16/04/2019
Một số kết quả đạt được của hợp tác xã rau an toàn Phước Thịnh – Long An.

 

Trong bối cảnh thực phẩm bẩn đang tràn lan như hiện nay, những mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng đang được khuyến khích phát triển và nhân rộng. Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Phước Thịnh (Long An) chính là một điểm mới, sáng tạo, đột phá trong mô hình sản xuất, kinh doanh mới, cách làm hay.

Tại HTX rau an toàn Phước Thịnh, ngay từ khâu đầu vào của quá trình trồng trọt như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều được kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng; các hộ sản xuất đều được hướng dẫn về kỹ thuật trồng trọt, kiểm soát các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, tham gia mua chung, bán chung … Nhờ vậy sản phẩm của HTX Phước Thịnh có đặc điểm nổi bật là đạt tiêu chuẩn rau an toàn, đảm bảo các yếu tố như dư lượng thuốc BVTV, hàm lượng Nitrat trong ngưỡng cho phép, không nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và môi trường. Bên cạnh đó, do những ưu đãi về điều kiện thổ nhưỡng nên sản phẩm có những điểm đặc trưng, vượt trội hơn so với sản phẩm được trồng ở những vùng sản xuất khác về màu sắc, hương vị, thời gian bảo quản… Từ 9 thành viên với 6 héc ta diện tích canh tác ban đầu, đến nay, chuỗi sản xuất rau an toàn của HTX Phước Thịnh đã có 40 thành viên tham gia với diện tích canh tác đạt 30 héc ta; quy mô sản xuất 5-7 tấn rau/ngày cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận thông qua hệ thống phân phối của các trung tâm thương mại, các chợ đầu mối, bếp ăn tập thể… Trước khi đưa ra thị trường, rau của HTX Phước Thịnh được sơ chế, đóng gói sạch đẹp, đạt tiêu chuẩn. HTX cũng đầu tư xây dựng nhà sơ chế khang trang, rộng rãi, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, được các cơ quan chức năng kiểm tra, chứng nhận. HTX còn góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao nhận thức, phong cách làm việc chuyên nghiệp cho lực lượng lao động tham gia sản xuất, xây dựng cách thức sản xuất nông nghiệp mang tính chuyên nghiệp cao, nâng cao giá trị nông sản và sức cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam./.

 

Chu Hương

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 26
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn