũng ít phải lo đến việc giá cám tăng cao, vì gà còn nhỏ tiêu thụ cám ít. Bình quân một con gà nuôi từ lúc nhập về (1 ngày tuổi) đến khi bán chỉ hết khoảng 2 ngàn đồng tiền cám. Người nuôi gà ác chỉ trong vòng hơn một tháng có thể thu hồi cả vốn lẫn lời để quay vòng lứa khác. Anh Thu cũng đang nuôi thử nghiệm thêm 600 con gà giống bố mẹ để tiến đến sản xuất theo mô hình khép kín, tự cung cấp con giống, gà thành phẩm và bước đầu anh cũng đã gặt hái được khá nhiều thành công. Sau khi qua lò ấp, tỷ lệ trứng nở thành gà con đạt trên 80%, vượt xa so với suy tính ban đầu của anh. Như tính toán của anh, chỉ cần trứng đưa vào ấp khi nở đạt khoảng 60% là người nuôi đã thành công rồi. Trứng gà ác khi đưa vào lò ấp đến khi nở thành con khoảng 20 ngày.

Nuôi gà ác khó hay dễ?

Anh Thu bên trại nuôi gà giống của mình.

Theo kinh nghiệm của anh Thu, thì nuôi gà ác không mấy khó khăn, cũng tương tự như nuôi gà trắng và gà tam hoàng. Khâu đầu tư cho chuồng trại cũng tương đối đơn giản, chỉ cần kín không để gió lùa và luôn đảm bảo nhiệt độ trên 30 độ C là gà ác có thể sinh trưởng rất tốt. Với gà ở giai đoạn vừa nở đến hết tuần đầu phải cho ở chuồng kín và thắp điện sưởi 24/24 giờ đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức 37-38 độ C. Còn gà ở tuần thứ 2 trở đi đến lúc bán chỉ cần đảm bảo nhiệt độ trong chuồng trên 30 độ C. Chuồng trại luôn phải được giữ sạch, tiến hành vệ sinh từ 2 - 3 lần/tuần. Trước khi tiến hành nuôi đợt mới nên tiêu độc, khử trùng chuồng trại và đảm bảo thời gian cách ly giữa các đợt khoảng 1 tuần. Anh nói: "Nuôi gà ác tỷ lệ hao hụt đàn chưa tới 10%, một người có khả năng chăm sóc từ 15-20 ngàn con. Mật độ nuôi tuần đầu hay còn gọi là thời kỳ úm là 50 con/m2, hết thời kỳ úm nên nuôi với mật độ 25 con/m2".

Hiện nay, mỗi tuần anh Thu xuất chuồng khoảng 5 ngàn con gà ác, mỗi con anh lời khoảng 2 ngàn đồng. Anh cho biết, nuôi gà ác lợi nhuận cao gấp 3 - 4 gà trắng và gà tam hoàng, trong khi thị trường lại ổn định, ít khi gặp rủi ro. Khi hỏi về dự tính trong thời gian tới của mình, anh Thu hào hứng cho biết:"Trong thời gian tới, tôi sẽ tăng đàn lên khoảng 60 ngàn con mới đáp ứng đủ nhu cầu đặt hàng của các nhà hàng và một số công ty. Tôi nghe nói, các công ty nhập gà ác về không chỉ được tiêu thụ ở thị trường trong nước mà họ còn chế biến và đem xuất khẩu sang một số nước ở Đông Nam Á".

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

Báo Đồng Nai Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Cần nhân rộng nghề nuôi nhím
  Tỷ phú nuôi heo rừng tuổi 30
  Lãi 1 triệu đồng/ngày nhờ nuôi dế
  "Triệu phú"... thỏ
  Nghề nuôi dông: Cơ hội làm giàu cho người dân ven biển miền Trung

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn