13/12/2017
Xã Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình): Phát triển mô hình nuôi hươu sao

Nuôi hươu sao lấy nhung đối với người dân huyện Quảng Ninh nói chung và xã Duy Ninh nói riêng không còn là mô hình mới. Đối tượng vật nuôi này đã xuất hiện trên địa bàn huyện cách đây hơn 20 năm. Cùng với thời gian, mô hình cũng đã có những thăng trầm và đến nay, Duy Ninh là địa phương duy trì, nhân rộng hiệu quả mô hình.

Được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện Quảng Ninh, nhiều hộ gia đình ở xã Duy Ninh có điều kiện đề xây dựng và phát triển mô hình nuôi hươu sao lấy nhung.

Ông Hoàng Đại Túy, Phó giám đốc Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện Quảng Ninh cho biết: “Trong chương trình cho vay vốn giải quyết việc làm, Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện đã chú trọng việc cho vay đối với các mô hình nuôi hươu ở xã Duy Ninh với tổng số vốn khoảng 230 triệu đồng.

Qua khảo sát, nhìn chung, các hộ đầu tư chăn nuôi có hiệu quả và đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình, đồng thời trả lãi đúng kỳ hạn. Thời gian tới, Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện Quảng Ninh tiếp tục khảo sát, giải quyết vốn vay cho các hộ góp phần tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi hươu sao trên địa bàn”.

Từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện, nhiều hộ gia đình ở Duy Ninh đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi hươu sao lấy nhung. Hiện nay, toàn xã có 5 hộ nuôi hươu sao, bình quân mỗi hộ nuôi từ 2 đến 6 con hươu sao, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.

Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung tuy phải đầu tư vốn lớn, nhưng dễ nuôi vì hươu có sức đề kháng cao, ít bị bệnh, chuồng trại đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc. Nguồn thức ăn cho hươu khá phong phú, dễ tìm kiếm và có thể tận dụng các loại cỏ, lá cây, như: xoan, sung vả.

Đến thời kỳ lấy nhung, sinh sản, bà con cho hươu ăn thêm tinh bột như sắn, ngô, cám gạo; các loại trái cây... Hươu sao trưởng thành cho thu hoạch khoảng 1 kg nhung/con/năm, với giá trung bình từ 15-17 triệu đồng/kg, người nuôi hươu đã có nguồn thu nhập đáng kể.

Sau gần 7 năm thực hiện mô hình nuôi hươu sao, gia đình ông Nguyễn Văn Giao ở xã Duy Ninh hiện nuôi 6 con hươu (trong đó có 5 con hươu đực lấy nhung và 1 con hươu giống); mỗi năm thu được khoảng 5 kg nhung và bán hươu con giống, trừ chi phí thu lãi khoảng 70 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Bảy, thôn Hiển Vinh, xã Duy Ninh chia sẻ: “Trước đây, cuộc sống của gia đình tôi chỉ trông vào mấy sào ruộng khoán và việc đánh bắt thủy sản trên sông Kiến Giang, thu nhập hàng năm không đủ trang trải cuộc sống. Năm 2013, gia đình tôi đã mạnh dạn vay 43 triệu đồng từ vốn giải quyết việc làm Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện để đầu tư nuôi 4 con hươu sao.

Nhờ mô hình này, hơn 5 năm qua, gia đình tôi có của ăn của để và trang trải cuộc sống, chăm lo cho các con ăn học”. Mô hình nuôi tại các gia đình tuy không còn mới nhưng với sự chịu khó tìm tòi, học hỏi, các hộ gia đình ở Duy Ninh đã áp dụng thành công mô hình này, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng.

Nuôi hươu sao lấy nhung đang được xem là hướng đi tích cực trong phát triển kinh tế ở xã Duy Ninh, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Các hộ nuôi hươu sao ở xã Duy Ninh đang rất mong được ngân hàng tạo điều kiện cho vay vốn, mở rộng quy mô nuôi hươu sao.

Ngọc Khang
(Đài TT-TH Quảng Ninh)

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 473
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn