TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,795
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Sơn La: Nghề nuôi nhím cho giá trị thu nhập cao
21/11/2006

Cùng với nghề nuôi gấu lấy mật, nuôi hươu lấy nhung, nuôi ong lấy mật ở Sơn La thì nghề nuôi nhím đang phát triển rầm rộ trong vài năm gần đây và hiện đang trở thành nghề chăn nuôi cho giá trị thu nhập cao, với mỗi đôi nhím giống có giá từ 6 đến 7 triệu đồng (có đôi lên tới gần 10 triệu đồng) mà vẫn không có nhím giống để bán cho khách hàng.

Hiện nay, tỉnh Sơn La có trên 300 hộ nuôi nhím với số lượng lên đến 3.000 con, trong đó có khoảng 1.500 con nhím cái trong thời kỳ sinh sản. Nghề này ban đầu xuất phát từ đề tài khoa học nuôi nhím của anh Hà Muôn, Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học sản xuất lâm nghiệp Tây Bắc.

Ban đầu, Trung tâm đưa vài ba đôi nhím doang dã được bắt từ rừng về nuôi thử trong chuồng và giao cho anh Muôn nghiên cứu để thưc hiện đề tài này. Sau vài năm, anh Muôn đã nuôi thành công giống nhím tại Trung tâm và hiện có 60 con nhím cái, mỗi năm đẻ ra 200 nhím con (có giá hiện nay một đôi nhím giống từ 7 đến gần 10 triệu đồng) và có 100 đôi nhím có giá trị từ 700 đến gần một tỷ đồng. Trung tâm đã trở thành "trang trại" nhím từ mấy năm nay và vẫn không đủ con giống đáp ứng cho khách hàng trong, ngoài tỉnh đến mua.

Thấy nuôi nhím cho giá trị kinh tế cao, do vậy từ vài năm trở lại đây, người dân bắt đầu tìm đến Trung tâm học hỏi kinh nghiệm nuôi nhím ngày càng nhiều. Đến thăm gia đình ông Lò Văn Hặc, ở Phường Chiềng An, thị xã Sơn La có 3 đôi nhím, trong đó có 1 đôi nhím bố mẹ và 2 đôi nhím con đang trưởng thành; mỗi năm gia đình ông có 3 đôi nhím giống để bán đã cho thu nhập 40 triệu.

Ở thị xã Sơn La còn có gia đình 3 người nuôi nhím như: gia đình anh Hà ở tổ 1, Phường Quyết Thắng, nuôi nhím từ năm 2003 với 3 đôi, sau khi anh đã đến Trung tâm Khoa học sản xuất Lâm nghiệp Tây Bắc học tập kinh nghiệm nuôi nhím, đến nay trong chuồng nhà có 40 đôi nhím trị giá 150 triệu đồng. Năm 2005, gia đình anh bán 10 đôi nhím thu được 50 triệu đồng và năm nay anh cũng bán ra 10 đôi nhím giống cho thu nhập 70 triệu đồng. Hai em của anh Hà là chị Hương và Dung đã nuôi nhím từ năm 2004 hiện đã có 43 đôi nhím với giá trị gần 160 triệu đồng.

Hiện, ở Sơn La có "Hội Nuôi nhím thị xã" , do anh Tân Văn Phong, Giám đốc Trung tâm Khoa học sản xuất Lâm nghiệp Tây Bắc làm Chủ tịch Hội. Các thành viên trong hội thường xuyên được cập nhật thông tin về giá cả và trao đổi với nhau những kinh nghiệm trong quá trình nuôi và chăm sóc nhím sinh sản. Anh Phong cho biết: con nhím đã trở thành vật nuôi để phát triển kinh tế hộ gia đình, khi đã được nuôi thuần thục có thể thả ra không cần nhốt trong chuồng mà nhím không bỏ đi. Với giá nhím giống như hiện nay vẫn còn cao đối với các hộ nghèo cần vốn để nuôi nhím. Hội đang vận động người nuôi nhím thị xã tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi nhím để phát triển nghề này, nhằm từng bước giảm giá thành con giống để càng có nhiều hộ tham gia nuôi nhím cho hiệu quả kinh tế cao.
dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

admin (Theo TTXVN) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Nuôi thỏ hàng hoá ở Ninh Bình
  Phú Hòa (Phú Yên): Nuôi gà chọi cho hiệu quả kinh tế khá
  Giảm nghèo nhờ trồng gấc
  Gia nhập WTO tác động thế nào đến nông dân?
  Đưa kinh tế nông nghiệp tăng trưởng vững chắc

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn