03/11/2016
Ăn cá béo giúp tăng cường thị lực

Theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí “American Journal of Clinical Nutriton”, ăn cá béo một lần mỗi tuần có thể giúp giảm thoái hoá võng mạc (AMD), một trong những nguyên nhân chính liên quan đến chứng suy giảm thị lực và mù loà ở người có tuổi ở những nước phương tây và là nguyên nhân lớn thứ ba của bệnh mù loà trên toàn thế giới.

Có hai loại AMD: ướt và khô. Trong đó, AMD ướt là nguyên nhân chính dẫn đến chứng mất thị lực. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ 7 nước châu Âu phối hợp với Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London đã nghiên cứu về mối liên quan giữa việc ăn cá và các axít béo omega-3 (docosahexaenoicacid (DHA) và eicosapentaenoic acid (EPA) với chứng AMD ướt, so sánh những người bị AMD ướt với các nhóm đối chứng. Những người tham gia nghiên cứu được phỏng vấn về chế độ ăn hằng ngày của họ, như mức độ tiêu thụ cá và loại cá tiêu thụ.

Phát hiện cho thấy rằng, những người có thói quen ăn cá béo ít nhất một lần mỗi tuần có nguy cơ mắc AMD thấp hơn 50% so với những người có chế độ ăn ít hơn một lần mỗi tuần cũng như không có tác dụng giảm AMD ướt nếu ăn các loại cá thịt trắng không béo. Có một sự liên quan tỉ lệ nghịch giữa hàm lượng DHA và EPA với chứng AMD ướt. Những người trong tổng số 25% số người tiêu thụ hàm lượng DHA và EPA ở mức cao nhất (300mg/ngày trở lên) giảm được 70% nguy cơ mắc AMD ướt.

Astrid Fletcher, giáo sư về dịch tế học tại Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên ở châu Âu cho thấy lợi íchliên quan tới AMD ướt và cho kết quả trùng khớp với những nghiên cứu ở Mỹ và Ôxtrâylia. Hai phần ăn cá béo với khối lượng 3 aoxơ (85gam) mỗi tuần như cá Hồi, cá Ngừ hoặc cá Thu sẽ cung cấp khoảng 500 mg DHA và EPA/ngày.

dịch vụ seo trợ giúp cho công ty đã cố vấn cho bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh gốm sứ bát tràng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng hôm nay ù tai túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 1 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 213
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn