Theo tính toán của Viện KHKT nông lâm nghiệp Tây Nguyên thì trong vòng 5 năm tới, toàn vùng cần phải phá bỏ và trồng lại khoảng 20% diện tích cà phê già cỗi, tương đương với gần 100.000 ha trong tổng số khoảng 343.000 ha cà phê toàn vùng.
Diện tích cà phê này đã được trồng từ cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90 của thế kỷ trước và đến nay toàn bộ diện tích này đã ở độ tuổi từ 17 - 25 năm cho năng suất kém chỉ trên dưới 1,2 tấn nhân/ha, bằng 50% năng suất trung bình của cả nước và bằng 1/3 năng suất cà phê đang kinh doanh trên cùng khu vực.
Vì vậy, nếu không phá bỏ để tái canh thì nông dân đầu tư vào cho diện tích cà phê này chỉ lỗ nặng chứ rất khó lời.