TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,000
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Xóm cua đồng
10/02/2009

Xem hình
Cua đồng được vô bao để chuẩn bị đưa lên TP.HCM

Khoảng vài năm trở lại đây, cua đồng mang lại thu nhập khá cao cho người nông dân. Ở huyện Lấp Vò (Đồng Tháp), nhiều ấp có hàng chục hộ nuôi, hình thành nên những xóm cua đồng.

Nghe chúng tôi hỏi thăm về mô hình nuôi cua đồng, anh Thái Đắc Thời (ấp An Quới, xã Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò) nói: "Ở sau nhà tôi cũng có nuôi một ao, nhưng mới thu hoạch xong. Để tôi dẫn chú lại ao của thằng em bà con tôi. Cái ao của nó năm nay coi bộ trúng lớn. Ở xóm này có nhiều người nuôi lắm, như bà Năm Chờ, ông Tám Đạt, ông Khanh, ông Thi...".

Anh Thời kể: "Mấy năm trước, nuôi lươn bị thất bại, thấy cái ao bỏ không, tôi mới thả cua đồng. Lúc đó, giá cua mùa mưa chỉ 3.000 - 4.000 đồng/kg, tới mùa nắng lên tới mười mấy ngàn nên tôi mua cua của mấy đứa nhỏ đi bắt ở ngoài đồng, thả vô đó chờ có giá rồi bán. Lần đó tôi thả khoảng 100 kg, giá cua giống có 1.500 - 2.000 đồng/kg. Vậy mà mấy tháng sau, có người hỏi mua 12.000 đồng/kg. Nhờ nuôi đạt 100% nên cũng lời được cả triệu đồng. Thấy làm ăn được, mùa sau tôi mở rộng ao nuôi, nhiều người trong xóm thấy vậy nuôi theo. Năm nay toàn xã có cả trăm người nuôi, riêng xóm tôi có hơn chục hộ".

Những người nuôi cua cho biết, nuôi cua đồng có tỷ lệ hao hụt cao. Tuy nhiên, nhờ chênh lệch giá đến 4-5 lần nên chỉ cần đạt tỷ lệ 50% là lời hơn làm lúa. Mặt khác, nuôi cua đồng không cần vốn đầu tư nhiều, lại ít công chăm sóc. Thức ăn cho cua lại là những thứ rẻ tiền và dễ tìm như: khoai mì, lục bình... Anh Nguyễn Văn Phước tính toán: "Tôi thả gần 6 tấn cua giống trên diện tích ao 2.300m2, vốn đầu tư là 20 triệu đồng. Với mật độ cua trong ao, tôi ước cũng được hơn 3 tấn. Giá cua đồng hiện nay là 15.000 đồng/kg thì chí ít tôi cũng lời được 30 triệu đồng".

Bà Trần Thị Mai, một hộ nuôi cua gần đó, khoe cái ao nuôi cua nhà bà chỉ rộng chừng hơn một công đất. Để giảm chi phí đầu tư, vợ chồng bà đi đặt lờ để bắt cua về nuôi. Mấy năm nay, mỗi năm nhà bà thu hoạch được gần 1 tấn cua, cũng lời cả chục triệu đồng. Cũng theo bà Mai, một vụ cua chỉ kéo dài từ tháng 8 (âm lịch) đến tháng giêng năm sau, ao nuôi cua không quá sâu nên thời gian còn lại vẫn có thể trồng được thêm hai vụ lúa.

“Năm nay có nhiều người nuôi cua nên giá cua giống cũng tăng gần gấp đôi mấy năm trước. Nhiều người trong xóm thấy cua giống bán có giá nên cũng đi bắt về bán. Tôi nghe đâu người ta mang cua đồng lên thành phố để nấu bún riêu” - anh Thời kể.

dịch vụ seo website giúp đỡ công ty thám tử tphcm điều tra về tình hình ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng nhức đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 1 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp phục vụ nghiên cứu
  Chính thức công bố lộ trình tăng lương mới: Không phải chờ truy lĩnh
  Miễn, giảm thuế đối với hoạt động đánh bắt hải sản, sản xuất muối chưa qua chế biến
  Cơ sở sản xuất lâm nghiệp phải có diện tích tối thiểu là 31 ha
  Khoai lang, ổi, nhãn... đã được bổ sung vào Danh mục loài cây trồng được bảo hộ

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn