TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,386
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Bắp GM giúp tuyến trùng diệt được sâu đục rễ
19/08/2009

. Bắp GM giúp tuyến trùng diệt được sâu đục rễ

Các nhà nghiên cứu của ĐH Neuchâtel, Thuỵ Sĩ đã phát triển thành công giống bắp chuyển gen kháng được sâu đục rễ có tên là “Western corn rootworm” bằng cách truyền một hoá chất bốc hơi dẫn dụ thiên địch của sâu đến ăn nó với khẩu hiệu "my enemy's enemy is my friend".

Cây phát ra tín hiệu bằng hợp chất bay hơi thu hút các côn trùng thiên địch, cái được các nhà khoa học gọi là hệ thống tự vệ gián tiếp (indirect defense). Sâu ăn rễ bắp khi gây hại tiết ra E-beta-caryophyllene (EβC) để hấp dẫn tuyến trùng đến. Các nhà nghiên cứu tìm thấy sau nhiều thập kỷ lai tạo giống, hầu hết các giống bắp Bắc Mỹ không còn khả năng tiết ra tín hiệu của sesquiterpene và mất khả năng hấp dẫn tuyến trùng có lợi.

Hợp tác với các đồng nghiệp ở Viện Max Planck, lĩnh vực Chemical Ecology, các nhà nghiên cứu của Neuchâtel đã du nhập gen EβC-synthase của cây oregano vào một giống bắp mà bình thường nó không cho tín hiệu dẫn dụ tuyến trùng đến. Thí nghiệm trên đồng ruộng giống bắp GM này được thực hiện tại ĐH Missouri's Bradford Research and Extension Center, bang Columbia. Các nhà nghiên cứu trên các lô bị sâu đục rễ tấn công, tuyến trùng đã phát triển mạnh, kết quả là thiệt hại do sâu đã giảm đến 60% so với thiên địch là bọ cánh cứng Diabrotica đối với các dòng bắp bình thường.

2. Chuyển gen ổn định vào plastid của cây cà tím

Các nhà khoa học của IARI (Indian Agricultural Research Institute) đã thành công trong việc tạo ra giống cà tím đầu tiên chuyển gen qua plastid của tế bào chất (transplastomic eggplant). KC Bansal và ctv. đã sử dụng kỹ thuật bắn gen để dung hợp gen aadA vào tế bào chất cây cà tím, gen này mã hoá tính kháng thuốc kháng sinh spectinomycin và streptomycin, trong bộ gen lục lạp. "Phát triển kỹ thuật transplastomic có thể là công cụ hiệu quả để du nhập các tính trạng ưu việt về nông học và công nghệ sinh học vào cây cà tím" các nhà nghiên cứu này đã khẳng định như vậy trong bài viết đăng trên tạp chí Transgenic Research.

Cà tím là cây trồng quan trọng của nhiều nước nhiệt đới, thí dụ như Ấn Độ với diện tích xấp xỉ 550.000ha. Mặc dù người ta đã chuyển gen thành công vào plastid của mốt số cây trồng, như đậu nành, cải dầu, củ cải đường, bông vải và xà lách; nhưng nó chỉ thường được thực hiện trên cây thuốc lá mà thôi. Chuyển gen vào plastid có nhiều điểm lợi như mức độ thể hiện protein cao. Nhóm nghiên cứu đang tìm cách chuyển gen Bt (cry) vào plastid genome của cây cà tím, để kiểm soát sâu đục trái và sâu đục thân cà tím. Họ cho rằng làm được điều này sẽ làn cho an toàn sinh học tốt hơn rất nhiều. Vì gen không nằm trong nhân, không có hiện tượng gene flow cho hạt phấn truyền đi.

dịch vụ seo website giúp đỡ công ty thám tử tphcm điều tra về tình hình ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng nhức đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 1 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Giá lương thực thế giới tăng cao nhất 20 năm qua
  Thế giới sốt càphê nguyên liệu
  Indonesia sẽ tiếp tục đánh thuế với gạo nhập khẩu
  Argentina: giết mổ gia súc giảm 27%
  Thị trường gạo tháng 9/2006 và dự báo

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn