TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 431,386
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Giá lương thực thế giới tăng cao nhất 20 năm qua
04/03/2011

Giá lương thực thế giới đã đạt mức kỷ lục và có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa, BBC dẫn báo cáo từ Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO).

Cánh đồng lúa mì bị cháy ở Nga hồi tháng 8-2010. Giá lương thực trên thế giới đã lên đến mức “nguy hiểm”.

Chỉ số giá lương thực đã tăng 2,2% để đạt mức 236 điểm - cao kỷ lục kể từ khi FAO bắt đầu theo dõi từ năm 1990, đồng thời vượt mức của năm 2008 - thời điểm bạo loạn bùng phát tại nhiều nơi trên thế giới do giá lương thực tăng cao. Như vậy chỉ số này phá kỷ lục trong 3 tháng liên tiếp và đã tăng trong suốt 8 tháng qua.

Chỉ số giá các loại ngũ cốc như bắp và bột mì đã tăng đến 70% chỉ trong năm qua, theo báo cáo của FAO.

Nguyên nhân dẫn tới xu hướng này, theo New York Times, là do một loạt thiên tai xảy ra trong năm 2010 như lũ lụt tại Pakistan, hạn hán ở Úc và cháy rừng ở Nga.

FAO cảnh báo việc giá dầu tăng cao sẽ càng làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Hiện giá dầu đã đạt mức kỷ lục trong vòng hai năm rưỡi qua do tình hình bất ổn tại Bắc Phi và Trung Đông. Hôm 3-3, giá dầu thô leo thang thêm nữa giữa lúc giao tranh tiếp diễn tại Libya, một quốc gia xuất khẩu dầu hỏa.

“Việc giá dầu tăng cao càng làm mọi thứ bấp bênh hơn trong bối cảnh các vụ gieo hạt lớn trên thế giới đang chuẩn bị bắt đầu” - BBC trích lời giám đốc Ban thương mại - thị trường của FAO David Hallam.

FAO cũng cảnh báo nhu cầu tiêu thụ ngũ cốc cho việc sản xuất lương thực, thức ăn cho gia súc và nhiên liệu sẽ tăng trong thời gian tới có thể đẩy giá cả lên cao hơn nữa.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình hình, bởi theo người phát ngôn IMF Caroline Atkinson, giá lương thực sẽ “tác động mạnh tới những nước nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là các nước có thu nhập thấp”.

Cải cách chương trình cứu trợ lương thực

Trước tình hình hiện tại, Các quốc gia trên thế giới đang đàm phán về việc thay đổi căn bản Công ước về viện trợ lương thực - quy định cách thức tiến hành viện trợ lương thực.

Theo FAO, sẽ tốt hơn nếu như các quốc gia phát triển tập trung hỗ trợ thêm tiền cho các nỗ lực phát triển và cải cách nông nghiệp tại các quốc gia nghèo để họ có thể “tự thân vận động”, thay vì dồn đến 80% tài trợ vào các chương trình cứu đói khẩn cấp như hiện nay.

Nhiều quan chức Liên Hiệp Quốc cũng muốn Mỹ trực tiếp mua lương thực từ các quốc gia đang phát triển. Theo quy định hiện tại của Quốc hội Mỹ, tất cả các loại lương thực viện trợ phải được mua tại Mỹ và vận chuyển từ đây. Chương trình lương thực thế giới ước tính chi phí mua lương thực và vận chuyển từ Mỹ đến các quốc gia cần hỗ trợ đã chiếm hết 50% trị giá các gói viện trợ lương thực của Mỹ.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Bắp GM giúp tuyến trùng diệt được sâu đục rễ
  Thế giới sốt càphê nguyên liệu
  Indonesia sẽ tiếp tục đánh thuế với gạo nhập khẩu
  Argentina: giết mổ gia súc giảm 27%
  Thị trường gạo tháng 9/2006 và dự báo

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn